Tìm kiếm tin tức
CHƯƠNG V: HĂNG HÁI THAM GIA CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG THỰC DÂN PHÁP
10/18/2007 1:27:14 PM

Sau Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương mở rộng họp tại làng Vạn Phúc (Hà Đông) quyết định phát động toàn dân cầm vũ khí đứng lên chống thực dân Pháp xâm lược, bảo vệ nền độc lập, tự do vừa giành được, ngày 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Người nói: “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ...Hỡi đồng bào!... Là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc...”

Đáp lời kêu gọi cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo đường lối kháng chiến đúng đắn do Đảng vạch ra, thanh niên cả nước cùng toàn dân nhất tề đứng lên giết giặc cứu nước.

Đêm 19/12/1946, cuộc chiến đấu của thanh niên và nhân dân ta nổ ra ở Thủ đô Hà Nội và các thành phố, thị xã như: Hải Phòng, Hải Dương, Vinh, Huế, Đà Nẵng v.v…

Tại Thủ đô Hà Nội, quân dân và thanh niên thành phố đã tấn công mãnh liệt vào quân cướp nước. Đúng 20 giờ ngày 19/12/1946, công nhân nhà máy điện được lệnh phá máy, tắt đèn. Giờ cứu nước đã điểm, toàn thành phố nổ súng. Từ các pháo đài Láng, Xuân Tảo, Xuân Canh, pháo binh ta nã đại bác vào các trại lính Pháp. Các lực lượng vệ quốc quân, công an xung phong, tự vệ chiến đấu đồng loạt tiến công các vị trí của giặc. Thanh niên tự vệ chặt cây, nổ mìn, ngả cột điện, đánh đổ toa xe lửa, xe điện; nhân dân khuân vác giường, tủ, bàn ghế ra đường làm chướng ngại vật chặn quân thù. Tiếng súng, lựu đạn, bom, mìn, tiếng hô xung phong, tiếng loa phát thanh của tự vệ, tiếng hát của đoàn cảm tử... tất cả hoà quyện thành bản anh hùng ca của tuổi trẻ và nhân dân Hà Nội trong đêm đầu toàn quốc kháng chiến, phản ánh ý chí sắt thép của tuổi trẻ Thủ đô: “Hà Nội mồ chôn giặc Pháp”, “Thề sống chết với Thủ đô”.

Tại Bắc Bộ phủ, một đại đội vệ quốc quân và 20 thanh niên tự vệ nêu quyết tâm “Chúng tôi còn, Bắc Bộ phủ còn”. Các chiến sĩ đã anh dũng đẩy lùi nhiều đợt tấn công của 300 lính Pháp có 18 xe tăng yểm trợ, tiêu diệt 150 tên, đốt cháy 4 xe tăng. Chiều 20/12, nhiệm vụ bảo vệ của đại đội đã hoàn thành. Theo lệnh của cấp trên, chính trị viên Lê Gia Định cho bộ đội rút quân để bảo toàn lực lượng chuẩn bị chiến đấu lâu dài. Một mình anh ở lại chốt giữ vị trí. Quân địch mở các đợt tấn công mới. Lê Gia Định đã đập kíp bom vào một xe tăng địch tiêu diệt hàng chục lính Pháp và anh đã anh dũng hy sinh. Tổ quốc ghi công truy tặng anh, người cộng sản trẻ tuổi danh hiệu cao quý “Cảm tử quân số 1 của Thủ đô”.

ở Nhà hát Lớn thành phố, các chiến sĩ của một trung đội Vệ quốc quân đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng, hầu hết bị thương, khi sa vào tay giặc vẫn giữ vững khí tiết cách mạng.

ở Sở Bưu điện, 20 chiến sĩ tự vệ đã chiến đấu đến người cuối cùng bên Hồ Gươm để cản giặc tràn vào phía trong, trung đội trưởng Trần Thành dũng cảm ôm bom ba càng lao vào xe tăng giặc chặn đường tiến công của chúng.

Cùng với thanh niên trong các lực lượng vũ trang, hàng vạn học sinh, sinh viên, thiếu niên Hà Nội đã tham gia chiến đấu anh dũng. Tiểu đội cứu thương ở Giảng Võ gồm những cô gái trẻ làng hoa Ngọc Hà đã lần lượt hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Học sinh Vũ Chí Thành - con đẻ duy nhất của bác sĩ Vũ Đình Tụng là đội viên Đội cảm tử quân Hà Nội cùng nhiều bạn học đã anh dũng hy sinh trong đêm đầu kháng chiến. Nhận được tin này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho bác sĩ Vũ Đình Tụng trong đó có đoạn: "Tất cả thanh niên Việt Nam là con cháu tôi, mất một thanh niên thì hình như tôi đứt một đoạn ruột… Thế là họ đã làm rộng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Họ chết cho Tổ quốc sống mãi…" Bức thư của Bác được báo chí kháng chiến ở Thủ đô và cả nước đăng tải gây xúc động cho hàng triệu trái tim con dân đất Việt.

Tháng 1 năm 1947, các đơn vị tự vệ chiến đấu và Vệ quốc quân trong Liên khu 1 thống nhất tổ chức thành Trung đoàn Liên khu I, sau đó được vinh dự mang tên Trung đoàn Thủ đô. Các lực lượng vũ trang chiến đấu ở các cửa ô được hợp nhất thành Trung đoàn 48 và Trung đoàn 52. Mỗi Trung đoàn có trên dưới 2000 cán bộ, chiến sĩ vốn là thanh niên, công nhân, dân nghèo thành thị, nông dân ngoại thành, học sinh, sinh viên và một số thiếu niên... Nhiệm vụ của các Trung đoàn là chiến đấu tiêu hao sinh lực và giam chân địch trong lòng Hà Nội.

Ngày 6/1/1947, hàng nghìn quân Pháp với máy bay, xe tăng, đại bác yểm trợ ồ ạt tấn công vào khu Giảng Võ - Ô Chợ Dừa. Các chiến sĩ đại đội 2 thuộc tiểu đoàn 56, chiến khu II Hà Nội chiến đấu anh dũng, ngoan cường, mặc dù lực lượng không cân sức. Tấm gương hy sinh của Tiểu đội trưởng Nguyễn Phúc Lai ôm bom ba càng lao vào diệt xe tăng địch, chặn đường tiến công của giặc, nêu tấm gương sáng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”

Xuân Đinh Hợi (1947) đến vào lúc cuộc chiến đấu đang diễn ra quyết liệt giữa lòng Hà Nội, các cán bộ, chiến sĩ Thủ đô vô cùng xúc động khi nhận thư thăm hỏi, động viên của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong thư, Người viết: “Các em là đội cảm tử, các em cảm tử để cho Tổ quốc quyết sinh. Các em là đại biểu cái tinh thần tự tôn, tự lập của dân tộc ta mấy nghìn năm để lại, cái tinh thần quật cường đó đã kinh qua Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung, Phan Đình Phùng, Hoàng Hoa Thám, truyền lại cho các em. Nay các em gan góc tiếp tục cái tinh thần bất diệt đó, để truyền lại cho nòi giống Việt Nam muôn đời về sau”.

Ngày 7/02/1947, thực dân Pháp từ bốn hướng mở cuộc tổng tấn công vào trung tâm Thủ đô. Những cánh quân xâm lược hàng trăm tên có máy bay ném bom, xe tăng dọn đường, điên cuồng tiến vào các đường phố như Cầu Gỗ, Hàng Nón, Hàng Thiếc, Hàng Lược, Hàng Đường, chợ Đồng Xuân,v.v… Ba mươi sáu phố phường Hà Nội rền vang tiếng súng. Cuộc chiến đấu giữa ta và địch diễn ra hết sức ác liệt. Nhiều tấm gương chiến đấu dũng cảm phi thường của cảm tử quân Thủ đô đã làm quân thù phải kinh hoàng. ở sườn phía Đông và mặt trận phía Tây Liên khu I ta phản kích thắng lợi, kiên quyết không cho địch thực hiện âm mưu cắt đôi Liên khu. Chiến sĩ Trần Đan được đồng đội tặng danh hiệu “Vua lựu đạn”. Tay phải anh bị thương, tay trái còn lại vẫn phát huy uy lực của lựu đạn để tiêu diệt nhiều địch. ở phố Hàng Nón, chiến sĩ Minh hai mắt mờ vì khói súng địch vẫn không rời trận địa, dùng tai nghe tiếng động để đoán hướng giặc tới mà nổ súng tiêu diệt.. ở chợ Đồng Xuân, anh công nhân Tưởng sau khi bắn viên đạn cuối cùng đã dùng dao thái thịt quần nhau với lính lê dương làm 10 tên bỏ mạng. Nhiều em thiếu nhi làm liên lạc, trinh sát cho các đơn vị bộ đội đã lập chiến công xuất sắc như em Lai, em Dương Văn Nội. Ngày 12/4/1947, Dương Văn Nội tham gia trận chống càn ở làng Xấu Giá (Đan Phượng, Hà Tây). Dương Văn Nội giết được 3 tên Pháp và hi sinh anh dũng. Em là liệt sĩ thiếu niên đầu tiên được Chính phủ truy tặng Huân chương chiến công hạng Hai.

Tinh thần chiến đấu ngoan cường, anh dũng của đội du kích Hồng Hà đã cản được giặc Pháp, bảo đảm an toàn cho quân dân Liên khu I trở về hậu phương. Sáng 18/2/1947, nhận nhiệm vụ bảo vệ Trung đoàn Thủ đô rút quân, đội du kích Hồng Hà đã chiến đấu ngoan cường. Chỉ còn một quả lựu đạn duy nhất, Nguyễn Ngọc Nại chờ cho địch đến gần rồi cho nổ để khi anh hy sinh còn diệt thêm mấy tên địch nữa. Anh đã hy sinh vô cùng anh dũng.

Sau gần hai tháng chiến đấu hết sức oanh liệt, quân dân và thanh niên Thủ đô đã tiêu diệt hơn 2000 tên địch với 200 trận chiến đấu, phá huỷ trên 100 xe quân sự trong đó 22 xe tăng, xe bọc thép. Bắn rơi và phá huỷ 5 máy bay, bắn chìm 5 ca nô. Quân và dân Hà Nội đã đánh bại hoàn toàn âm mưu và kế hoạch của thực dân Pháp định “đánh úp” các cơ quan đầu não của Nhà nước Cách mạng, bóp chết lực lựng vũ trang non trẻ của ta, kìm giữ giam chân địch suốt 60 ngày đêm tại chiến trường Hà Nội, góp phần tạo điều kiện để cả nước chuẩn bị và tổ chức cuộc kháng chiến lâu dài chống thực dân Pháp xâm lược.

Nhân dân và thanh niên khắp các tỉnh, thành trong cả nước đều nhất tề đứng lên chiến đấu, bảo vệ quê hương, đất nước. ở Nam Định, lực lượng thanh niên thành phố vinh dự nổ phát súng đầu tiên vào trại lính Tarô, mở đầu cuộc kháng chiến của quân dân trong tỉnh, 800 lính Pháp bị vây chặt trong thành phố 90 ngày đêm, 400 tên bị tiêu diệt. Tại Bắc Ninh, Bắc Giang, 2 đại đội Pháp bỏ mạng trước sức tiến công của lực lượng du kích, tự vệ. Tại Hải Dương, Hòn Gai, một số đơn vị lẻ của quân Pháp bị tiêu diệt. Tại Vinh, bọn Pháp phải đầu hàng. Tại Huế, cuộc chiến đấu quyết liệt kéo dài hơn một tháng, ta tiêu diệt 400 tên Pháp. Tại Đà Nẵng, 10.000 quân giặc bị vây hãm trong thành phố 3 tháng, 300 lính Pháp bị tiêu diệt. Quân dân Đà Nẵng phá huỷ nhiều xe tăng, đốt phá các kho bom, xăng…Các chiến sĩ Ngô Văn Minh, Trần Đức, Ngô Hiệp… mưu trí, táo bạo đã tiêu diệt hàng chục giặc Pháp. Tuổi trẻ Quảng Nam - Đà Nẵng đã góp phần xứng đáng vào phần thưởng cao quý mà đồng chí Phạm Văn Đồng, thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ trao tặng mặt trận Quảng Nam - Đà Nẵng lá cờ vẻ vang với hai chữ: “Giữ vững”

ở Nam Bộ, trong 3 tháng đầu năm 1947, ta có nhiều trận đột kích vào Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định, sân bay Tân Sơn Nhất và trên đường xe lửa Sài Gòn - Mỹ Tho. Tại Sài Gòn, du kích đột nhập Sở mật thám Bình Tây, diệt tên ác ôn Lò Ngọc, bắn gãy chân tên Sáu Đê. Anh Trần Công Thành dũng cảm xông vào toà soạn báo Quốc hồn trừng trị bọn bồi bút bôi nhọ kháng chiến. Đặc biệt là chiến công của anh Võ Hồng Tâm, đội viên du kích Tây Hồ đã cắt cổ tên đại tá Pháp Inphailơ tại khách sạn National ở đường Sắcne (nay là đường Nguyễn Huệ). Nhiều cuộc hành quân, càn quét của địch ở đồng bằng sông Cửu Long bị đánh bại. Chiến tranh du kích ở các vùng bị địch chiếm đóng được phối hợp với những cuộc đình công, bãi khoá, bãi thị của công nhân, học sinh và nhân dân. Phong trào thanh niên tòng quân sôi nổi khắp Nam Bộ. Tại Bạc Liêu có 500 du kích tập trung và 1000 du kích xã, ấp, một đội tự vệ chiến đấu. Hầu khắp các tỉnh đều có chi đội bộ đội Nam Bộ. Toàn khu 7 có 16 chi đội, Sài Gòn có 10 ban công tác và nhiều đội cảm tử. ở khu 9, đến cuối tháng 6/1946 mỗi tỉnh có từ hai trung đội đến một đại đội Vệ quốc đoàn. Những trận đánh bất ngờ cùng những hoạt động du kích của quân dân khu 9 đã buộc địch phải rút hết đồn bốt đóng sâu trong vùng nông thôn.

Kế hoạch đánh nhanh, thắng nhanh của địch đã bị thất bại. Đồng thời với việc chuẩn bị mở những cuộc tấn công mới, thực dân Pháp chủ trương bình định những vùng đã chiếm để thực hiện âm mưu thâm độc “dùng người Việt đánh người Việt, lấy chiến tranh nuôi chiến tranh”. Đối với thanh niên, thực dân Pháp dùng thủ đoạn vừa mua chuộc, lôi kéo, vừa đàn áp, khủng bố.

Thực hiện chủ trương vừa đánh địch vừa tổ chức xây dựng lực lượng chính trị, ở Nam Bộ, Xứ uỷ chủ trương hình thành mặt trận đoàn kết thanh niên rộng rãi để tập hợp tất cả các tầng lớp, tổ chức thanh niên vì mục tiêu kháng chiến, kiến quốc. Ngày 5/01/1947, Liên đoàn Thanh niên Việt Nam Nam Bộ được thành lập. Ban Chấp hành Liên đoàn gồm đại diện các tổ chức thanh niên. Đại diện thanh niên cứu quốc là anh Trần Bạch Đằng. Sau khi Liên đoàn Thanh niên Việt Nam Nam Bộ ra đời, một số tỉnh, thành ở Nam Bộ cũng thành lập Liên đoàn Thanh niên Việt Nam Nam Bộ.

Tiếp đó ngày 25/5/1947, số sinh viên tham gia kháng chiến tiến hành Đại hội thành lập chi hội sinh viên Nam Bộ thuộc Tổng Hội Sinh viên Việt Nam. Các tổ chức này đều tham gia Liên đoàn Thanh niên Việt Nam Nam Bộ và cử đại biểu tham gia Ban Chấp hành Liên đoàn.

Tháng 4/1947, Đảng triệu tập Hội nghị cán bộ Trung ương để bàn về công tác vận động thanh niên trong cuộc kháng chiến. Hội nghị chỉ rõ: “Nhiệm vụ thiết thực của thanh niên trong thời kỳ này là tham gia bộ đội, dân quân để tác chiến… giúp đỡ việc tản cư, bình dân học vụ và tiểu học, đoàn kết các hạng thanh niên, động viên thanh niên ra cứu nước”.

Tháng 7 năm 1947, tại Praha (CHXHCN Tiệp Khắc cũ) đã diễn ra Đại hội Liên hoan thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ nhất. Do điều kiện kháng chiến, đoàn đại biểu thanh niên ta từ trong nước không đến được. Tuy vậy đại diện ngoại giao của ta ở Tiệp Khắc đã cử anh Trần Ngọc Danh mang lá cờ đỏ sao vàng chạy xung quanh sân vận động trong tiếng hô vang dậy "Việt Nam, Việt Nam" của 17.000 đại biểu thanh niên, sinh viên thuộc 71 nước và lãnh thổ trên thế giới.

Sau Hội nghị của Trung ương, ở các cấp bộ Đảng tại nhiều xứ tỉnh, thành, đã triệu tập các cuộc Hội nghị để xác định nhiệm vụ kháng chiến kiến quốc của thanh niên. Tại Việt Bắc, tháng 8/1947, Hội nghị cán bộ Đoàn các tỉnh Bắc Bộ được triệu tập. Tháng 11/1947, mở Hội nghị cán bộ Đoàn các tỉnh liên khu IV và ở khu V. Mùa thu 1948, phân Xứ uỷ khu V tổ chức Hội nghị Thanh vận để quán triệt Chỉ thị của Trung ương Đảng về công tác vận động thanh niên phục vụ cuộc kháng chiến. Các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên đều có đại diện của Đoàn tham dự. Thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ, đồng chí Phạm Văn Đồng đã đến dự và huấn thị tại Hội nghị. Hội nghị đánh dấu mốc quan trọng thúc đẩy phong trào thanh niên ở khu V phát triển. Sau Hội nghị, Liên khu uỷ đã cử đồng chí Bùi Tấn Linh phụ trách Công tác Thanh vận kiêm Bí thư Đoàn Thanh niên Cứu quốc khu V.

Liên tục trong các năm 1947, 1948, 1949, các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương Đảng đều khẳng định tầm quan trọng của công tác vận động thanh niên. Chỉ thị tháng 9/1947 của Trung ương Đảng đã chỉ rõ nội dung: Công tác vận động thanh niên đều hướng theo mục đích kháng chiến, kiến quốc. Động viên thanh niên phải tuân theo tính chất, năng lực của từng giới như thanh niên lao động nằm trong công binh xưởng, tăng gia sản xuất để kháng chiến kiến quốc, thanh niên nông thôn tham gia du kích, dân quân, xung phong giết giặc cứu nước.

Ngày 28/9/1948, Ban Thường vụ Trung ương có Chỉ thị gửi các cấp bộ Đảng “Về việc củng cố Thanh niên Cứu quốc, phát triển Đoàn Thanh niên Việt Nam để thống nhất Mặt trận thanh niên”.

Chỉ thị nêu rõ: “Chủ trương của Trung ương là thống nhất mọi lực lượng Thanh niên vào một Mặt trận, Mặt trận ấy là Đoàn Thanh niên Việt Nam… Trong Đoàn Thanh niên Việt Nam, Thanh niên cứu quốc phải là trụ cột và có một hệ thống chắc chắn từ trên xuống dưới. Đảng sẽ nắm chắc lấy trụ cột ấy để dễ điều khiển các tổ chức khác và các tầng lớp thanh niên rộng rãi trong nước…”

Chỉ thị của Trung ương đã nêu nhiệm vụ cho các cấp bộ Đảng là phải củng cố thanh niên cứu quốc và phát triển Đoàn Thanh niên Việt Nam. Đoàn Thanh niên Việt Nam cần phải đoàn kết, tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp thanh niên kể cả thanh niên con em nhà phú nông, địa chủ có tinh thần yêu nước, ủng hộ kháng chiến, phát triển Đoàn Thanh niên Việt Nam trong các vùng công giáo. Ngay trong các vùng bị chiếm đóng, ĐoànThanh niên Việt Nam lợi dụng những khả năng hợp pháp để xây dựng tổ chức qua các hội bóng, hội nhạc, nhóm học tập của thanh niên.

Về công tác tuyên truyền huấn luyện thanh niên, bản Chỉ thị nêu rõ: Đoàn Thanh niên Việt Nam và Thanh niên Cứu quốc phải ra ngay những tờ báo của mình để tuyên truyền, giáo dục, động viên đông đảo thanh niên hăng hái tham gia kháng chiến, kiến quốc.

Tháng 6/1949, Hội nghị Thanh vận của Đảng được triệu tập tại căn cứ địa Việt Bắc, đánh dấu bước chuyển biến rất quan trọng về công tác vận động thanh niên của Đảng trước những đòi hỏi mới của công cuộc kháng chiến. Sau Hội nghị này, bộ máy công tác vận động thanh niên của Đảng và Đoàn Thanh niên Việt Nam được kiện toàn. Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cứu quốc Trung ương được thành lập. Đồng chí Nguyễn Lam được điều sang làm Trưởng tiểu ban Thanh vận Trung ương đồng thời là Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam.

Triển khai các Nghị quyết thanh vận của Đảng, Đoàn Thanh niên Việt Nam đã tổ chức, động viên thanh niên hăng hái chiến đấu lập công trên khắp các chiến trường.

Ngay khi địch vừa nhảy dù xuống thị xã Bắc Kạn, học viên trường sĩ quan phối hợp với dân quân địa phương tiêu diệt trên 80 tên. ở Lạng Sơn, 300 tên Pháp bị tiêu diệt tại đèo Bông Lau. Đường số 4 trở thành con đường máu của giặc Pháp. Trên dòng sông Lô lịch sử, trận đánh địa lôi táo bạo của 10 chiến sĩ thanh niên tự vệ thị xã Tuyên Quang cùng pháo binh ta đã tiêu diệt trên một đại đội lính Pháp, góp phần bẻ gãy cuộc hành quân của giặc từ Tuyên Quang lên Chiêm Hoá. Tấm gương chiến đấu của chiến sĩ du kích Lý Việt Va với 17 viên đạn tiêu diệt 17 tên địch đã mở đường cho đồng đội rút lui. Anh hy sinh ngày trên mảnh đất quê hương và được Chính phủ truy tặng Huân chương kháng chiến.

Tại chiến trường Liên khu V, tiếng bom anh hùng Ngô Mây như hồi kèn xung trận giục giã thanh niên xung phong giết giặc. Thanh niên trong đội biệt động Đà Nẵng đốt cháy 50 tấn xăng dầu của địch.

Hầu hết các tỉnh, thành phố đều thành lập các đội du kích của thanh, thiếu niên. ở Hà Nội, tiêu biểu là đội thiếu niên tình báo Bát Sắt gồm 20 đội viên “vệ út” do công an và thanh niên quận VI tuyển chọn, huấn luyện. Ngày 10/10/1947, hai chiến sĩ công an trẻ tuổi Trần Bình và Đặng Đình Kỳ bí mật đột nhập vào thành, bắn chết tên Việt gian khét tiếng Trương Đình Tri - Chủ tịch Hội đồng an dân Bắc Việt. Nhận được tin này, từ chiến khu Việt Bắc, Hồ Chủ tịch quyết định tặng các chiến sĩ Huân chương kháng chiến hạng Nhất.

Đội thiếu niên du kích thành Huế, Đội thiếu niên du kích Đình Bảng, Đội thiếu niên du kích Đồng Tháp và các tổ thiếu niên du kích ở Sài Gòn, Cần Thơ, Biên Hoà… đã làm cho địch thất điên, bát đảo. Với những chiến công xuất sắc đánh địch ngay trong sào huyệt của chúng, Đội thiếu niên du kích thành Huế được Chính phủ và Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam biểu dương và tặng thưởng Huân chương quân công hạng Ba vào dịp kỷ niệm 5 năm nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (8/1950). Đây là phần thưởng cao quý đầu tiên cho các đơn vị du kích chiến đấu trong lòng địch.

ở Hải Phòng, tháng 7/1947, Trần Văn Bài, Đặng Văn Bát, Trần Đức Bút là những chiến sĩ công an trẻ tuổi của liên tỉnh đột nhập vào nội thành trừ khử tên Vũ Thế Uy, một tên tay sai lợi hại của địch và bốn tên Việt gian nguy hiểm ở huyện An Hải. Ngày 14/8/1947, Tổng Giám đốc Việt Nam Công an vụ đã khen thưởng 3 đồng chí Bài, Bát, Bút. Trong vòng 4 tháng đầu năm 1948, với mưu trí và lòng dũng cảm tuyệt vời, các chiến sĩ công an, đội biệt động và tự vệ mật nội thành Hải Phòng đã phá huỷ 2 đầu máy xe lửa ở ga Hải Phòng, giết chết 36 sĩ quan và binh lính Pháp, trừng trị hàng chục tên Việt gian.

ở Hà Nội, hàng nghìn thanh niên xung phong gia nhập dân quân du kích, thực hiện khẩu hiệu "Mỗi thanh niên là một dân quân” ngày đêm bám đất, giữ làng, là lực lượng chủ lực phá tề, trừ gian. Lực lượng du kích đã giáng cho địch nhiều đòn phủ đầu ở Cự Đà, Quảng Tó, Văn Điển, Sơn Tây v.v…

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Thanh vận của Trung ương Đảng,ngày 4/7/1947, Hội nghị thành lập Ban Chấp hành Xứ Đoàn Thanh niên Cứu quốc Nam Bộ được triệu tập. Hội nghị đã bầu Ban Chấp hành Xứ Đoàn Thanh niên Cứu quốc Nam Bộ đầu tiên do đồng chí Phạm Văn Bính làm Bí thư.

Từ ngày 5 đến 8/12/1947, Đoàn Thanh niên Cứu quốc Nam Bộ tiến hành Đại hội lần thứ nhất tại Đồng Tháp Mười. Đại hội vinh dự được đón đồng chí Lê Duẩn, Bí thư Xứ uỷ Nam Bộ đến dự và huấn thị. Đại hội tập trung thảo luận hai vấn đề chính:

Xây dựng Đoàn Thanh niên Cứu quốc vững mạnh để trợ thủ cho Đảng và làm nòng cốt trong phong trào thanh niên.
Mở rộng Liên đoàn Thanh niên Nam Bộ, xây dựng mặt trận đoàn kết thanh niên để phục vụ kháng chiến.
Đại hội phát động phong trào thi đua lập công với nội dung:
Quân sự hoá thanh niên (tòng quân, luyện tập quân sự, công tác dân quân)
Xây dựng đời sống mới, xây dựng nông thôn mới.
Tăng gia sản xuất lương thực.
Tham gia công tác bình dân học vụ và công tác thiếu nhi.

Đại hội bầu ra Ban Chấp hành Xứ Đoàn gồm 27 uỷ viên do đồng chí Châu Quốc Tuấn làm Bí thư, đồng chí Trần Bạch Đằng làm Phó Bí thư.

ở Quảng Nam - Đà Nẵng, ngày 20/3/1947 đã tiến hành Đại hội Tỉnh Đoàn lần thứ 3 để động viên toàn bộ lực lượng thanh niên tham gia kháng chiến. Đại hội bầu ra Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn do Nguyễn Thanh Sơn làm Bí thư, Trần Pháp làm Phó Bí thư. Ngày 25/7/1947, Đoàn Thanh niên Việt Nam Tỉnh tổ chức Đại hội. Công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở Quảng Nam - Đà Nẵng cũng được phát triển đều, rộng khắp. Đoàn đưa thanh niên quyết tử vào làm nòng cốt trong dân quân du kích. Hầu hết dân quân trong tỉnh đều tham gia dân quân và xung phong trong mọi công tác kháng chiến. ở Duy Xuyên và Điện Bàn phong trào thanh niên phát triển vững chắc hơn cả. Đặc biệt trong việc cứu đói ở Tây Bắc Hoà Vang trong chiến dịch hè 1949, hàng nghìn thanh niên xung phong vượt núi đèo hiểm trở đưa hàng nghìn gánh gạo lên tận nơi để cứu đồng bào.

ở Thanh Hoá, sau Hội nghị Thanh vận của Đảng bộ tháng 7/1948, phong trào thanh niên Thanh Hoá có những bước phát triển mới. Từ cuối năm 1947 đến tháng 1/1948, Thanh Hoá có 130.000 chiến sĩ trong lực lượng vũ trang và 58.800 đoàn viên, hội viên, thanh niên cứu quốc. Đến cuối năm 1948, số đoàn viên, hội viên đã tăng lên đến 60.001 người. Phong trào ghi tên tòng quân thu hút hàng nghìn thanh niên trong tỉnh. Trong 2 năm 1948 -1949, Thanh Hoá có 80.000 thanh niên tòng quân. Từ năm 1949 đến cuối năm 1950 có 8.000 thanh niên được tuyển lựa bổ sung bộ đội chủ lực.

ở Nam Định, Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Thanh niên Cứu quốc lâm thời được thành lập tháng 9/1947. Đến tháng 10, Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ nhất được triệu tập. Đại hội bầu ra Ban Chấp hành do đồng chí Trần Việt Dung làm Bí thư. Cuối năm 1947, toàn tỉnh có 23.593 đoàn viên với các cơ sở Đoàn ở hầu khắp các vùng trong tỉnh. Thanh, thiếu niên Nam Định đã nêu những tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Đó là em Phạm Đỗ Hải, 13 tuổi, làm liên lạc cho Trung đoàn 34 Tất Thắng (bộ đội địa phương Nam Định) trong khi đang làm nhiệm vụ thì em bị giặc bắt. Em nhanh chóng huỷ hết tài liệu, dẫn được 2 lính Pháp cùng trốn thoát khỏi trại về hàng Chính phủ Việt Nam. Được tin này, Bác Hồ đã gửi thư khen ngợi, biểu dương Phạm Đỗ Hải.

Cụ Tạ Quang Yên có 4 người con trai đều hy sinh anh dũng trong khi làm nhiệm vụ. Cụ đã được Bác Hồ gửi thư khen và gửi quà kỷ niệm.

ở Ninh Bình, 14.607 thanh niên gia nhập Vệ quốc đoàn và 2840 thanh niên tham gia dân quân du kích.

Tại Hải Phòng, tháng 9/1947, Đại hội lần thứ nhất Đoàn Thanh niên liên tỉnh (Hải Phòng và Kiến An) được tổ chức. Đại hội bầu ra Ban Chấp hành Đoàn liên tỉnh do đồng chí Phạm Tân làm Bí thư. Đại hội nêu lên nhiệm vụ của thanh niên là tích cực tham gia dân quân du kích, xây dựng làng chiến đấu. ở vùng tạm bị chiếm, thanh niên có nhiệm vụ xung kích trong các hoạt động phục hồi, xây dựng cơ sở cách mạng, diệt tề, trừ gian…

Mùa hè năm 1949, lần đầu tiên Hội nghị cán bộ học sinh, sinh viên được triệu tập tại chiến khu Việt Bắc, đánh dấu bước chuyển biến mới của phong trào học sinh, sinh viên trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Trong các năm 1948-1949, phong trào thanh niên cả nước có bước phát triển mới. Tổ chức Đoàn được củng cố, mở rộng. Tại Hà Nội, toàn thành có 94 cơ sở Đoàn với trên 3.000 đoàn viên, 4.000 thanh niên gia nhập dân quân du kích.

Tháng 12/1949, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cứu quốc liên khu 5 lần thứ nhất họp tại Hoài Thanh, Hoài Nhơn tỉnh Bình Định. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cứu quốc liên khu V gồm11 uỷ viên, do đồng chí Đống Ngạc làm Bí thư.

Giữa tháng 12 năm 1949, Liên đoàn Thanh niên Việt Nam Nam Bộ đã họp Hội nghị đại biểu để thảo luận Điều lệ mới do Trung ương gửi vào và bầu Ban Chấp hành mới. Đây là Hội nghị đại biểu trọng thể nhất của Liên đoàn Thanh niên từ ngày thành lập, có đông đủ đại biểu các đoàn Thanh niên Cứu quốc, Thanh niên Dân chủ, Nam Thanh đoàn, Thanh niên Công giáo, Thanh niên Thương mại, Đoàn học sinh Nam Bộ… Lần đầu tiên, quân đội cử một đoàn đại biểu hùng hậu đến dự Hội nghị do hai đồng chí Dương Quốc Chính (Thiếu tướng Lê Hiến Mai) và Lê Thám dẫn đầu. Hội nghị thảo luận sôi nổi về vai trò quan trọng của mặt trận thống nhất thanh niên và sự cần thiết phải tập hợp tất cả các tầng lớp thanh niên công nhân, nông dân, lao động, học sinh, sinh viên, thanh niên các tôn giáo, thanh niên người Hoa, người Khơ-me, thanh niên quân đội dưới nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Đồng thời Hội nghị xác định sự cần thiết phải củng cố Đoàn Thanh niên Cứu quốc thật sự là một tổ chức thanh niên trung kiên, xứng đáng là lực lượng nòng cốt của Liên đoàn Thanh niên Việt Nam. Hội nghị đã bầu Ban Chấp hành Liên đoàn Thanh niên Việt Nam Nam Bộ do hai đồng chí Phạm Ngọc Thuần làm Chủ tịch và Nguyễn Duy Cương làm Tổng thư ký. Hội nghị đã thông qua một chương trình hành động trong thời gian tới.

Ngày 29 tháng 12 năm 1949, Đại hội Đại biểu Đoàn toàn Nam Bộ lần thứ II được tiến hành tại vùng giải phóng Ngang Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Rạch Giá. Tham dự Đại hội có 80 đại biểu của các tỉnh Đoàn, thay mặt cho 320.000 đoàn viên. So với Đại hội toàn Nam Bộ lần thứ nhất (tháng 12/1947), số đoàn viên đã tăng lên 83.000 người.

Chủ tịch Uỷ ban Kháng chiến Hành chính Nam Bộ, luật sư Phạm Văn Bạch đã gửi thư đến chúc mừng Đại hội. Đồng chí Lê Đức Thọ thay mặt Xứ uỷ đến dự và trực tiếp chỉ đạo Đại hội.

Đại hội họp trong lúc các đơn vị chủ lực Liên khu 8 đang mở chiến dịch Cầu Kè và giành nhiều thắng lợi quan trọng nên không khí Đại hội rất sôi nổi. Đại hội có phòng triển lãm tranh của hoạ sĩ Mai Văn Hiến và các sản phẩm nông nghiệp như các quầy dừa xiêm, dừa ta, chuối già, chuối cau phục vụ Đại hội. Phòng triển lãm được vinh dự đón Trung tướng Nguyễn Bình đến dự khai mạc. Nhiều hoạt động thể thao cũng được tổ chức như thi các môn điền kinh (nhảy cao, nhảy dài, kéo co) do anh Lê Văn Đính, Tỉnh Đoàn trưởng Rạch Giá, cựu huấn luyện viên thể dục thể thao thời Ducouroy đạo diễn.

Đại hội đã thông qua một chương trình hành động khá toàn diện và bầu Ban Chấp hành mới do đồng chí Châu Quốc Tuấn làm Xứ Đoàn trưởng và đồng chí Trần Bạch Đằng làm Xứ Đoàn phó.

Sau khi Đại hội đại biểu Đoàn toàn Nam Bộ lần thứ II bế mạc, Xứ uỷ đã mở một lớp huấn luyện ngắn ngày cho các đại biểu tham dự Đại hội. Các đồng chí Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Linh, Dương Quốc Chính… đã tham gia giảng dạy. Anh chị em được nghiên cứu, học tập một cách cơ bản về đường lối kháng chiến, kiến quốc, về chiến tranh nhân dân, về Đảng, về công tác đô thị, về phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn phục vụ công cuộc kháng chiến thắng lợi.

Trong hai năm 1948-1949, cả nước có 1.205.500 lượt thanh niên gia nhập quân đội. Tại Huế, 100 học sinh Trường Quốc học trốn ra vùng giải phóng tham gia quân đội. Thôn Tri Khê (xã Hùng Thắng, Kiến An) có 319 thanh niên thì đã có 254 thanh niên tình nguyện đi bộ đội.

Hưởng ứng sắc lệnh nghĩa vụ quân sự của Chính phủ, cuối năm 1949, đã có 500.000 thanh niên các tỉnh miền Bắc tình nguyện ghi tên gia nhập quân đội.

Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam ngày càng trưởng thành. Từ 8.000 chiến sĩ trong quân đội chủ lực ngày toàn quốc kháng chiến, sau 3 năm xây dựng đã tăng lên 23.000 chiến sĩ. Tháng 8/1949, Đại đoàn chủ lực đầu tiên, Đại đoàn quân Tiên phong được thành lập. Tiếp đến, các Đại đoàn bộ binh 304, 312, 316 và Đại đoàn công binh, pháo binh 351 lần lượt ra đời. Đó là sự trưởng thành của ba thứ quân: Bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích…

Ngoài phong trào tòng quân, giết giặc, tham gia dân quân, du kích, ở vùng giải phóng, Liên Đoàn Thanh niên động viên tuổi trẻ cả nước tham gia mọi mặt công tác để xây dựng chế độ mới. Phong trào sản xuất tự túc được thanh niên hưởng ứng mạnh mẽ và đã thu được những thành quả quan trọng nên ta đã tự túc được về lương thực, thực phẩm và các hàng hoá thông dụng trong đời sống quân dân ở vùng giải phóng. ở khu 5, thanh niên đã góp phần tích cực tăng diện tích trồng màu trong toàn Liên khu lên hơn hai lần kể từ 1945 đến 1950, đã tự trang trải được nhu cầu lương thực và còn có dự trữ.

Năm 1950, hàng triệu tấn lương thực được thu hoạch ở vùng giải phóng từ Liên khu IV trở ra.

Phong trào lao động sáng tạo của thanh niên công nhân trong các công binh xưởng, nhà máy, xí nghiệp ở nơi rừng sâu, hang núi đã góp sức cùng tiền tuyến diệt thù.

Trong những năm 1949-1950, phong trào đấu tranh của thanh niên, học sinh, sinh viên diễn ra rầm rộ, liên tục và rộng khắp từ Bắc vào Nam nhằm chống thực dân Pháp xâm lược và can thiệp Mỹ, chống “độc lập” giả hiệu, chống khủng bố đàn áp, đòi trả lại tự do cho những học sinh bị bắt, đòi đảm bảo an ninh cho học sinh, đòi được học bằng tiếng mẹ đẻ…

Tại Hà Nội, phong trào bãi khoá của 4.000 học sinh, sinh viên đại học, học sinh học nghề kéo dài 12 ngày, kết thúc thắng lợi đã có một tiếng vang lớn trong phong trào đấu tranh của nhân dân vùng địch tạm chiếm và được sự hưởng ứng mạnh mẽ của học sinh, sinh viên trong cả nước.

Ngày 9/1/1950, Liên đoàn Thanh niên Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn – Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường Pêtơruýt ký, Gia Long, Nguyễn Văn Khuê, Huỳnh Khương Ninh, các trường Đại học Y dược, Pháp lý, các trường chuyên nghiệp vô tuyến điện, công chính, kỹ thuật, khoa học… cùng nhiều giáo viên và 7.000 nhân dân Sài Gòn-Chợ Lớn biểu tình đòi bảo đảm an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt. Đoàn biểu tình kéo đến Nha học chính và dinh thủ hiến bù nhìn đưa yêu sách. Bọn cảnh sát và lính lê dương đã đàn áp dã man đoàn biểu tình và giết hại anh Trần Văn Ơn, một tấm gương dũng cảm tiêu biểu cho lòng yêu nước và ý chí đấu tranh bất khuất của học sinh, sinh viên.

Thanh niên và nhân dân cả nước vô cùng căm phẫn và cực lực lên án cuộc tàn sát dã man học sinh, sinh viên Sài Gòn - Chợ Lớn của giặc Pháp.

Lễ tang Trần Văn Ơn được tổ chức trọng thể, cử hành vào sáng ngày 12/1/1950, đã biến thành cuộc biểu tình thị uy của hàng vạn người đi theo linh cữu tiễn đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng. Dẫn đầu cuộc biểu tình đưa tang Trần Văn Ơn là Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Luật sư Trịnh Đình Thảo, Kỹ sư Lưu Văn Lang… Trước quan tài là hương án có 2 câu viết bằng máu của học sinh:

Chết vì Tổ quốc, chết mà vẫn sống
Sống kiếp Việt gian, ô nhục muôn đời.

Hơn 30 vạn bà con các giới đứng dọc theo các phố tiễn biệt người học sinh yêu nước kiên cường.

Lần đầu tiên sau Cách mạng Tháng Tám lịch sử, đông đảo các tầng lớp thanh niên, học sinh, công nhân, lao động, trí thức, nhân sĩ thành phố xuống đường biểu dương sức mạnh đoàn kết và ý chí đấu tranh giành độc lập tự do và thống nhất đất nước.

Năm 1950, tại Sài Gòn - Chợ Lớn còn nhiều cuộc đấu tranh lớn diễn ra. Sau lễ truy điệu Trần Văn Ơn, rất đông đảo học sinh “xếp bút nghiên” ra chiến khu tham gia kháng chiến.Học sinh trường Trương Vĩnh Ký thành lập trung đội dân quân Trần Văn Ơn do anh Phạm Hùng Phi làm trung đội trưởng, hoạt động vũ trang trong nội thành từ tháng 2 năm 1950.

Suốt trong tháng 1/1950, công nhân Sài Gòn - Chợ Lớn đã tổ chức 22 cuộc đình công để ủng hộ phong trào đấu tranh của sinh viên, học sinh.

ở Hà Nội, hàng vạn thanh niên, học sinh, sinh viên và nhân dân đã tham dự lễ truy điệu và cầu hồn cho anh Trần Văn Ơn ở chùa Quán Sứ và Nhà thờ Lớn, đồng thời tổ chức nhiều cuộc bãi khoá lớn trong toàn thành phố.

Thanh niên, học sinh Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và các thành phố trong cả nước đều tổ chức bãi khoá phản đối địch khủng bố, tàn sát học sinh Sài Gòn và làm lễ truy điệu anh Trần Văn Ơn. Tại trường Đồng Khánh, 4.000 học sinh Huế đã lập bàn thờ và làm lễ truy điệu anh Trần Văn Ơn với hai câu đối lớn đặt bên cạnh bàn thờ cổ vũ tinh thần yêu nước của thanh niên:

Ai chết vinh buồn chăng?
Ai sống nhục thẹn chăng?

Sát cánh với phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên Sài Gòn - Chợ Lớn trong những năm 1949 -1950 là phong trào đấu tranh anh dũng của học sinh người Việt gốc Hoa mà tiêu biểu là tấm gương hy sinh kiên cường, bất khuất của nữ sinh trung học người Hoa Trần Bội Cơ. Là người lãnh đạo phong trào học sinh người Việt gốc Hoa, chị Trần Bội Cơ bị giặc bắt. Giặc dùng mọi cực hình tra tấn dã man nhưng chị quyết không khai báo, nhận hết trách nhiệm về mình. Trần Bội Cơ bị giặc giết hại dã man và đã anh dũng hy sinh ở tuổi 18.

Sau ngày Trần Bội Cơ hy sinh, tháng 6/1950, Tổng hội Hoa Liên Nam Bộ tổ chức trọng thể lễ truy điệu chị tại vùng giải phóng Cà Mau. Ngày 2/9/1950, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra quyết định công nhận Trần Bội Cơ là liệt sĩ và truy tặng chị Huân chương Kháng chiến hạng Hai.

Phong trào đấu tranh của thanh niên học sinh, sinh viên đã có tiếng vang lớn trong cả nước và được sự ủng hộ, hưởng ứng của các tổ chức thanh niên tiến bộ trên thế giới.

Đoàn Thanh niên Lao động Rumani gửi điện cho Liên đoàn Thanh niên Việt Nam có đoạn: “Với tinh thần đoàn kết anh em, chúng tôi hoan nghênh hành động dũng cảm của thanh niên và học sinh, sinh viên Việt Nam đang cùng nhân dân đấu tranh để tự giải phóng khỏi ách thực dân”

Đại hội toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 2/1950 tại căn cứ Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 9 tháng 1 hàng năm làm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam.

Ngày 21/3/1950, Hội Liên hiệp Sinh viên quốc tế đã gửi điện ủng hộ cuộc đấu tranh anh dũng của học sinh, sinh viên Việt Nam và gửi điện cho Thủ tướng Pháp phản đối việc dùng cảnh binh bắn giết và bắt bớ học sinh, sinh viên Việt Nam.

Ngày 19/3/1950 là một ngày lịch sử vẻ vang của thanh niên và nhân dân Sài Gòn. Ngày ấy, Mỹ đưa hai tàu chiến đến cảng Sài Gòn để diễu võ dương oai nhưng bị 3.000 thanh niên, học sinh, sinh viên và 500.000 nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn bất chấp sự đàn áp của giặc, rầm rộ xuống đường biểu tình với cờ đỏ sao vàng và hô vang khẩu hiệu “Đả đảo đế quốc Mỹ”, “Đế quốc Mỹ cút đi”.

Một cuộc mít tinh lớn được tổ chức tại trường Tôn Thọ Trường. Luật sư Nguyễn Hữu Thọ đã nói chuyện, vạch trần âm mưu cấu kết giữa Pháp và Mỹ để xâm lược nước ta và kêu gọi các tầng lớp nhân dân xuống đường biểu dương lực lượng. Khi đoàn biểu tình đến trước chợ Bến Thành thì đã trở thành một biển người trên 10 vạn.

Cùng với cuộc đấu tranh của nhân dân và tuổi trẻ Sài Gòn - Chợ Lớn, bộ đội ta đã nã pháo vào tàu chiến Mỹ. Cuối cùng, tàu chiến Mỹ phải rút khỏi Sài Gòn ngay đêm hôm 19/3. “Đây là cuộc đụng độ đầu tiên giữa nhân dân ta và đế quốc Mỹ, và cũng là lần đầu tiên đế quốc Mỹ đầu sỏ bị một vố thất bại ngay khi nó bắt đầu thực hiện âm mưu can thiệp trực tiếp nhằm kéo dài và mở rộng cuộc chiến tranh trên toàn cõi Đông Dương”

Từ đó, ngày 19 tháng 3 trở thành Ngày toàn quốc chống Mỹ của nhân dân ta.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 13.469.201
Truy cập hiện tại 1.028