Tìm kiếm tin tức
Xây đời no ấm từ lời Bác dạy
Ngày cập nhật 18/08/2022

“Họ chính là những bông hoa tươi thắm, là những tấm gương điển hình về học và làm theo Bác từ những việc làm cụ thể, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn” - ông Lê Trọng Khôi, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Điện Biên đánh giá về những nông dân điển hình tiên tiến trên địa bàn tỉnh.

Hội Nông dân huyện Điện Biên hiện có 21 cơ sở hội với trên 18.300 hội viên. Thực hiện lời dạy của Bác “nói đi đôi với làm”, Hội đã xây dựng chương trình hành động sát với điều kiện, đặc thù, nhiệm vụ chính trị của địa phương gắn với các phong trào, như: “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”; “Đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”; “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”; “Tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh”... Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần quan trọng khơi dậy ý chí tự lực, tự cường và tinh thần sáng tạo trong lao động, sản xuất của cán bộ, hội viên nông dân. Thông qua các hoạt động đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả.

Ông Lò Văn Miên, bản Nà Ten 1, xã Hua Thanh (huyện Điện Biên) là nông dân điển hình tiên tiến vừa được Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh vinh danh. Ông Miên có trang trại nuôi gần 40 con lợn rừng, hơn 600 con gia súc, gia cầm kết hợp với 3.000m2 ao cá. Ngoài ra, ông còn chịu khó đi nhiều nơi tham quan, học hỏi cách ghép, ươm trồng giống cam, bưởi, được thị trường ưa chuộng, nhờ đó tổng thu nhập của gia đình đạt 1 tỷ đồng/năm. Ông Miên quan niệm rằng học Bác không phải là gồng mình làm những điều gì lớn lao, mà học từ những điều giản dị trong cuộc sống thường ngày, trong điều kiện hoàn cảnh mình đang có để vận dụng, vận hành làm cho nó tốt hơn, văn minh, sáng tạo hơn, thu nhập cao hơn.

Trong căn nhà sàn truyền thống của ông Lường Ngọc Ký, bản Cha Nọ, xã Ẳng Tở (huyện Mường Ảng) trên các bức vách treo nhiều Bằng khen, Giấy khen của chính quyền và các tổ chức, đoàn thể các cấp. Trong đó, có Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên tặng ông vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua nhân kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018). Ông Ký trải lòng: Thấy đồng đất quê hương Ẳng Tở còn rộng mà sao người dân cứ nghèo? Câu hỏi ấy làm tôi nhiều đêm thức giấc giữa chừng. “Óc nghĩ phải liền với tay làm”, ông Lường Ngọc Ký mua những con bê, con bò về nuôi. Hiện trang trại dần ổn định, lợi nhuận tăng cùng với sự tăng trưởng của đàn vật nuôi, năm 2019 thu nhập được gần 500 triệu đồng. Đến nay, ông Ký đã xây dựng được mô hình phát triển kinh tế với quy mô 4.300m2 đất sản xuất nông nghiệp, 1.000m2 ao cá; và hàng trăm mét vuông chuồng trại nuôi 12 con trâu, 92 con bò, 10 con lợn và gia cầm. Tùy thời điểm, trang trại của ông tạo việc làm cho nhiều lao động trong bản, với tiền công gần 4 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ làm giàu cho gia đình mà những hộ nông dân trong bản, trong xã ai có ý định làm kinh tế nông hộ đều được ông chia sẻ kinh nghiệm. Khi hỏi động lực nào giúp ông thành công, ông Ký xúc động nói: Càng cao tuổi, nghĩ nhiều, trải nghiệm nhiều tôi càng thấm thía những lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Không có việc gì khó - Chỉ sợ lòng không bền”... Suốt quá trình lao động sản xuất, tôi luôn tự nhắc mình lời Bác dạy để vượt qua khó khăn, từ ngày đầu vất vả, đến giờ đã thành công và cho đến hết cuộc đời!.

Giai đoạn 2015 - 2020, toàn tỉnh có 3.000 hộ đạt tiêu chuẩn sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó 45 hộ đạt cấp Trung ương, 402 hộ đạt cấp tỉnh, với các mô hình VAC, VACR, dịch vụ tổng hợp, trang trại. Học tập và làm theo gương Bác là công việc lâu dài, xuyên suốt. Với những thành tích đạt được, hi vọng thời gian tới, những người nông dân tiếp tục cố gắng, không ngừng học hỏi cách làm hay, mô hình sản xuất có hiệu quả nhằm khai thác tiềm năng của địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ông Lê Trọng Khôi, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Thông qua việc học tập và làm theo Bác đã xuất hiện nhiều cách làm hay, ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Hội cũng như phong trào nông dân. Thời gian tới, Hội đổi mới công tác tuyên truyền với hình thức đa dạng, phong phú hơn; tiếp tục nhân rộng các mô hình, điển hình học tập, làm theo lời Bác trong các cấp Hội. Tăng cường công tác kiểm tra, phấn đấu thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch, rà soát các chỉ tiêu thi đua, tích cực hỗ trợ hội viên thông qua việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, dạy nghề, giới thiệu việc làm giúp nông dân phát triển sản xuất, xây đời no ấm từ lời Bác dạy.

baodienbienphu.info.vn

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 12.682.329
Truy cập hiện tại 3.787