Tìm kiếm tin tức
CHƯƠNG XV: HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM VÀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG CỦA TUỔI TRẺ NƯỚC TA TRONG THỜI KỲ CÁCH MẠNG MỚI
10/18/2007 8:38:34 AM

Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần thứ III được tổ chức vào tháng 12 năm 1994, mở ra một thời kỳ mới trong xây dựng và hoạt động của Hội LHTN Việt Nam để phát huy tài năng và sức trẻ phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Sau 5 năm hoạt động, thực hiện Điều lệ Hội, Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam toàn quốc lần thứ IV đã được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 01 năm 2000, tại Thủ đô Hà Nội.

Về dự Đại hội có 599 đại biểu là những gương mặt tiêu biểu của các tầng lớp thanh niên Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá - xã hội. Đó là những thanh niên nông thôn sản xuất kinh doanh giỏi, chủ trang trại trong doanh nghiệp trẻ, trong danh sách hàng Việt Nam chất lượng cao, những thanh niên công nhân - bàn tay vàng, những thanh niên đang có mặt trên những công trình lớn của đất nước; thuỷ điện Yaly, cầu Mỹ Thuận, những tài năng trẻ Việt Nam đạt thành tích xuất sắc trong các cuộc thi quốc tế và trong nước; những thanh niên trong các chương trình xã hội từ thiện, hiến máu nhân đạo, chống thiên tai, phòng chống tệ nạn xã hội, những thanh niên đi đến vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo; những thanh niên tham gia bảo vệ Tổ quốc; những thanh niên có nghĩa cử đẹp, người con hiếu thảo, giáo dục viên đường phố, thanh niên Việt Nam đang học tập, lao động ở nước ngoài, những cán bộ Hội tiêu biểu. Đại diện còn có mặt những thanh niên tình nguyện tham gia vào việc cứu trợ và khắc phục hiệu quả trận lũ lụt, ở các tỉnh miền Trung trong năm 1999. Có thể khẳng định rằng các gương mặt của đại biểu đã khắc hoạ phần nào hình ảnh của thế hệ trẻ Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới đất nước.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IV được tổ chức vào thời điểm lịch sử trọng đại, năm kết thúc thế kỷ XX, chào thiên niên kỷ mới. Đại hội đã xác định chủ đề: "Đoàn kết, học tập, lao động, sáng tạo vượt bậc là ý chí, là sức mạnh của thanh niên Việt Nam tiến bước vào kỷ nguyên mới". Đồng chí Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đã đọc diễn văn khai mạc Đại hội, nêu rõ vị trí của tổ chức Hội trong sự nghiệp đổi mới đất nước: "Nửa thế kỷ qua, Hội LHTN Việt Nam đã góp phần xứng đáng vào việc tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và ngọn cờ tiên phong của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Nhiều thế hệ cán bộ, hội viên đã kế tiếp làm lên truyền thống tốt đẹp của tổ chức thanh niên Việt Nam yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Củng cố sự trưởng thành của tổ chức Hội, chúng ta càng ý thức sâu sắc hơn về vai trò đoàn kết, tập hợp thanh niên của tổ chức Hội LHTN Việt Nam trong công cuộc đổi mới, trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước".

Xác định ý nghĩa của Đại hội lần thứ IV trong thời khắc chuyển giao thế kỷ, diễn văn khai mạc đã nêu: "Đại hội của chúng ta được tổ chức trong một thời điểm lịch sử mà không phải thế hệ nào cũng có được - chúng ta sẽ là thế hệ chứng kiến sự sang trang giữa 2 thiên niên kỷ, thời khắc đó vừa là thời khắc lịch sử, vừa là thời khắc đánh dấu bước phát triển mới của thế giới, của Việt Nam với những thời cơ và thách thức mới. Thế hệ trẻ Việt Nam với yêu cầu tự thân và yêu cầu của đất nước phải phát huy cao độ tinh thần yêu nước, tinh thần tình nguyện, sáng tạo, vượt lên nhanh hơn, khẩn trương hơn; nâng cao trí tuệ, năng lực và trình độ, góp phần đưa đất nước tiếp tục phát triển trong những năm đầu thế kỷ XXI".

Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam toàn quốc lần thứ IV đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các tổ chức và nhân dân dành những tình cảm ưu ái cùng sự chăm sóc ân cần. Các đồng chí Trần Đức Lương - Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Cộng hoà XHCN Việt Nam; đồng chí Phan Văn Khải - Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nông Đức Mạnh - Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Phạm Thế Duyệt -Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị, Thường trực Bộ Chính trị, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng và đồng chí Vũ Trọng Kim - Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; các anh hùng quân đội, lãnh đạo các ban ngành, các tổ chức, các thế hệ cán bộ Đoàn, Hội, các đồng chí trong Ban Bí thư, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn. Đây là Đại hội đầu tiên có sự quan tâm của đông đảo bè bạn quốc tế.

Để ghi nhận thành tích, cống hiến, trưởng thành của Hội LHTN Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội, Chủ tịch nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam Trần Đức Lương thay mặt cho Nhà nước đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Hội LHTN Việt Nam. Tại phiên bế mạc của Đại hội, thể hiện tình cảm và trách nhiệm đối với thế hệ trẻ Việt Nam, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu đã đến dự và phát biểu với những tình cảm thân thương và tin tưởng ở các tầng lớp thanh niên Việt Nam. Tổng Bí thư đã điểm lại thành tích, những tấm gương tiêu biểu của thanh niên Việt Nam trong nửa thế kỷ qua và tin tưởng vào lớp thanh niên hiện nay sẽ "hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, Tổ quốc Việt Nam sẽ được bảo vệ vững chắc, dân tộc Việt Nam trường tồn, chủ nghĩa xã hội được xây dựng thắng lợi". Nhân diễn đàn Đại hội, Tổng Bí thư cũng đã gửi lời cảm ơn sự giúp đỡ tận tình và không mệt mỏi của thanh niên thế giới và Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới đối với thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước trong ba phần tư thế kỷ. Tổng Bí thư đã khẳng định: "Thanh niên Việt Nam là người bạn thuỷ chung, trước sau như một đối với nhân dân và thanh niên thế giới, tiếp tục cùng đấu tranh vì hoà bình, độc lập dân tộc, công bằng, bình đẳng, ấm no, hạnh phúc và tương lai tốt đẹp của nhân loại".
Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần thứ IV được tổ chức vào đầu năm 2000 và cũng là thời điểm được Bộ Chính trị và Chính phủ quyết định lấy năm 2000 là "Năm thanh niên". Tại Đại hội, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã chính thức phát động năm thanh niên với những nội dung cụ thể: “Năm thanh niên: Là năm học tập và truyền thụ lý tưởng yêu nước, nâng cao bản lĩnh chính trị và năng lực nghiệp vụ; là năm nâng cao chất lượng toàn diện về học tập nghiên cứu; thanh niên có nghề tiến lên đuổi kịp trình độ hiên đại thế giới; là năm tình nguyện, xông pha, đem sức trẻ và hoài bão cách mạng hoàn thành bất cứ nhiệm vụ khó khăn nào của Đảng, Nhà nước giao cho; là năm các nhà khoa học trẻ, các nhà doanh nghiệp trẻ có nhiều sáng tạo mới, cống hiến mới góp phần giải quyết các vấn đề thực tiễn của nền kinh tế- xã hội nước ta; là năm thanh niên giữ nghiêm phép nước, rèn luyện sức khoẻ, đời sống lành mạnh, sinh hoạt văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc".

Thể hiện sự đổi mới trong công tác thanh niên, Thường vụ Bộ Chính trị đã phân công Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã đến dự, nghe ý kiến phát biểu của đại biểu và có đối thoại với đại biểu của Đại hội. Thủ tướng đã gửi gắm tới thanh niên Việt Nam: "Để đưa đất nước ta đi lên, để xây dựng cuộc sống tốt đẹp, không còn con đường nào khác là chúng ta phải giỏi giang". Sau khi Thủ tướng nêu về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước, Thủ tướng đã chỉ ra nhiệm vụ cho thanh niên: "Thanh niên phải tham gia tích cực vào quá trình làm cho nông nghiệp trở lên hiện đại, tiên tiến, nhất là tham gia mạnh hơn vào các việc triển khai các chương trình xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá ở vùng sâu, vùng xa; phải kết hợp xoá đói giảm nghèo và tạo điều kiện làm giàu chính đáng". Thủ tướng cũng yêu cầu thanh niên phải xung kích các công trình giao thông, thuỷ lợi, xây dựng đường Hồ Chí Minh; các công trình thuỷ lợi lớn và coi đó là cơ hội để thanh niên phát huy sức mạnh của mình, ghi lại dấu ấn trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thủ tướng cũng lưu ý: "Nước ta đất ít, người đông, để đưa đất nước ta đi lên, để xây dựng cuộc sống tốt đẹp không có con đường nào khác là chúng ta phải giỏi giang. Nhân tài là nguyên khí quốc gia, ông cha ta nói như vậy. Cả Nhà nước, cả nhân dân phải tập trung lo toan cho sự nghiệp giáo dục...". Thủ tướng bày tỏ niềm tin tưởng đối với thanh niên: "Để quá trình hội nhập kinh tế thành công, đảm bảo định hướng XHCN, đảm bảo công bằng xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá tốt đẹp của dân tộc, đồng thời nêu cao chất lượng, khả năng, hiệu quả cạnh tranh của nền kinh tế, thanh niên đóng vai trò rất quan trọng, thanh niên chúng ta phải là lực lượng xung kích trong quá trình này".

Báo cáo của Uỷ ban Trung ương Hội khoá III trình tại Đại hội IV mang tiêu đề: "Đoàn kết, học tập, lao động sáng tạo vượt bậc là ý chí, là sức mạnh của thanh niên Việt Nam tiến bước vào kỷ nguyên mới" do anh Đinh Quế Hải, Phó Chủ tịch Hội trình bày. Phần mở đầu của báo cáo đã khẳng định 5 thế hệ thanh niên Việt Nam có chung mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH. Khẳng định truyền thống xuyên suốt của các thế hệ thanh niên Việt Nam trong thế kỷ 20 xả thân vì độc lập tự do của dân tộc, tình nguyện chung sức chung lòng vì sự phồn vinh của đất nước, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân; sống chiến đấu, lao động, học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại. Báo cáo cũng nêu rõ các tấm gương điển hình là đại biểu của Đại hội và đã được biểu dương trong Đại hội đó là:

- Anh Võ Quốc Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Gạch Đồng Tâm, người được công nhận là một trong 10 nhà doanh nghiệp trẻ xuất sắc nhất ASEAN năm 1998.
- Anh Y Khê Ktul từ tỉnh Đắk Lắk, một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam năm 1998 đã có thành tích trong vận động thanh niên ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, xoá đói giảm nghèo ở miền núi.
- Chị Nguyễn Hoàng Oanh, đại biểu tỉnh Kiên Giang, một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 1998 vì thành tích vận động và tổ chức cho thanh niên xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình.
- Anh Hà Thanh Mẫn, đội trưởng phụ trách thi công công trình cầu Mỹ Thuận.
- Anh Lê Hồng Việt, Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, Huy chương Vàng Olympic tin học quốc tế năm 1999.
- Chị Vương Thị Ngọc Lan, bác sĩ bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh đã có những sáng kiến cải tiến, sáng tạo xuất sắc trong lĩnh vực y học phục vụ con người, đã cùng với nhóm các bác sĩ thực hiện thành công việc thụ tinh trong ống nghiệm lần đầu tiên ở Việt Nam.
- Chị Nguyễn Thuý Hiền, 3 lần vô địch thế giới môn Wushu, vô địch châu á, vô địch SEAGames, được đề cử vào danh sách các vận động viên xuất sắc thế kỷ của Uỷ ban Olympic quốc tế, giải thưởng Sao Đỏ của Hội năm 1999.
- Anh Nguyễn Hoàng Phương, giải nhất cuộc thi Piano quốc tế tại Nhật Bản, giải thưởng Sao Đỏ của Hội năm 1999.
- Anh Nguyễn Hữu Biên, tấm gương dũng cảm truy bắt tội phạm, được Nhà nước tặng Huân chương chiến công hạng Hai năm 1999.
- Anh Nguyễn Văn Phục với những thành tích xuất sắc chống tội phạm, Huân chương chiến công hạng Nhì, gương mặt trẻ tiêu biểu năm 1998.
- Anh Nguyễn Văn Quý, chi hội trưởng, đại biểu Thừa Thiên - Huế, đã dũng cảm cứu được 35 người và tham gia góp phần cứu 250 người khác trong cơn lũ lụt.
- Anh Nguyễn Hữu Công, chi hội trưởng Hoà Phước, Hoà Vang, Đà Nẵng đã dũng cảm cứu được 70 người dân trong đợt lũ lụt tháng 11 năm 1999 tại miền Trung.   
- Anh Nguyễn Đức Thuận, chi hội trưởng thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo thuộc Hà Nội, đã có thành tích xuất sắc trong việc vận động thanh niên tham gia hiến máu nhân đạo, bản thân đã trực tiếp hiến máu 16 lần.
- Chị Phan Thị Như Mai, nhóm trưởng nhóm Mây Hồng phường 3, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh, đã có thành tích xuất sắc trong hiến máu nhân đạo, tay không bắt cướp, giáo dục cảm hoá thanh thiếu nhi chậm tiến, vận động cứu trợ xã hội.
- Anh Danh Quý, Giám đốc Trung tâm cai nghiện Nhị Xuân thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cai nghiện cho 2.000 lượt thanh niên, dạy nghề cho 1.600 thanh niên đã được cai nghiện, tổ chức 3 nhà mở cho 750 em.
- Đại đức Thích Thanh Cường, đại biểu tỉnh Hải Dương đã có nhiều thành tích xuất sắc trong việc giúp đỡ học sinh nghèo, gia đình liệt sĩ, đồng bào bị lũ lụt và hoạt động xã hội.
- Anh Trần Hữu Giác, giáo dục viên đường phố thuộc Trung tâm Công tác Xã hội trực thuộc Trung ương Hội LHTN Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, đã giúp đỡ cho 3000 lượt trẻ em đường phố, giúp dạy nghề cho 300 em, giúp 100 em về đoàn tụ với gia đình.
Trước những thời cơ, thách thức của những năm đầu của thế kỷ, Báo cáo cũng khẳng định:
- Lý tưởng của chúng ta là: "Giữ gìn độc lập dân tộc, phấn đấu vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh theo định hướng xã hội chủ nghĩa!"
- Lẽ sống của chúng ta là: "Mỗi người vì mọi người, mọi người vì mỗi người!"
- Lối sống của chúng ta là: "Trung thực, nhân ái, cần kiệm văn minh!"
- Tinh thần lao động của chúng ta là: "Trách nhiệm, kỷ luật, năng động, sáng tạo, hiệu quả!"
- Phương châm hành động của chúng ta là: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết!”

Đại hội đã thống nhất thông qua khẩu hiệu hành động của thanh niên Việt Nam là:

 "Thanh niên Việt Nam
  Đoàn kết, sáng tạo
 Tình nguyện vì dân
 Lập thân, kiến quốc”.

Chương trình hành động của Hội LHTN Việt Nam nhiệm kỳ 2000 - 2005 đã xác định mục tiêu tổng quát: “Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trên cơ sở phát huy tinh thần tình nguyện và sáng tạo của tuổi trẻ; xây dựng nếp sống văn minh tiến bộ, chăm lo đáp ứng nhu cầu lợi ích chính đáng của thanh niên; mở rộng và tăng cường mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, cổ vũ thanh niên học tập lao động sáng tạo vượt bậc vì sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, vì dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh".

 


Để góp phần thực hiện mục tiêu của nhiệm kỳ và hưởng ứng các chương trình hành động của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VII, nhằm phát triển phong trào Thanh niên lập nghiệp và Tuổi trẻ giữ nước lên tầm cao mới, Đại hội đã quyết định triển khai trong các cấp bộ Hội 5 cuộc vận động. Cụ thể:
1- Cuộc vận động: "Học tập, sáng tạo vượt bậc vì sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước".
2- Cuộc vận động: "Giúp nhau lập nghiệp vì dân giàu nước mạnh".
3- Cuộc vận động: "Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng".
4- Cuộc vận động: "Vì chủ quyền Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên".
5- Cuộc vận động: "Xây dựng nếp sống văn minh đậm đà bản sắc dân tộc".

 Cùng với việc triển khai 5 cuộc vận động nhằm huy động các tầng lớp thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đại hội cũng đã đề ra chủ trương mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Cụ thể: "Tiếp tục đa dạng hoá các hình thức và mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, củng cố và phát triển tổ chức Hội. Việc đa dạng hoá các hình thức tập hợp thanh niên xuất phát từ chủ trương, đường lối của Đảng ta xây dựng nền kinh tế nhiều thành phần vận hành theo cơ chế thị trường". Trong điều kiện nền kinh tế nhiều thành phần, nhu cầu, lợi ích, sở thích, điều kiện sinh sống, hình thức lao động, nghề nghiệp của thanh niên trở nên hết sức phong phú, do vậy đa dạng hình thức tập hợp thanh niên là yêu cầu tất yếu để đảm bảo liên kết mọi thanh niên trong mặt trận đoàn kết của thanh niên Việt Nam.

Văn kiện Đại hội cũng xác định đối tượng tập hợp của Hội LHTN Việt Nam là mọi thanh niên Việt Nam yêu nước ở trong và ngoài nước, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, ngành nghề, địa vị xã hội. Cần chú trọng phát triển các hình thức tập hợp tại các địa bàn dân cư, trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, trong thanh niên lao động tự do, thanh niên tôn giáo, dân tộc và thanh niên Việt Nam ở nước ngoài. Về hình thức tập hợp phải phù hợp với điều kiện sinh sống và lao động của thanh niên trên cơ sở đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên kết hợp với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của tổ chức Hội.

Để mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên và xây dựng tổ chức, hoạt động của Hội phải phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong hoạt động và công tác xây dựng, phát triển Hội. Kiên quyết khắc phục tình trạng hình thức, chồng chéo hoặc không thống nhất trong chỉ đạo và hoạt động. Phấn đấu toàn Đoàn làm công tác Hội, mỗi đoàn viên là mội hội viên nòng cốt. Thực hiện phương châm "Đoàn phải mạnh, Hội phải rộng" trong xây dựng Hội. Tăng cường mối quan hệ với các tổ chức thành viên tập thể khác trong Hội LHTN Việt Nam. Phối hợp chặt chẽ với Hội Sinh viên Việt Nam vận động sinh viên tham gia các cuộc vận động của Hội. Hội cũng chủ trương tiếp tục mở rộng hoạt động của Hội Doanh nghiệp trẻ, đồng thời nghiên cứu khả năng hình thành các phương thức tập hợp thanh niên trên các lĩnh vực hoạt động khoa học kỹ thuật, văn hoá thể thao và các lĩnh vực khác.


Nhận thức vấn đề cán bộ của Hội có một vị trí rất quan trọng nên văn kiện đã đề cập việc phải đẩy mạnh xây dựng đội ngũ cán bộ nhiệt huyết, có tinh thần tình nguyện cao, gắn bó thực sự và có uy tín với thanh niên, có năng lực làm công tác Hội. Chú trọng tới đội ngũ cán bộ Hội cơ sở, mở rộng các hình thức và tích cực khai thác các nguồn lực cho công tác đào tạo cán bộ.
Nét mới trong văn kiện Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần thứ IV đã xây dựng thành một nội dung về công tác tuyên truyền giáo dục của Hội. Trong đó tập trung giáo dục về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần bồi dưỡng nhân sinh quan, thế giới quan cách mạng, xây dựng hoài bão cách mạng, lối sống tích cực, có kỷ cương, lành mạnh trong thanh niên. Phát huy hơn nữa chức năng tuyên truyền giáo dục của Báo Thanh niên cho hội viên, thanh niên Việt Nam.

Đại hội Hội lần thứ IV đã hiệp thương dân chủ cử ra Uỷ ban Trung ương Hội khoá IV gồm 129 uỷ viên. Uỷ ban Trung ương Hội khoá IV là hình ảnh của khối đại đoàn kết các tầng lớp thanh niên Việt Nam, trong đó có các uỷ viên là cán bộ Hội chủ chốt của cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc; các thành viên Hội Sinh viên, Hội Doanh nghiệp trẻ. Đặc biệt còn có các cá nhân tiêu biểu trong phong trào sinh viên; các nhà doanh nghiệp trẻ, các chức sắc tôn giáo, đại diện thanh niên dân tộc, các nhà khoa học trẻ, nhà báo, nghệ sĩ trẻ và thanh niên Việt Nam ở nước ngoài đã được cơ cấu vào Uỷ ban Trung ương Hội. Tại phiên họp lần thứ nhất Uỷ ban Trung ương Hội đã hiệp thương chọn cử ra Đoàn Chủ tịch gồm 24 uỷ viên, do chị Trương Thị Mai - Bí thư Trung ương Đoàn làm Chủ tịch Hội; anh Đinh Quế Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Hội; anh Trần Đắc Lợi và anh Nguyễn Công Khế là Phó Chủ tịch Hội.

Tại Đại hội Hội lần thứ IV với sự tham gia của 37 đoàn đại biểu của Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới, các tổ chức thanh niên các nước và khu vực đã chứng tỏ rằng vị thế và ảnh hưởng của tổ chức Hội trong phong trào thanh niên quốc tế. Các đại biểu của Trung ương Hội LHTN Trung Quốc; đại biểu Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào; đại biểu của Hội Thanh niên Cămpuchia; đại biểu của Trung ương Đoàn TNCS Cu Ba và ý kiến của Tổng thư ký Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới đều bày tỏ sự khâm phục trước những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước Việt Nam và sự đóng góp quan trọng của tuổi trẻ vào sự nghiệp cách mạng. Các bạn cũng bày tỏ niềm vui về bước phát triển của tổ chức Hội và tình đoàn kết với thanh niên Việt Nam trong cuộc đấu tranh vĩ đại hoà bình, hữu nghị. Cũng tại Đại hội Hội lần thứ IV, tối ngày 14/1/2000, các đại biểu của Đại hội đã tham dự Đêm đoàn kết, hữu nghị và giao lưu quốc tế. Các đại biểu của Đại hội đã được chia làm 3 trung tâm gặp gỡ, đối thoại với các đại biểu quốc tế tham dự Đại hội. Cuộc giao lưu này mang một ý nghĩa lớn bởi thông qua gặp gỡ, trao đổi bè bạn quốc tế đã hiểu thêm tình hình Việt Nam, hiểu sâu hơn về tình hình thanh niên và công tác Hội LHTN Việt Nam.

Thực hiện chương trình công tác Hội nhiệm kỳ khoá IV (2000 - 2005).

Bối cảnh và những chuyển biến của tình hình thanh niên trong 5 năm thực hiện chương trình công tác Hội.

Năm năm đầu của thế kỷ XXI, công cuộc đổi mới và quá trình đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đạt được những thành quả quan trọng. Kinh tế của đất nước liên tục phát triển theo hướng bền vững, tình hình chính trị và xã hội ổn định, quốc phòng và an ninh được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên; những vấn đề bức xúc của thanh niên được quan tâm và dần dần giải quyết. Đảng và Nhà nước đã dành nhiều sự quan tâm cụ thể cho thanh niên; nhiều chủ trương, chính sách mới mở ra điều kiện thuận lợi cho mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên. Khối đoàn kết trong các tầng lớp thanh niên ngày càng được phát triển bền vững. Vai trò của mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên và vị thế của tổ chức Hội LHTN Việt Nam ngày càng được khẳng định trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 Thanh niên nước ta trong 5 năm 2000- 2005 nhìn chung có trình độ học vấn và kỹ năng nghề nghiệp cao hơn những năm trước. Vai trò của thanh niên ngày càng được thể hiện trong các ngành nghề mới; các ngành mũi nhọn và sử dụng công nghệ cao. Thanh niên là lực lương xung kích, đi đầu bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xung phong, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề của cộng đồng. Trong sự trưởng thành chung của thanh niên, trong những năm đầu của thế kỷ đã xuất hiện nhiều thanh niên tiêu biểu của thời kỳ mới, làm tấm gương cho đông đảo thanh niên noi theo.

Do những tác động tích cực của xã hội và sự phấn đấu vươn lên của bản thân, diện mạo của thanh niên Việt Nam có những nét mới nổi bật là: Nhận thức, bản lĩnh chính trị của thanh niên cao hơn và vững vàng hơn trong cuộc sống; niềm tin của các tầng lớp thanh niên vào sự lãnh đạo của Đảng, vào công cuộc đổi mới đất nước được củng cố vững chắc. Thanh niên có ý thức giữ gìn các giá trị truyền thống, văn hoá tốt đẹp của dân tộc. Tính tích cực chính trị - xã hội của thanh niên đựơc nâng lên, thể hiện ở việc thanh niên hiểu về nhiệm vụ của đất nước và xác định trách nhiệm đối với tuổi trẻ; tinh thần tình nguyện vì cộng đồng, nhường cơm, xẻ áo được nâng cao. Trong các hoạt động thanh niên ngày càng tự tin hơn, chủ động, sáng tạo và có ý thức tự tôn dân tộc, có tinh thần vựơt khó vươn lên học tập; nhạy bén trong tiếp cận công nghệ mới; tích cực làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội. Thanh niên ngày càng bộc lộ rõ nhân cách cá nhân và nhạy cảm với tình hình trong nước và quốc tế. Những nét mới của thanh niên Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ XXI được kết tinh do nhiều yếu tố và đã tạo nên diện mạo tích cực của lớp thanh niên mới, những người chủ của đất nước trong hiện tại và tương lai, tạo được niềm tin của Đảng, Nhà nước và cả xã hội.

Bên cạnh những ưu điểm và nét mới, thanh niên nước ta còn bộc lộ một số nhược điểm là: Chưa có nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp, vẫn còn tình trạng chạy theo thị hiếu, chạy theo bằng cấp; chưa chú ý chấp hành những quy định, nhất là luật an toàn giao thông; chưa có tác phong lao động công nghiệp; thói quen sống và làm việc theo pháp luật chưa đựơc thanh niên coi trọng, kỷ luật lao động của thanh niên chưa cao; chưa chủ động chuẩn bị đầy đủ điều kiện mọi mặt để hội nhập kinh tế quốc tế. Thể chất thanh niên được nâng lên một bước, song chưa đáp ứng với đòi hỏi của lao động trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; việc thiếu kinh nghiệm đấu tranh chính trị, tư tưởng, đấu tranh chống lại tiêu cực xã hội nên kết quả chưa cao, thậm chí không thấy rõ vai trò của thanh niên trong mặt trận đấu tranh tư tưởng. Một bộ phận không nhỏ thanh niên thiếu ý thức rèn luyện, mơ hồ về chính trị, chưa nhận thức đựơc tình hình, nhiệm vụ cách mạng và trách nhiệm của bản thân, thiếu ý thức rèn luyện, phấn đấu vươn lên, sống thực dụng, không coi trọng đạo lý, kỷ luật, kỷ cương, ngại tham gia các hoạt động đoàn thể. Một bộ phận không nhỏ thanh niên mắc tệ nạn xã hội như ma tuý, mại dâm, mê tín, cờ bạc...; một bộ phận thanh niên do thiếu cảnh giác, do đua đòi, do thiếu ý chí rèn luyện nên đã bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào các cuộc gây rối trật tự, trị an, làm mất ổn định chính trị.

Các cuộc vận động của Hội:

Đại hội Hội lần thứ IV đã phát động trong hội viên, thanh niên Việt Nam 5 cuộc vận động lớn. Việc thực hiện có kết quả 5 cuộc vận động trong giai đoạn này đã cổ vũ, động viên các tầng lớp thanh niên hăng hái góp phần phấn đấu cho sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, qua đó đã bồi đắp những phẩm chất, đức tính cho lớp thanh niên trong những năm đầu thế kỷ XXI.

Cuộc vận động “Học tập, sáng tạo vượt bậc vì sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước” đã góp phần định hướng, cổ vũ, hỗ trợ cho hội viên, thanh niên học tập; nâng cao dân trí và thi đua sáng tạo làm chủ khoa học công nghệ với nhiều hoạt động thiết thực. Cuộc vận động tác động rộng rãi tới hội viên, thanh niên trong trường học, ngoài trường học; ở thành thị và cả ở nông thôn vùng sâu, vùng xa và huy động được nhiều lực lượng tham gia, đã góp phần từng bước tạo ra “xã hội học tập”. Sự chuyển biến quan trọng trong thời kỳ này về ý thức, tầm quan trọng của việc học tập trong thanh niên được nâng lên; thanh niên ý thức học tập vừa là quyền lợi và nghĩa vụ của tuổi trẻ; gắn học với hành. Từ năm 2000, phong trào học thêm ngoại ngữ, vi tính trong hội viên phát triển. Các tỉnh khu vực miền núi, Tây Nguyên tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chống tái mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học. Trong thời kỳ này ở khu vực miền núi xuất hiện mô hình hội viên giúp nhau lao động để đi học chống tái mù chữ. Trong năm 2002, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức diễn đàn học sinh, sinh viên: Qúa khứ, hiện tại và tương lai, đã có 10 nghìn hội viên, thanh niên tham gia. Trong năm 2003 đã xuất hiện phong trào hoạt động Tiếp sức mùa thi được Báo Thanh niên, Hội Sinh viên và nhiều tỉnh, thành phố thực hiện tốt. Năm 2002, đã có 7.309 lớp học chống tái mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở, thu hút 70.376 hội viên, thanh niên tham gia cho 107.879 người; Năm 2003, đã có 8204 lớp phổ cập giáo dục tiểu học cho 180.223 người.

Hội LHTN Việt Nam các cấp và tổ chức thành viên tập thể có nhiều hình thức hỗ trợ, giúp đỡ cho thanh niên học tập. Tiêu biểu như hình thức Tư vấn mùa thi, Tiếp sức mùa thi, Diễn đàn hướng nghiệp, để giúp cho thanh niên thuận lợi khi tham gia thi cử; có cơ hội lựa chọn ngành nghề, lựa chọn chương trình học, cùng với nhiều loại hình hỗ trợ giúp đỡ thanh niên trong các mùa thi đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp đã được triển khai. Chỉ tính riêng trong mùa thi đại học, cao đẳng năm 2004, Báo Thanh niên đã tổ chức tư vấn mùa thi tại 13 tỉnh, thành phố; phối hợp với các tỉnh, thành phố vận động 10.000 thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ cho 400.000 lượt thí sinh có phòng trọ giá rẻ và được hỗ trợ các điều kiện cần thiết cho kỳ thi. Tiêu biểu như thành phố Đà Nẵng trong mùa thi 2004 đã huy động trên 700 thanh niên tình nguyện để tổ chức tư vấn, tìm chỗ ở cho 20.000 thí sinh, trong đó có 11.000 thí sinh được giới thiệu chỗ ở giá rẻ và được đưa đến điểm thi. Trong trường học, các loại hình Câu lạc bộ học tập, các cuộc thi tin học trẻ, Olympic môn học, các hoạt động biểu dương, tôn vinh học sinh, sinh viên, các giải thưởng, cho vay tín dụng học tập, đã hỗ trợ cho thanh niên vươn lên học tập. Các hoạt động thi đua học tập, rèn luyện của học sinh, sinh viên được thực hiện thường xuyên với phong trào Giờ học tốt, tuần học tốt, Thi đua nghiên cứu khoa học.

 Việc xây dựng các quỹ học bổng tiếp tục có nhiều hình thức vận động sáng tạo, huy động được nhiều lực lượng xã hội tham gia; số dư của quỹ liên tục tăng; đối tượng nhận học bổng được mở rộng. Tiếp tục duy trì và phát triển quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình của Báo Thanh niên và đã trở thành một quỹ học bổng có uy tín trong giới trẻ và xã hội. Quỹ học bổng Phan Châu Trinh trực thuộc Trung ương Hội tiếp tục duy trì hoạt động. Thể hiện trách nhiệm của các nhà doanh nghiệp trẻ với cộng đồng, các thành viên câu lạc bộ Sao Đỏ đã có sáng kiến thành lập quỹ học bổng mang tên Quỹ học bổng Sao Đỏ vào năm 2002 và vinh dự được đồng chí Phan Diễn nhận làm Chủ tịch danh dự của quỹ. Tại lễ kỷ niệm 5 năm giải thưởng Sao Đỏ, quỹ học bổng Sao Đỏ đã trao 40 triệu đồng cho các tài năng của các tỉnh miền núi phía Bắc nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử. Quỹ học bổng của các tỉnh, thành phố đã có 290 nghìn lượt hội viên, thanh niên được nhận học bổng với số tiền là trên 60 tỷ đồng. Hưởng ứng cuộc vận động của Hội, nhà doanh nghiệp trẻ Võ Quốc Thắng - Tổng Giám đốc Công ty Gạch Đồng Tâm mỗi năm đã cấp hàng chục tỷ đồng cho hoạt động hỗ trợ cho thanh thiếu nhi trong học tập. Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội LHTN Việt Nam, nhiều nhà doanh nghiệp trẻ đã có chương trình học bổng rộng lớn, hiệu quả vừa có tác dụng giúp cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong học tập, vừa tạo nên sự đoàn kết, trách nhiệm của lực lượng doanh nghiệp trẻ đối với thế hệ trẻ. Với sự hỗ trợ giúp đỡ của Hội, đã có nhiều thanh niên, học sinh, sinh viên, nhiều thanh niên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập trở thành những tài năng.

Nét mới trong hai năm 2003 và 2004, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam đã mở ra hướng mới trong việc tìm kiếm, đào tạo tài năng kinh doanh cho đất nước thông qua chương trình Thắp sáng tài năng kinh doanh trẻ, qua các kỳ được tổ chức đã khẳng định một chương trình có hiệu quả, nhiều sinh viên tài năng đã được phát hiện và được quan tâm hỗ trợ trong việc đào tạo trở thành những doanh nhân.

Hội LHTN các cấp kiên trì, tích cực phối hợp, tham gia nâng cao dân trí cho thanh niên, thiếu nhi vùng sâu, vùng xa với các hoạt động chống tái mù chữ, phổ cập giáo dục trung học cơ sở; hỗ trợ giúp đỡ điều kiện vật chất, giúp ngày công lao động cho thanh thiếu niên đến trường; tổ chức xây dựng tủ sách Vòng tay bè bạn; Phối hợp với trung tâm giáo dục thường xuyên mở các lớp xoá mù chữ, tổ chức các lớp học tình thương. Đặc biệt tiếp tục tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện, các chiến dịch ánh sáng văn hoá hè, các đội hình thanh niên tình nguyện dạy xoá mù chữ cho thanh thiếu nhi ở vùng sâu, vùng xa. Trong 5 năm đã có 300 nghìn hội viên, thanh niên tham gia chống tái mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở.

Trong 5 năm của nhiệm kỳ, Hội LHTN các cấp vận động hội viên, thanh niên trong các cơ quan hành chính tích cực học tập, nghiên cứu khoa học, nâng cao năng lực quản lý, áp dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin, phát huy sáng kiến vào lĩnh vực công tác; phối hợp tổ chức các hội thi tin học trẻ không chuyên, các hội thi khoa học kỹ thuật.

Cuộc vận động "Giúp nhau lập nghiệp vì dân giàu nước mạnh":

Qua 5 năm từ năm 2000 đến năm 2004 triển khai thực hiện, có thể khẳng định rằng cuộc vận động giúp nhau lập nghiệp vì dân giàu nước mạnh đã có một vị trí rất quan trọng đối với hội viên, thanh niên; các cấp bộ Hội đã bám sát và thực hiện có hiệu quả mục tiêu của cuộc vận động là giúp cho thanh niên có thái độ tích cực, chủ động tạo việc làm và lập nghiệp, có ý thức tương trợ và đoàn kết trong sản xuất và kinh doanh; cổ vũ thanh niên phát huy tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm tham gia phát triển kinh tế làm giàu cho bản thân và đất nước. Với sự hưởng ứng tích cực của đông đảo hội viên, thanh niên, từng nội dung của cuộc vận động đã được các cấp bộ Hội cụ thể hoá một cách sinh động, phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi địa phương và đạt những kết quả khá rõ nét.

Trước hết, thông qua cuộc vận động, tinh thần lao động trong hội viên, thanh niên được nâng lên. Hội viên, thanh niên đã ý thức được rằng, muốn thoát được đói nghèo, muốn làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội thì phải chăm chỉ và sáng tạo trong lao động để đạt năng suất, hiệu quả cao. Từ cuộc vận động, nhiều hội viên, thanh niên đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ, khuyến khích, tạo điều kiện của các cấp bộ Hội để được học nghề, nâng cao tay nghề, chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp cận với khoa học công nghệ mới, dần đáp ứng với những yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của xã hội, nhất là trong thời kỳ cả nước ta đang đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Từ cuộc vận động, đã tạo cho hội viên, thanh niên chủ động tự tạo việc làm, tự liên kết làm ăn, kinh doanh, không ỷ lại, dựa dẫm, trông chờ. Trong công việc dám nghĩ, dám làm, luôn có những phát minh, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đem lại giá trị cao.

Trong nhiệm kỳ này, các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề đã được các cấp bộ Hội triển khai có hiệu quả thông qua đẩy mạnh việc thành lập các trung tâm dịch vụ dạy nghề, giới thiệu việc làm, tổ chức Ngày hội việc làm cho thanh niên, hướng dẫn làm hồ sơ xin việc, giới thiệu các sinh viên giỏi để doanh nghiệp giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí trong học tập và nghiên cứu khoa học, tạo việc làm ngay khi ra trường; tổ chức các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp với sinh viên; mở các chuyên mục tư vấn, giới thiệu việc làm, giới thiệu các mô hình, điển hình làm kinh tế có hiệu quả trên các kênh thông tin như phát thanh, truyền hình, báo chí, thông tin thanh niên. Trước nhu cầu của một số nước về nhập khẩu lao động có chất lượng cao hoặc của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất nước ngoài, nhiều đơn vị đã có các hình thức tư vấn về văn hóa, ứng xử, giao tiếp, dạy tiếng và những kiến thức cơ bản cho nhiều thanh niên chuẩn bị đi làm. Một số địa phương đã chủ động phối hợp với ngành lao động, ngân hàng, khoa học, kỹ thuật, các đơn vị cung ứng, tiêu thụ sản phẩm... để hướng dẫn, giúp đỡ thanh niên biết cách lập dự án, vay vốn, biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và kinh doanh cho thu nhập cao. Có thể nói, từ những cố gắng của Hội, đã có rất nhiều hội viên, thanh niên được tư vấn, định hướng về nghề nghiệp, được học nghề, có việc làm và thu nhập ổn định, phù hợp. Có những thanh niên từ sự giúp đỡ của Hội đã thoát được đói nghèo; có những thanh niên vượt lên, làm giàu, có tích luỹ, tham gia giải quyết được nhiều việc làm cho lao động là thanh niên và đã bước đầu quan tâm, chăm lo đến công tác xã hội, giúp đỡ người nghèo, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Tiêu biểu như mô hình Vay vốn phát triển sản xuất, tạo việc làm và tăng thu nhập cho thanh niên của tỉnh Bắc Ninh với hàng chục dự án và tổng số vốn đầu tư gần 20 tỷ đồng. Mô hình Dạy nghề và dịch vụ việc làm thanh niên của tỉnh Đồng Nai đã tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề cho gần 80 nghìn thanh niên.

Trước sự phát triển nhanh chóng của khoa học, công nghệ và nhu cầu áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào trong sản xuất, kinh doanh của hội viên, thanh niên, tổ chức Hội luôn quan tâm đến công tác đào tạo, tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật cho thanh niên bằng việc phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức nhiều cách làm có hiệu quả như: Điểm trình diễn kỹ thuật, Tập huấn đầu bờ, Câu lạc bộ khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư hay tham quan học tập các mô hình, kinh nghiệm tốt trong kinh doanh, phát triển sản xuất; duy trì tổ chức thường xuyên các lớp tập huấn chuyên ngành về nông, lâm, ngư nghiệp, phù hợp với các nhiệm vụ phát triển kinh tế, sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở từng địa phương; tổ chức các cuộc "Gặp gỡ doanh nghiệp trẻ với thanh niên", các diễn đàn tại khu vực và vai trò của thanh niên trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tiêu biểu như diễn đàn do Báo Thanh niên phối hợp tổ chức tại cụm Đồng bằng sông Cửu Long. Hàng năm, gần 500 nghìn lượt hội viên, thanh niên đã được tiếp nhận các kiến thức về khoa học, kỹ thuật. Nhiều đơn vị đã triển khai cho hội viên từng bước tiếp cận với công nghệ thông tin để khai thác hiệu quả các nguồn thông tin, kiến thức phục vụ cho nghiên cứu, học tập, ứng dụng trong phát triển kinh tế. Những hình thức đang được thanh niên quan tâm như thư viện điện tử, trao đổi thông tin, hợp đồng sản xuất kinh doanh qua mạng, phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên... đang mở ra hướng mới cho thanh niên phát triển kinh tế. Thông qua các hoạt động này, nhiều hội viên, thanh niên đã được nâng cao kiến thức, có khả năng thích ứng, tiếp thu kiến thức vào sản xuất, kinh doanh. Các hình thức tôn vinh, biểu dương hội viên, thanh niên tiên tiến giỏi nghề nông; các giải thưởng đã được các khu vực và nhiều tỉnh tổ chức có hiệu quả. Tiêu biểu như Hội doanh nghiệp trẻ đã tổ chức và trao giải thưởng Sao Đỏ cho các nhà doanh nghiệp trẻ xuất sắc hàng năm, qua 5 năm triển khai đã có 50 nhà doanh nghiệp trẻ đạt giải thưởng. Các nhà doanh nghiệp trẻ Sao Đỏ đã liên kết trong một câu lạc bộ mang tên Sao Đỏ.

Việc hỗ trợ, giúp đỡ, tạo các nguồn vốn cho hội viên, thanh niên sản xuất kinh doanh đã đem lại hiệu quả rất thiết thực. Các cấp bộ Hội đã tích cực huy động các nguồn vốn vay từ các kênh khác nhau như nguồn vốn 135, từ các ngân hàng phục vụ người nghèo, chính sách xã hội; từ các chương trình, dự án của Trung ương và địa phương; từ các tổ chức phi chính phủ để hỗ trợ hội viên, thanh niên. Các cấp bộ Hội và hội viên, thanh niên cũng tranh thủ và phát huy tối đa các nguồn vốn vay và sự hỗ trợ của tổ chức Đoàn Thanh niên thông qua các nguồn quỹ xoá đói giảm nghèo. Đặc biệt, Hội đã tạo ra được phong trào khuyến khích các bạn trẻ phối hợp, giúp nhau vốn, vật tư sản xuất, ngày công lao động, cho vay với lãi xuất ưu đãi để làm ăn; liên kết, xây dựng các dự án khả thi để vay vốn sản xuất; biết sử dụng, phát huy các nguồn vốn có trong tiết kiệm, tích luỹ để đầu tư sản xuất; liên kết để lập các dự án khả thi, có quy mô lớn để đầu tư kinh doanh... Kết quả từ các hoạt động này là thanh niên đã có nhiều cơ hội được vay vốn với những điều kiện ưu đãi, đảm bảo, từ đó phát huy khả năng sáng tạo, ý chí quyết tâm làm giàu của tuổi trẻ, tinh thần dám nghĩ dám làm, vững vàng trên mặt trận làm kinh tế. Chỉ tính riêng trong hoạt động tự giúp nhau đã có 361 nghìn hội viên, thanh niên được nhận từ sự giúp đỡ của chính hội viên với số tiền 206 tỷ đồng. Điển hình như mô hình Phát triển các làng nghề truyền thống của tỉnh Nam Định đã tập hợp các thanh niên tiên tiến có tay nghề cao đóng vai trò nòng cốt trong giữ gìn và phát triển nghề truyền thống của địa phương, khắc phục tình trạng bị mai một về nghề, thanh niên bỏ đi làm ăn xa, tận dụng thời gian trong lúc nông nhàn, giúp thanh niên gần gũi, gắn bó với tổ chức Đoàn, Hội. Đến nay, nhiều nghề truyền thống tiếp tục được phát triển, cho thu nhập cao như đúc đồng, chạm khắc, cơ khí, sản xuất mây tre đan xuất khẩu. Ngoài ra, nhiều mô hình có hiệu quả như Chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng vật nuôi của tỉnh Hải Dương, Vĩnh Phúc.

Cũng từ cuộc vận động này, nhiều công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo đã được các địa phương triển khai thực hiện đạt kết quả trên nhiều mặt, huy động đông đảo hội viên, thanh niên tham gia. Các công trình, phần việc thanh niên đã tập trung vào yêu cầu cụ thể và những khó khăn ở mỗi địa phương, như xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, các công trình phúc lợi xã hội khác... Nhiều hình thức được thực hiện như tổ chức Hội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện thực hiện các chương trình, dự án trọng điểm quốc gia xoá cầu khỉ, kiên cố 2.100 cầu bê tông, công trình giúp dân xây dựng nhà chống lũ tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; tham gia chương trình quốc gia trồng 5 triệu ha rừng; tham gia dự án khai hoang, lấn biển, xây dựng đảo thanh niên Bạch Long Vĩ, đảo Cồn Cỏ; dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở 1.715 xã nghèo và 500 trung tâm cụm xã đặc biệt khó khăn, dự án tham gia xây dựng đường Hồ Chí Minh; dự án đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật về với thanh niên nông thôn...

Nhiều mô hình hiệu quả đã được các địa phương, đơn vị tổ chức thành công như công trường thanh niên cộng sản huy động thanh niên tập trung tham gia làm đường giao thông liên thôn, bản ở những vùng sâu, vùng khó khăn; tu sửa nạo vét, xây mới các kênh mương phục vụ tưới tiêu cho ruộng đồng; đảm nhận đào đắp đường làng ngõ xóm, xây dựng các điểm sinh hoạt văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi cho thanh thiếu nhi, các công trình nhà trẻ mẫu giáo, trường học, y tế, các công trình trồng cây xanh, cây chắn sóng biển, cây công nghiệp trên các vùng đồi núi. Điển hình trong hoạt động này là mô hình Công trường thanh niên tình nguyện của Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh Yên Bái đã huy động hàng nghìn lượt thanh niên địa phương tình nguyện đóng góp công lao động để phá đá, làm đường giao thông nối các bản vùng sâu, vùng núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn. Các công trình được hoàn thành đã tiết kiệm cho địa phương hàng tỷ đồng, thanh niên tham gia đã được trưởng thành qua phong trào, nhiều bạn trẻ vinh dự được kết Đoàn, kết nạp Đảng tại công trường; điển hình như công trình Giúp 1.000 hộ thanh niên nghèo của Hội LHTN thành phố Hồ Chí Minh, huy động các nguồn lực từ thanh niên và trong xã hội để có những đóng góp cụ thể, thiết thực, giúp hộ thanh niên nghèo thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Có thể nói, hiệu quả của những hoạt động này là rất rõ nét, thông qua những công trình, phần việc thanh niên để Hội củng cố, xây dựng, phát triển tổ chức; đào tạo bồi dưỡng phát huy được những phẩm chất, năng lực của thanh niên; tạo được việc làm, tăng thêm thu nhập cho hội viên thanh niên và có được các nguồn vốn quỹ để duy trì, tổ chức các hoạt động của Hội.

Một số mô hình thanh niên tham gia phát triển kinh tế đang tiếp tục được triển khai rộng rãi có hiệu quả chứng tỏ khả năng huy động, tập trung lực lượng của Hội đối với thanh niên. Mô hình Khu kinh tế thanh niên, Trang trại trẻ, Làng thanh niên lập nghiệp nhằm đoàn kết, tập hợp, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho thanh niên, góp phần tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chế biến và xuất khẩu nông, lâm sản... được một số đơn vị thực hiện có hiệu quả. Đã có những cuộc hội thảo chuyên đề về xây dựng trang trại trẻ ở cấp Trung ương và tỉnh, thành phố để giới thiệu những mô hình cách thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động, qua đó giúp các chủ trang trại trẻ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, liên kết hỗ trợ nhau trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Quy mô trang trại và số lượng thanh niên được giải quyết việc làm ngày càng tăng. Nếu như năm 2000, số trang trại trẻ tập trung chủ yếu ở khu vực miền núi thì đến nay đã xuất hiện phổ biến ở nhiều nơi. Mô hình Làng thanh niên đang được xây dựng chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh miền núi phía Bắc cũng là một trong những hình thức tốt trong tập hợp và giúp đỡ thanh niên làm ăn. Từ sự phát triển của làng thanh niên đã xuất hiện nhiều hộ gia đình trẻ sản xuất, kinh doanh giỏi, có thu nhập ổn định. Các làng thanh niên đã đi đầu trong việc tổ chức sản xuất, giúp đỡ nhân dân tiếp cận phương thức làm ăn mới, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất có hiệu quả, góp phần định canh, định cư, xoá đói, giảm nghèo, ổn định an ninh chính trị trên địa bàn. Thông qua mô hình làng thanh niên, tổ chức Đoàn, Hội được xây dựng vững mạnh và tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, điển hình ở các tỉnh như Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk. Gần đây, mô hình Hợp tác xã thanh niên được hình thành và phát triển tập trung nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ đã bước đầu đạt hiệu quả trong việc hùn vốn, liên kết làm ăn cho thanh niên. Tiêu biểu như mô hình Định hướng, hỗ trợ, xây dựng và phát triển các loại hình kinh tế hợp tác và hợp tác xã trong thanh niên nông thôn của tỉnh Đồng Tháp đang phát huy hiệu quả. Mô hình Tổng đội thanh niên xung phong cũng là một hoạt động có hiệu quả, có sự tổ chức, quản lý chặt chẽ, có thể đảm nhận nhiều công trình, phần việc có quy mô lớn. Điển hình như mô hình Thanh niên xung phong – xây dựng kinh tế ở Nghệ An đã phát huy hiệu quả trong nhiều năm qua, đến nay đã có 10 Tổng đội được thành lập, mang lại hiệu quả về kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và bảo vệ môi trường sinh thái, tạo ra các vùng nguyên liệu cho công nghiệp chế biến nông lâm sản, giải quyết việc làm cho hàng nghìn đội viên và nhân dân trong vùng dự án. Hội LHTN tỉnh Hà Tĩnh với mô hình Xí nghiệp thanh niên xung phong nuôi trồng thủy sản đã bán ra thị trường trên 50 triệu con tôm giống, thực hiện thành công mô hình nuôi tôm công nghiệp đạt năng suất 3 tấn/ha, giúp đỡ kỹ thuật, giống cho hàng trăm hộ thanh niên.

Sự ra đời của Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam có hệ thống trong toàn quốc đã có những tác động đóng góp không nhỏ trong các cuộc vận động của Hội. Đội ngũ các nhà doanh nghiệp trẻ cũng đã vươn lên trở thành lực lượng chủ lực và tiên phong trong quản lý, kinh doanh, điều hành các doanh nghiệp. Chỉ tính riêng 3 nghìn hội viên doanh nghiệp trẻ đang điều hành các doanh nghiệp làm ra doanh thu tương đương 5 tỷ USD/1 năm. Từ sự phát triển của doanh nghiệp trẻ đã góp phần tích cực trong tham gia phát triển kinh tế ở địa phương. Có nhiều hình thức giúp đỡ, hỗ trợ hội viên, thanh niên như dạy nghề, giới thiệu, giải quyết việc làm, cho vay vốn với lãi xuất ưu đãi để kinh doanh.

Nhìn lại 5 năm tổ chức thực hiện cuộc vận động giúp nhau lập nghiệp, vì dân giàu nước mạnh, có thể khẳng định các nội dung của cuộc vận động đã cơ bản đạt được mục tiêu đề ra. Các nội dung của cuộc vận động được triển khai sâu rộng trong các cấp Hội, khơi dậy và phát huy ý chí tự lực, tự cường, khích lệ hội viên thanh niên vươn lên chiến thắng đói nghèo, lạc hậu, làm giàu chính đáng và tích cực tham gia phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo ở các địa phương. Kết quả của cuộc vận động đã xây dựng một lớp thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi, thích nghi nhanh với điều kiện mới, có tư duy và tầm nhìn, chủ động sáng tạo, vượt qua khó khăn, có tinh thần hợp tác để làm ăn có hiệu quả. Qua hoạt động thực tiễn, một lớp thanh niên ngày càng nhận thức rõ hơn về mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng; giữa mưu sinh lập nghiệp cho bản thân và sự nghiệp lớn của đất nước, từ đó khắc phục tính thụ động, từng bước tạo dựng nên ý chí chiến thắng nghèo nàn lạc hậu, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thành đạt trong hoạt động thực tiễn, trưởng thành về chính trị, tư tưởng là kết quả của sự định hướng đúng đắn và những phương thức tác động phù hợp trong công tác Hội và trong cuộc vận động này.

Tuy nhiên, trong tổ chức thực hiện còn một số hạn chế, đó là: Việc tháo gỡ cơ chế phối hợp để tạo nguồn lực cho Hội tham gia hoạt động phát triển kinh tế còn chậm, chưa đạt hiệu quả; chưa tạo được khâu đột phá trong việc huy động hội viên, thanh niên tiến quân vào khoa học, công nghệ và chủ động trong quá trình tiếp nhận công nghệ mới. Một số chỉ tiêu chưa đạt hiệu quả rõ nét. Hội viên thanh niên còn hạn chế trong việc chủ động tự tìm nguồn vốn, tự lập dự án để kinh doanh sản xuất. Việc khai thác các nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên sản xuất có chiều hướng giảm dần trong những năm cuối nhiệm kỳ. Nhiều địa phương còn chưa nhận thức được việc cổ vũ cho thanh niên tự học nghề, tự tạo việc làm, dạy nghề cho thanh niên là cần thiết, do vậy chưa quan tâm đầu tư chỉ đạo hoạt động này. Trung ương Hội chưa đầu tư, quan tâm công tác chỉ đạo, tổng kết, nhận diện mô hình giúp nhau làm kinh tế giỏi.
 Cuộc vận động Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng:

Nhiệm kỳ qua, cuộc vận động "Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" đã tiếp nối những kinh nghiệm, mô hình, nội dung hoạt động tình nguyện từ khoá III của Hội, tiếp tục có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực được xã hội khẳng định, đánh giá cao. Thông qua cuộc vận động, các cấp bộ Hội đã khơi dậy, cổ vũ và phát huy tinh thần tình nguyện, tính tích cực xã hội, tăng cường giáo dục ý thức công dân, ý thức cộng đồng, ý thức "mình vì mọi người" cho hội viên, thanh niên; động viên và tổ chức cho hội viên, thanh niên thi đua yêu nước, tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội tại địa phương, thông qua đó tiếp tục phát triển sâu rộng các đội hình thanh niên tình nguyện trong cả nước. Có thể khẳng định rằng, đây là hoạt động được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các cấp các ngành dành sự quan tâm thường xuyên. Đặc biệt phong trào thanh niên tình nguyện đã được đón nhận sự chăm sóc của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải hàng năm đã có công văn chỉ đạo các cấp, các ngành hỗ trợ, giúp đỡ cho hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ cả nước.

Việc tuyên truyền, giáo dục ý thức tình nguyện trong hội viên, thanh niên được đặc biệt quan tâm bằng nhiều hình thức hiệu quả. Thông qua các đợt tập huấn, các bài học lý luận chính trị, các bài hát, qua các hoạt động nêu gương sáng điển hình “người tốt - việc tốt”, phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều đơn vị đã tổ chức hội nghị tuyên dương các cá nhân hoặc các đội hình thanh niên tình nguyện tiêu biểu trong các chiến dịch, các đợt hoạt động nhằm tôn vinh và tuyên truyền trong hội viên thanh niên. Đặc biệt trong dịp Đại hội các cấp năm 2004 rất nhiều các tỉnh, thành phố đã kết hợp với Đại hội để biểu dương hội viên, thanh niên có thành tích trong phong trào tình nguyện. Hội viên, thanh niên đã ngày càng nâng cao được nhận thức, ý thức trách nhiệm của bản thân trong việc tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện, coi các hoạt động tình nguyện là cơ hội để thanh niên được thể hiện mình, khẳng định mình, cùng góp sức vì cộng đồng.

Hoạt động tình nguyện tham gia phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo và tham gia phát triển kết cấu hạ tầng ở các địa phương đã được các cấp bộ Hội và hội viên, thanh niên hưởng ứng tích cực và có nhiều hoạt động thiết thực. Nhiều hoạt động tiêu biểu như giúp nhân dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong chăn nuôi, sản xuất, trồng trọt để phát triển kinh tế; phát triển làng nghề truyền thống. Nhiều hoạt động có ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực như đóng góp kinh phí, nhà ở ủng hộ người nghèo, tặng học bổng hoặc bảo trợ cho học sinh nghèo, học sinh, sinh viên giỏi. Tham gia tích cực vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở nông thôn như làm đường giao thông nông thôn, xoá cầu khỉ, làm cầu bê tông, xây dựng, kiên cố hoá trường học. Điển hình như các công trình thanh niên cấp toàn quốc mang ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội, với cộng đồng được hội viên cả nước hưởng ứng tích cực như đóng góp kinh phí, ngày công lao động để xây dựng công trình phòng học cho thanh thiếu nhi Nghệ An, công trình trạm y tế trên đường Trường Sơn trị giá 1,2 tỷ đồng. Qua 5 năm, các hoạt động tình nguyện tham gia phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ; đã góp phần làm cho cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Hoạt động tình nguyện trong công tác xã hội tiếp tục được khẳng định. Thông qua phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn", các hoạt động nhân đạo từ thiện, các cấp bộ Hội và hội viên, thanh niên đã tích cực vận động kinh phí, đóng góp để ủng hộ xây dựng các loại quỹ vì người nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết cho các gia đình chính sách do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động; giúp dân khắc phục và ổn định cuộc sống ở những vùng gặp nhiều khó khăn, thiên tai, lũ lụt. Đặc biệt gần đây đã tham gia tích cực trong cuộc vận động góp tay xoa dịu nỗi đau da cam; ký tên vì công lý và ủng hộ cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam; phối hợp tổ chức tặng quà, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, người có công với nước, các gia đình chính sách... Trong 5 năm đã có 1,5 triệu lượt đồng bào ở vùng sâu, vùng xa được quan tâm khám, chữa bệnh, cấp thuốc. Báo Thanh niên đã có nhiều sáng kiến giúp tìm kiếm, hỗ trợ cho học sinh, sinh viên như “Quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình”, hoạt đông “Tiếp sức mùa thi”; kịp thời có mặt chia sẻ những khó khăn của đồng bào bị lũ lụt, thiên tai; vận động bạn đọc giúp nhiều người hoạn nạn; chia sẻ nỗi đau mất mát của đồng bào xã Nông Sơn tỉnh Quảng Nam sau vụ đắm đò làm học sinh thiệt mạng. Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam đã có nhiều hoạt động tích cực trong ủng hộ, đóng góp hàng tỷ đồng để xây nhà Đại đoàn kết, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, vận động trên 100 triệu đồng đóng ủng hộ kinh phí góp phần xây dựng công trình tôn tạo khu di tích Trụ sở Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam, thành lập “Quỹ học bổng Sao Đỏ” của Câu lạc bộ Sao Đỏ. Tại lễ trao giải thưởng Sao vàng đất Việt, các nhà doanh nghiệp trẻ đạt giải đã ủng hộ 715 triệu đồng cho quỹ xây dựng nhà Đại đoàn kết. Nhiều nhà doanh nghiệp trẻ đã có những chương trình học bổng rộng lớn, liên tục hàng năm trên phạm vi cả nước góp phần giúp học sinh, sinh viên vươn lên trong học tập.

Những năm gần đây, Hội đã quan tâm nhiều tới đối tượng là thanh thiếu niên hư, vi phạm pháp luật. Nhiều đơn vị đã phối hợp tốt với các trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao. Nhiều hội viên, thanh niên tình nguyện đã tham gia tích cực hoạt động tuyên truyền phòng chống ma tuý, HIV/AIDS cho các phạm nhân, trại viên, học sinh đang cải tạo, học tập; giúp đỡ thanh thiếu nhi trong trường giáo dưỡng, con phạm nhân trong trại cải tạo; tổ chức thăm hỏi tặng quà cán bộ, chiến sỹ, đang làm nhiệm vụ tại các trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng; bước đầu tổ chức hoạt động giúp đỡ các phạm nhân, trại viên sau khi ra trại được học nghề, giới thiệu việc làm, hoà nhập tốt với cộng đồng. Điển hình như tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Ninh Bình, Tiền Giang... với nhiều cố gắng đã giúp đỡ nhiều thanh thiếu niên hư, phạm pháp trong quá trình cải tạo, lao động bằng nhiều cách làm như phân công cho hội viên duy trì liên lạc thường xuyên, tổ chức cho tham gia câu lạc bộ "Bạn đồng cảm", "Thanh niên với pháp luật", đi nói chuyện, tuyên truyền về tác hại của tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma tuý...

Một số đơn vị tiếp tục phối hợp với ngành giáo dục, quân đội tiếp tục xoá mù chữ, chống tái mù chữ, bổ túc văn hoá, từng bước phổ cập trung học cơ sở trong nhân dân, nhất là ở những địa bàn khó khăn, vùng núi cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thông qua các hoạt động của thanh niên tình nguyện tại chỗ, của trí thức trẻ tình nguyện, các chiến dịch “ánh sáng văn hoá hè”, “Lớp học tình thương”...

Hoạt động tình nguyện của Hội trong lĩnh vực “Dân số - Sức khoẻ - Môi trường” tiếp tục được tổ chức, thu hút đông đảo hội viên, thanh niên tham gia. Thông qua các phong trào như "Ngày thứ bảy tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh"... công tác bảo vệ môi trường đã được triển khai hiệu quả với các nội dung hoạt động như tham gia trồng rừng, bảo vệ rừng, trồng cây xanh, thu gom rác thải, làm sạch nguồn nước, tổ chức các chiến dịch diệt chuột, diệt ốc bươu vàng. Cùng với hoạt động, công tác tuyên truyền cũng được chú trọng thông qua các phương tiện thông tin, các tài liệu để hướng dẫn người dân có ý thức trong bảo vệ môi trường, giữ gìn nguồn nước sạch, ăn ở sinh hoạt hợp vệ sinh, kết hợp gắn với tuyên truyền về các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, các nội dung về xây dựng đời sống văn hoá mới ở khu dân cư. Qua đây, người dân đã nâng cao được nhận thức về tầm quan trọng trong bảo vệ môi trường, quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ môi trường sống, từ đó có những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực trong công tác này.

Hoạt động giáo dục, tuyên truyền về công tác dân số, chăm lo sức khoẻ cho nhân dân cũng được các cấp bộ Hội quan tâm với nhiều nội dung như giáo dục về tình yêu, hôn nhân, gia đình, về sức khoẻ sinh sản, phòng chống mại dâm, HIV/AIDS. Nhiều cách làm hiệu quả như mô hình "Sức khoẻ sinh sản vị thành niên", qua các hình thức tư vấn qua điện thoại, tư vấn trực tiếp thông qua các trung tâm tư vấn, tư vấn tại các trường học, doanh nghiệp, khu công nghiệp, các đội hình công tác xã hội. Nhiều bạn trẻ, nhất là trẻ vị thành niên đã tự tin hơn, được hỗ trợ giúp đỡ khi đến với Hội. Trên 500 nghìn lượt tư vấn cho hàng trăm nghìn lượt thanh niên và nhân dân là con số rất ý nghĩa trong hoạt động này. Điển hình trong việc duy trì có hiệu quả trong công tác này là hoạt động của các trung tâm thuộc Trung ương Hội như “Trung tâm tư vấn tình yêu, hôn nhân và gia đình”, “Trung tâm công tác xã hội thanh thiếu nhi”, “Trung tâm giáo dục vị thành niên”.

Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Hội đã quan tâm, chăm sóc nhiều đến đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhất là vị thành niên ngoài trường học với các nội dung hoạt động như: Giáo dục kỹ năng sống, chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên, phòng chống các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma tuý, mại dâm, xâm hại tình dục trẻ em. Nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả như thành lập đội công tác xã hội, đội giáo dục viên đường phố, câu lạc bộ sống khoẻ với nhiều hội viên thanh niên tình nguyện tham gia qua đó đã giáo dục, tư vấn, giúp đỡ cho nhiều em phòng tránh được các tệ nạn xã hội; giúp nhiều trẻ em lang thang cơ nhỡ vi phạm pháp luật sớm hoà nhập với cộng đồng, trở về với gia đình; đã có gần 150 nghìn bạn trẻ ngày đêm tình nguyện chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khoẻ cộng đồng đã được triển khai với nhiều mô hình có hiệu quả như: “Đội y bác sỹ trẻ tình nguyện chăm sóc sức khoẻ tại cộng đồng” huy động lực lượng y bác sỹ trẻ ở các bệnh viện, trung tâm y tế, sinh viên các trường y, dược tình nguyện tham gia các hoạt động khám chữa bệnh cấp phát thuốc, lập sổ theo dõi sức khoẻ cho các hộ gia đình chính sách, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, nơi gặp nhiều khó khăn...; nhiệm kỳ qua, 1,5 triệu lượt đồng bào ở vùng sâu, vùng xa đã được quan tâm khám, chữa bệnh. Đặc biệt, hoạt động “Hiến máu nhân đạo” tiếp tục được khẳng định, đã trở thành phong trào tình nguyện hiến máu trong nhiều năm qua và được tổ chức thành hoạt động thường xuyên, định kỳ ở nhiều tỉnh, thành phố. Ngoài việc tổ chức cho hội viên, thanh niên hiến máu theo định kỳ hoặc ở các điểm cố định, đã xuất hiện một số mô hình hoạt động có hiệu quả như thành lập “Đội thanh niên tình nguyện dự bị hiến máu nhân đạo”, thành lập “Ngân hàng máu sống”, “Những người có nhóm máu hiếm”... sẵn sàng hiến máu khi cần thiết. Hoạt động hiến máu nhân đạo cũng đã được các ngành có liên quan như y tế, tài chính quan tâm phối hợp, tạo ra cơ chế rõ ràng để tổ chức thực hiện. 5 năm qua, đã có nhiều hội viên, thanh niên đăng ký và trực tiếp tham gia hiến máu, các đơn vị máu của thanh niên tình nguyện đã góp phần cứu sống người bệnh, giúp các đơn vị y tế chủ động hơn trong việc phòng và chữa bệnh. Trong 5 năm đã có 226.538 bạn trẻ đã dành những đơn vị máu của bản thân để kịp thời cứu giúp người bệnh, trong đó có những cá nhân tiêu biểu như chị Công Huyền Tôn Nữ Thanh Tâm - thanh niên tình nguyện của tỉnh Thừa Thiên - Huế đã 40 lần hiến máu. Ghi nhận những tập thể điển hình như Hội LHTN thành phố Hà Nội trong đẩy mạnh, mở rộng, tạo cơ chế vững chắc để duy trì, phát triển hoạt động, tạo ra sức lan tỏa lớn, có ý nghĩa xã hội sâu sắc, vận động được đông đảo nhân dân tham gia hiến máu cứu người.

Có nhiều đơn vị đã phối hợp tổ chức hoạt động ở nhiều địa bàn, đối tượng khác nhau, nhiều đội hình thanh niên tình nguyện từ miền xuôi lên giúp đỡ đồng bào miền núi, vùng cao, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn. Trong thời kỳ này, theo tiếng gọi của tổ chức Đoàn, Hội, nhiều thanh niên đã đến với Trường Sơn viết tiếp trang sử oanh liệt của cha anh trên công trường xây dựng đường Hồ Chí Minh; dũng cảm vượt trùng dương xây dựng nên đảo Thanh niên Bạch Long Vĩ tươi đẹp. Hội LHTN thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều sáng tạo, năng động trong xây dựng nhiều mô hình tình nguyện đa dạng, hiệu quả như mở rộng địa bàn hoạt động tình nguyện tới một số địa phương khó khăn tại nước bạn Lào anh em, phối hợp với thanh niên ở đây tổ chức khám bệnh, tuyên truyền cho nhân dân, qua đó làm tăng thêm tình đoàn kết, hữu nghị, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm hoạt động giữa thanh niên hai nước. Hội LHTN tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức tốt việc phối hợp với tình nguyện viên của nước bạn Trung Quốc trong việc chăm sóc khám chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh.

Hoạt động tình nguyện tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc như thành lập các đội ứng trực phòng cháy rừng, các đội tình nguyện giảm nhẹ thiên tai. Những năm gần đây nhất, trước tình hình tai nạn giao thông ngày càng gia tăng, các cấp bộ Hội đã chủ động tham gia vào giải quyết vấn đề an toàn giao thông. Các cấp bộ Hội đã tích cực phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và thanh thiếu niên thực hiện tốt luật giao thông thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về luật giao thông, tổ chức cho học sinh, sinh viên trong nhà trường ký cam kết không vi phạm luật giao thông... Nhiều đội hình thanh niên tình nguyện đã hoạt động hiệu quả như: Xuống đường tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông ở các nút giao thông quan trọng, điều hành, hướng dẫn người dân tham gia giao thông đi đúng phần đường, đúng tốc độ, đội mũ bảo hiểm theo quy định; các đội hình tham gia nắm bắt thông tin kịp thời, phòng chống đua xe trái phép; các đội hình ứng trực, xử lý, giải quyết hậu quả tai nạn giao thông... Từ những hoạt động trên đã góp phần nâng cao ý thức của người dân và thanh niên trong tham gia giao thông, từng bước kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông.

Có thể khẳng định rằng sau 5 năm nỗ lực triển khai thực hiện, cuộc vận động "Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" đã đảm bảo được các mục tiêu, đáp ứng được nhu cầu chính đáng trong thanh niên. Kết quả đáng phấn khởi qua 5 năm đã có gần 20 triệu lượt đoàn viên, hội viên, sinh viên, thanh niên cả nước đã tham gia vào chiến dịch mùa hè tình nguyện. Hoạt động tình nguyện đã thực sự mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc, không chỉ những giọt mồ hôi tình nguyện đã đổ xuống mà đã có những gương hy sinh thân mình trong khi tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Cuộc vận động đã thấm sâu và lan toả vào đông đảo thanh niên về sự cống hiến; phát huy những đức tính và truyền thống vốn có của tuổi trẻ Việt Nam như ý thức trách nhiệm xã hội, lòng nhân ái; từng bước khắc phục chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, lối sống hưởng thụ. Phong trào thanh niên tình nguyện thực sự đã tô đậm những nét đẹp, những giá trị mới của lớp trẻ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và được xã hội hoan nghênh, đánh giá cao như sự tiếp nối của phong trào “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong” được khắc hoạ sinh động trong thời kỳ mới. Cuộc vận động từng bước trở thành trường học thực tiễn cho đông đảo thanh niên; là điều kiện để thanh niên Việt Nam đem sức trẻ tham gia phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng ở nông thôn; giải quyết những vấn đề bức xúc của xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả lớn đã đạt được, một số nội dung hoạt động trong cuộc vận động chưa đi vào chiều sâu, đôi khi còn hình thức, không sát thực với yêu cầu, đòi hỏi thực tế ở từng địa phương. Một số cấp bộ Hội, cán bộ, hội viên chưa ý thức đầy đủ trách nhiệm của mình trong tổ chức hoạt động tình nguyện. ở nhiều nơi chưa chú ý vận động hội viên, thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện tại chỗ. Hoạt động tình nguyện phòng chống tệ nạn xã hội, giúp đỡ người sau cai nghiện ở nhiều nơi chưa quan tâm thường xuyên. Nhiều mô hình tốt nhưng chưa được tổng kết, nhân rộng.
Qua thực tiễn hoạt động, từ cuộc vận động đã xuất hiện và khẳng định một số loại hình tình nguyện hoạt động có hiệu quả, đó là:
- Các hoạt động tình nguyện tại chỗ: Nhằm tổ chức huy động cho hội viên thanh niên tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề của cộng đồng ngay tại địa phương, đơn vị.

- Các hoạt động tình nguyện tập trung: Nhằm huy động đông đảo hội viên thanh niên tình nguyện tham gia giải quyết những công việc khó, cấp bách đòi hỏi đến sự xung kích, sáng tạo, tình nguyện của lực lượng trẻ.
- Các hoạt động tình nguyện theo chiến dịch: Nhằm tập trung lực lượng thanh niên tình nguyện có những khả năng, năng lực nhất định, có tổ chức chặt chẽ, hoạt động có thời gian, địa điểm cụ thể ở các địa bàn, lĩnh vực khác nhau, nhất là ở những vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc, miền núi.

Cuộc vận động “Vì chủ quyền Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên” đã góp phần nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng, chống hoạt động Diễn biến hoà bình; nâng cao lòng yêu nước và ý thức bảo vệ sự thống nhất Tổ quốc. Hội viên, thanh niên trong thời kỳ này đã nhận rõ và tích cực đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn của thế lực thù địch.

Trong nhiệm kỳ các cấp bộ Hội đã tập trung cao độ tuyên truyền trong hội viên, thanh niên ý thức cảnh giác cách mạng; vạch rõ âm mưu thủ đoạn của thế lực thù địch nhằm chống phá sự nghiệp cách mạng của dân tộc; âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Giáo dục ý thức bảo vệ sự thống nhất của Tổ quốc; ý thức trách nhiệm của thanh niên với chủ quyền an ninh Tổ quốc. Tổ chức Hội đã kịp thời có các hoạt động tăng cường tập hợp, giáo dục thanh niên vùng dân tộc, tôn giáo nhằm chống lại âm mưu lợi dụng vấn đề tôn giáo để phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc.

Tích cực tham gia vận động thanh niên thực hiện luật nghĩa vụ quân sự và đã trở thành ý thức tự giác của thanh niên trong việc tình nguyện nhập ngũ; các cấp bộ Hội đã tiếp tục tham gia tổ chức tiễn tân binh lên đường nhập ngũ và đón bộ đội xuất ngũ, thực hiện chính sách hậu phương - quân đội, quan tâm giúp đỡ tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ. Trong nhiệm kỳ đã có gần 90 nghìn thanh niên xuất ngũ được quan tâm học nghề, giải quyết việc làm. 

 Tiếp tục phối hợp triển khai tốt cuộc vận động Nghĩa tình biên giới hải đảo. Tuổi trẻ cả nước đã đóng góp hàng tỷ đồng ủng hộ thanh thiếu nhi nghèo vùng biên giới. Hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa các địa phương, đơn vị ngày càng thiết thực, đã có khoảng 4.500 đơn vị cơ sở Đoàn kết nghĩa với các đơn vị vùng biên giới hải đảo. Đã có khoảng gần 40 nghìn đội hình xung kích an ninh đã được xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần giữ gìn quốc phòng, an ninh, nhất là khu vực biên giới, hải đảo của Tổ quốc. Trong thời kỳ này, trước tình hình diễn biến phức tạp về chính trị tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Hội Liên hiệp Thanh niên các cấp đã có nhiều hoạt động tình nguyện nhằm góp phần giúp đỡ khó khăn cho đồng bào; các tỉnh đã tăng cường thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện ứng trực sẵn sàng tham gia nòng cốt trong công tác vận động quần chúng và đấu tranh với những thủ đoạn của thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc gây mất ổn định chính trị.

 Cũng trong thời kỳ này, hoạt động phối hợp với công an, quân đội trong việc phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ngày càng đi vào nề nếp. Nhiều tỉnh, thành phố đã nhân rộng mô hình Thôn, ấp không có ma tuý, các câu lạc bộ giáo dục đồng đẳng, đội kỹ năng phòng chống HIV/AIDS được tổ chức sinh hoạt thường xuyên và mang lại hiệu quả thiết thực.
Phong trào Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn tiếp tục thu hút sự quan tâm của đông đảo hội viên, thanh niên và các nhà doanh nghiệp trẻ với các hoạt động cụ thể, thiết thực như nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc gia đình thương binh liệt sỹ, người có công với nước, tìm kiếm quy tập mộ liệt sỹ, xây mộ cho Mẹ Việt Nam anh hùng đã mất. Các cấp bộ Hội đã duy trì chăm sóc gần 500 nghìn lượt bà mẹ Việt Nam anh hùng; đã có nhiều gia đình chính sách, có công với đất nước được chăm sóc của tổ chức Hội.

Hoạt động phòng chống tệ nạn xã hội, cảm hoá giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến đã được các cấp Hội thực hiện có hiệu quả, như mô hình thôn ấp, khu phố không có thanh niên, vị thành niên mắc tệ nạn xã hội đã được xây dựng và mang lại kết quả tích cực. Nét nổi bật trong thời kỳ này là đã phối hợp với Cục quản lý trại giam Bộ Công an triển khai chương trình Tuyên truyền phòng chống ma tuý, HIV/AIDS và giao lưu văn hoá, thể thao trong các trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng đã được hầu hết các tỉnh, thành phố triển khai. Qua hoạt động đã nâng cao nhận thức, kiến thức về phòng tránh tệ nạn xã hội; cảm hoá người lầm lỡ, tạo điều kiện cho thanh thiếu niên chậm tiến tái hoà nhập cộng đồng.

Thực hiện Nghị quyết Liên tịch số 02 giữa Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Công an về Phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên, phát huy kết quả liên hoan Tiếng hát tình đời lần thứ nhất do Trung ương Hội và Cục V26 - Bộ Công an phối hợp tổ chức và hưởng ứng Năm xã hội tình nguyện vì trẻ em đặc biệt khó khăn, ngày 1/8/2001 Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Cục Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng Bộ Công an đã ký kế hoạch phối hợp Tổ chức hoạt động tuyên truyền phòng chống ma tuý, HIV/AIDS và giao lưu văn hoá - thể thao trong các trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng. Ngày 16 tháng 2 năm 2003, Trung ương Hội và Cục Quản lý trại giam Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm chương trình phối hợp. Báo cáo sơ kết tại Hội nghị đã khẳng định sau 2 năm thực hiện kế hoạch phối hợp giữa 2 ngành đã đạt kết quả tốt, mở ra hình thức mới trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên đặc thù. Các đơn vị thuộc V26 - Bộ Công an và Hội LHTN Việt Nam đã tích cực hưởng ứng, chủ động sáng tạo trong việc triển khai, thực hiện, thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên, thanh niên và cán bộ, chiến sỹ, phạm nhân, trại viên, học sinh tham gia. Các hoạt động này đã góp phần tích cực vào việc ổn định, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội; được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đơn vị và nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao và tạo điều kiện giúp đỡ. Thành công của các hoạt động đã thể hiện được vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ đối với các vấn đề bức xúc đang được xã hội quan tâm; giúp cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống tệ nạn xã hội; đồng thời góp phần vào việc thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị; thông qua hoạt động đã tác động đến nhận thức của phạm nhân, trại viên, học sinh về ý thức pháp luật, các tệ nạn xã hội nhất là tệ nạn ma tuý, lây nhiễm HIV/AIDS, từ đó giúp họ phòng tránh nghiện và tái nghiện, tránh lây nhiễm HIV/AIDS, tái phạm tội; nâng cao ý thức cải tạo, học tập, rèn luyện để nhanh chóng trở về với gia đình và cộng đồng, trở thành những người công dân có ích cho xã hội; trở thành những tuyên truyền viên tích cực vận động các đối tượng khác, đặc biệt là đối tượng thanh, thiếu niên để có ý thức trong phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn xã hội. Qua hoạt động, tuổi trẻ cả nước cũng phần nào động viên chia sẻ những khó khăn của cán bộ, chiến sỹ, những người làm công tác giáo dục đang công tác tại các đơn vị thuộc V26 - Bộ Công an và công an các tỉnh, thành phố; đồng thời góp phần giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong các trại giam, các cơ sở giáo dục và các trường giáo dưỡng. Qua hoạt động sơ kết, 2 bên đã thống nhất tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình phối hợp.

Cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn minh đậm đà bản sắc dân tộc” đã tập trung vào việc giáo dục ý thức, trách nhiệm của thanh niên trong việc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc; xây dựng lối sống lành mạnh và tham gia xây dựng đời sống văn hoá tại địa bàn dân cư. Cuộc vận động đã tạo dựng trong tâm hồn, tình cảm của lớp trẻ lòng tự hào về truyền thống văn hoá Việt Nam; giữ gìn giá trị Chân, thiện, mỹ, đấu tranh với biểu hiện sa đoạ, xa xỉ, khoe khoang, đi đầu xây dựng lối sống văn minh tiến bộ; tích cực rèn luyện thân thể để lập nghiệp, giữ nước.

Tại địa bàn dân cư, hội viên, thanh niên luôn luôn tích cực chủ động tham gia các hoạt động xây dựng tình đoàn kết, đời sống văn hoá trong cộng đồng. Nhiều cơ sở Hội đã tích cực triển khai các hoạt động giáo dục ý thức, nhân cách và ý thức vì cộng đồng, tiêu biểu như danh hiệu Người con hiếu thảo, tình nguyện làm Giáo dục viên đường phố; các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, tổ chức các diễn đàn Cần kiệm là nếp sống đẹp của thanh niên, Tuổi trẻ sống đẹp, xây dựng các Câu lạc bộ pháp luật; các hoạt động tư vấn thông qua Trung tâm tư vấn tình yêu, hôn nhân và gia đình của Trung ương Hội và các địa phương. Bên cạnh đó các cấp bộ Hội đã tích cực tham gia bài trừ các hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống mới ở địa bàn dân cư, được thể hiện rõ thông qua các chiến dịch thanh niên tình nguyện đến vùng sâu, vùng xa với các đội tuyên truyền, văn nghệ tổng hợp.

Tập trung cổ vũ, tổ chức cho hội viên, thanh niên gìn giữ và phát huy vốn văn hoá văn nghệ dân tộc, coi đó vừa là mục tiêu, vừa là phương thức để tập hợp thanh niên. Tiêu biểu là các loại hình Câu lạc bộ hát dân ca, Câu lạc bộ đàn ca tài tử, Câu lạc bộ xoè của thanh niên dân tộc Thái, các Câu lạc bộ hát cho nhau nghe, các nhóm ca khúc cách mạng; các lễ hội văn hoá các dân tộc của tuổi trẻ. Cùng với hoạt động văn hoá, hoạt động thể thao trong thanh niên diễn ra sôi nổi tại các cơ sở với các loại hình như các giải thể thao quần chúng đã thu hút đông đảo hội viên, thanh niên tham gia. Chương trình “Duyên dáng Việt Nam” và "Giải bóng đá trẻ U21" do báo Thanh Niên tổ chức đã trở thành hoạt động có uy tín trong xã hội. Thông qua việc các hoạt động tình nguyện phục vụ Đại hội thể dục, thể thao Đông Nam á - SEAGames 22 và ParaGames 2 đã góp phần tuyên truyền, giới thiệu về văn hoá, đất nước và con người Việt Nam với bè bạn quốc tế. Nét mới trong nhiệm kỳ khoá IV là các cấp bộ Hội trong các vùng tôn giáo đã tổ chức các Hội thi tiếng hát của thanh niên các tôn giáo ca ngợi về Đảng, Bác Hồ và quê hương, đất nước, qua đó động viên thanh niên các tôn giáo trên con đường đồng hành cùng dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Liên tục trong các năm, Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Thanh niên các tỉnh khu vực Tây Nguyên đã phối hợp tổ chức “Ngày hội văn hoá tuổi trẻ các dân tộc Tây Nguyên”, đây là các hoạt động có ý nghĩa của cán bộ và thanh niên các dân tộc khu vực Tây Nguyên, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc và chống lại âm mưu Diễn biến hoà bình của thế lực thù địch.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 13.577.421
Truy cập hiện tại 5.137