Tìm kiếm tin tức
Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong công tác giảm nghèo
10/5/2022 3:21:38 PM

 (ĐCSVN) – Hà Nội có nhiều chính sách đặc thù tập trung nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, yếu thế với nhiều hình thức… Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội sẵn sàng nhận hỗ trợ từ các doanh nghiệp dưới nhiều hình thức khác nhau, để cùng chung tay hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn cùng vươn lên trong cuộc sống.

 

Ngày 4/10, UBND TP - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt một số doanh nghiệp tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội Thành phố. 

Báo cáo về kết quả công tác Vì người nghèo và sinh xã hội TP Hà Nội năm 2021-2022, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường thông tin, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra nhưng thành phố đã kịp thời ban hành và triển khai có hiệu quả nhiều chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Qua đó giúp người dân, doanh nghiệp từng bước ổn định đời sống và phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng.

Trong đó có các chính sách nối bật như: Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động; hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo, hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, trợ cấp hàng tháng bằng mức chuẩn nghèo, hỗ trợ tiền sử dụng nước sạch; hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế, hỗ trợ 100% học phí và chi phí học tập cho học sinh. Tính riêng năm 2021, tổng nguồn lực thành phố dành cho các chính sách đặc thù hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội là trên 10.640 tỷ đồng.

Cùng với những chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố, từ năm 2021 đến nay, MTTQ các cấp thành phố đã tiếp nhận ủng hộ Quỹ phòng chống dịch, Quỹ vaccine của thành phố từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm với tổng kinh phí hơn 1.800 tỷ đồng, gồm tiền mặt và trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm. Thành phố đã chuyển ủng hộ Quỹ vaccine Trung ương là 548 tỷ đồng. Cùng với đó, tiếp nhận trên 14 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”, đồng thời trao tặng hơn 10.000 thiết bị học trực tuyến cho học sinh hoàn cảnh khó khăn, giúp các em học tốt trong đại dịch…

Cùng với việc thực hiện đồng bộ các chính sách, chương trình, giải pháp hỗ trợ giảm nghèo, hết năm 2021, Thành phố giảm được 3.057 hộ nghèo, đạt 262% kế hoạch, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,04%, nâng số địa phương không còn hộ nghèo lên 19/30 quận, huyện.

Theo kết quả rà soát theo chuẩn nghèo đa chiều, giai đoạn 2022-2025, TP Hà Nội hiện còn 3.612 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,16%) và 30.176 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 1,38%), tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn. Trong số các hộ nghèo, hộ cận nghèo hiện nay có trên 3.000 hộ gặp khó khăn về nhà ở cần hỗ trợ để xây mới và sửa chữa, cùng đó là nhu cầu được hỗ trợ phương tiện, công cụ lao động, sản xuất, tạo việc làm để có thể vươn lên thoát nghèo. Do vậy, cùng với những chính sách hỗ trợ của Thành phố rất cần sự chung tay, chia sẻ, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm.

 Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp bày tỏ vui mừng vì sự hỗ trợ của doanh nghiệp đã được sử dụng hiệu quả, góp phần giảm hộ nghèo trên địa bàn thành phố. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, chung tay cùng thành phố trong việc hỗ trợ Quỹ Vì người nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tin tưởng, thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, chung sức của doanh nghiệp, doanh nhân trong việc thực hiện các chính sách an sinh, giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, ngày 11/10 tới đây, Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2022. Nhân dịp này, UBND TP - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “Tương thân, tương ái” tốt đẹp của dân tộc, tích cực chung tay giúp đỡ người nghèo và tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố năm 2022. Mọi sự ủng hộ sẽ được công bố tại chương trình truyền hình trực tiếp”

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương kết luận hội nghị.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương ghi nhận và bày tỏ lời cảm ơn tới các doanh nghiệp đã gắn bó, đồng hành cùng Thành phố trong công tác an sinh xã hội. Đồng chí kêu gọi doanh nghiệp tiếp tục ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo", hỗ trợ an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố với cam kết: Thành phố có nhiều chính sách đặc thù tập trung nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn với nhiều hình thức đa dạng như hỗ trợ nhà ở, phương tiện sinh kế, học tập... Vì vậy, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội sẵn sàng nhận hỗ trợ từ các doanh nghiệp dưới nhiều hình thức khác nhau, để cùng chung tay hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn cùng vươn lên trong cuộc sống./.

dangcongsan.vn

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 13.513.504
Truy cập hiện tại 161