Tìm kiếm tin tức
CHƯƠNG XIV: BƯỚC PHÁT TRIỂN MỚI CỦA TỔ CHỨC HỘI VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN VIỆT NAM
10/18/2007 8:42:16 AM

Sau thời gian chuẩn bị tích cực qua nhiều hoạt động phong phú, nhất là dấy lên phong trào thi đua yêu nước thực hiện các chương trình hành động từ cơ sở trên khắp mọi miền Tổ quốc, ngày 8-12-1994 Đại hội toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ III chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.

Đồng chí Hà Quang Dự, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đọc diễn văn khai mạc. Diễn văn nêu rõ từ Đại hội lần thứ II đến ngày toàn thắng 30/4/1975 trong nhiệm vụ cứu nước và quốc tế cao cả đã “Có cả triệu thanh niên Việt Nam ngã xuống cho Tổ quốc và dân tộc trường tồn. Sẽ là lỗi lầm không sao tha thứ được nếu lớp trẻ hôm nay quên lãng những nấm mộ có tên và không tên, cả không có mộ trải dài trên đất nước... Cho nên hãy tuyên ngôn mở đầu và quán xuyến cả Đại hội chúng ta là nâng niu truyền thống của tuổi trẻ Việt Nam, bảo vệ chủ nghĩa anh hùng cách mạng của lớp trẻ Việt Nam, nâng niu phẩm chất Việt Nam để rồi ngày nay chúng ta lại tiếp tục nhân lên trong sự nghiệp xây dựng đất nước” Đàng hoàng hơn, to đẹp hơn “như Di chúc của Bác Hồ kính yêu”.

Đại hội hết sức phấn khởi lắng nghe Huấn thị của đồng chí Đỗ Mười, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng: “Đoàn kết, tập hợp đông đảo lực lượng thanh niên là một nhiệm vụ hết sức quan trọng và cấp bách trong công tác Đảng. Vì lẽ đó trong những năm gần đây Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành những Nghị quyết quan trọng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên... Thanh niên Việt Nam giàu lòng yêu nước, có tiềm lực lớn và đầy tài năng, kế thừa truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc, tập hợp trong khối đại đoàn kết toàn dân là tài sản vô giá của đất nước hôm nay và mai sau. Đảng và nhân dân đặt niềm tin yêu vô hạn vào thế hệ trẻ, lớp người mang ngọn cờ vẻ vang của Tổ quốc đến những đỉnh cao thế hệ mới”. Đại hội cảm kích khi nghe đọc thư của Thủ tướng Võ Văn Kiệt đang công tác ở xa chúc mừng Đại hội. Thư có đoạn: “...Tôi mong rằng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ III sẽ đem lại cho thanh niên cả nước nhiều trí tuệ và nghị lực sáng tạo để cùng với nhân dân cả nước khắc phục tình trạng tụt hậu, đưa Tổ quốc chúng ta tiến nhanh, tiến vững chắc trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá theo định hướng xã hội chủ nghĩa...”.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Hồ Đức Việt, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất BCH TW Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “... Mối quan hệ giữa Đoàn và Hội đã được thể hiện trong thực tế theo tư tưởng của Hồ Chí Minh là muốn củng cố và phát triển thì Đoàn phải liên hệ rộng rãi và chặt chẽ với tầng lớp thanh niên. Phải quan tâm tới đời sống, công tác và học tập của thanh niên, phải tránh thành kiến, hẹp hòi, cô độc. Phải thật thà đoàn kết với anh chị em thanh niên trong Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã và sẽ xứng đáng là thành viên nòng cốt tích cực của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam...”.

Trong phiên khai mạc tại hội trường Ba Đình lịch sử này, thay mặt Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội, đồng chí Trương Thị Mai, Phó Chủ tịch Hội, đọc bản Báo cáo Chính trị quan trọng nhan đề “ Đoàn kết, phấn đấu vì sự phát triển đất nước và tương lai tuổi trẻ”. Phần đầu báo cáo nêu rõ sự “nối tiếp chặng đường lịch sử vẻ vang” từ Đại hội lần thứ II đến nay:

“... Trong cuộc kháng chiến cứu nước thần thánh, tuổi trẻ Việt Nam đã lấy Hiệu triệu của Bác Hồ “Không có gì quý hơn độc lập tự do” làm lẽ sống. Thanh niên miền Bắc đã hăng hái lên đường tòng quân, xung phong vào tuyến đầu Tổ quốc. Thanh niên vùng giải phóng miền Nam đã tình nguyện vào bộ đội, du kích bảo vệ xóm làng. Thanh niên đô thị miền Nam bằng nhiều hình thức đấu tranh, chống lại quân xâm lược Mỹ và tay sai ngay trong hang ổ của chúng, giữa ngục tù tra tấn và bạo hành khét tiếng trên thế giới. Máu đào cuả thế hệ trẻ hoà lẫn với những hy sinh to lớn của các tầng lớp nhân dân, đã làm rạng rỡ nước Việt Nam vinh quang.

Gần hai mươi năm sau khi giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc, những thử thách mới đặt ra không kém phần gay gắt. Cuộc bao vây phong toả kinh tế của Mỹ kéo dài cho đến năm 1993. ở thời điểm sau năm 1975 đến lúc này là một chặng đường nhiều cam go, và nhìn từ một khía cạnh nào đó là những thách thức không dễ dàng vượt qua. Nền kinh tế Việt Nam trong các thập niên 70, 80 rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Sau gần 10 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta đã giành được những thành tựu lớn về kinh tế xã hội. Chúng ta đã tạo được sự ổn định và những tiền đề cho đất nước tiến vào thời kỳ phát triển, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Với thành tựu đó, lực lượng thanh niên nước ta đã có những đóng góp quan trọng trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước.

Phong trào “Thanh niên lập nghiệp” và “Tuổi trẻ giữ nước” được các cấp bộ Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tích cực tuyên truyền vận động thu hút hàng triệu thanh niên tham gia. Một loạt những nhà nông trẻ, những chủ trang trại, những nhà doanh nghiệp trẻ có đầu óc thành đạt trên con đường lập thân, lập nghiệp đã xuất hiện trên khắp mọi miền đất nước. Những số lượng thanh niên vừa sản xuất- kinh doanh giỏi vừa là thành viên vừa là cán bộ Hội tích cực ngày càng phát triển đã được chứng minh qua 2 lần gặp mặt những người sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc do Trung ương Hội tổ chức. Qua các Hội nghị thanh niên sản xuất- kinh doanh giỏi và Hội nghị về phong trào CKT do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, làm giàu cho bản thân mình, cho xã hội và những gương mặt triệu phú, tỷ phú trẻ cũng có mặt ở Đại hội lần này.
Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần thứ III được triệu tập đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 50 ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Lịch sử đã nói lên lòng tự hào chính đáng của thế hệ trẻ đối với quân đội ta. Chúng ta đời đời biết ơn Đảng ta, biết ơn các bà mẹ Việt Nam vinh quang đã sinh thành và giáo dưỡng lớp lớp cán bộ chiến sĩ trẻ tuổi “Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.
Đại hội chúng ta rất vui mừng trước sự trưởng thành và những cống hiến của lực lượng học sinh, sinh viên, những trí thức và nhà khoa học trẻ đang hăng hái tham gia các phong trào học tập, nghiên cứu và sáng tạo trong các trường, viện, cơ sở sản xuất... Rất nhiều học sinh, sinh viên đã nêu cao bản lĩnh, thạo thực hành, biết nhiều ngoại ngữ. Đặc biệt là không ít học sinh, sinh viên đã đạt các thứ hạng cao trong các kỳ thi Toán, Vật lý, Kiến trúc, Tin học... trong và ngoài nước. Trong số những người thành đạt trên con đường học vấn và khoa học, kỹ thuật, có không ít nam, nữ thanh niên định cư ở nước ngoài. Anh chị em luôn hướng về Tổ quốc, mong muốn cống hiến trí tuệ, sức lực cho đất nước, quê hương. Chúng ta vui mừng trước sự đóng góp ngày càng lớn của thanh niên các dân tộc, tôn giáo từ miền núi đến miền xuôi, đồng bằng, hải đảo... trên mọi lĩnh vực của cuộc sống.
Tuy nhiên, bên cạnh lực lượng đông đảo đang phát triển tích cực, còn một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ đang gặp khó khăn trong cuộc sống như chưa có việc làm, chưa có điều kiện học tập, nhiều anh chị em đang gặp bao nỗi bất hạnh trong cuộc đời... những vấn đề về lý tưởng giá trị truyền thống, văn hoá và đạo đức dân tộc, lối sống, nếp sống... cũng đang đặt ra không kém phần nóng bỏng, thử thách bản lĩnh và khả năng lớp trẻ...”
Sau phần đánh giá những kết quả hoạt động, nhất là sự phát triển của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và các tổ chức thành viên là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với vai trò nòng cốt và Hội Sinh viên, báo cáo nêu lên những bài học kinh nghiệm quí báu:
“... Mặc dù còn nhiều khó khăn, còn nhiều mặt yếu kém trong công tác Hội như chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng công tác Hội chưa thực sự đổi mới hình thức, phương pháp đoàn kết tập hợp thanh niên trong thời kỳ mới, nhất là đội ngũ cán bộ các cấp chưa được đào tạo, bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, song chặng đường lịch sử vẻ vang từ Đại hội lần thứ II đến nay đã để lại cho chúng ta hôm nay nhiều bài học quý báu:
1. Vì độc lập tự do, thống nhất nước nhà, vì sự nghiệp dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh và tương lai tươi sáng của tuổi trẻ luôn là mục tiêu của công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, của công tác Hội Thanh niên Việt Nam qua các giai đoạn cách mạng và yêu cầu của nhiệm vụ mới.
2. Phát huy truyền thống chung sức, chung lòng cùng nhau vì nghĩa lớn; kết hợp hài hoà lợi ích quốc gia, dân tộc với lợi ích và nhu cầu chính đáng của tuổi trẻ; xác định vai trò, vị trí có ý nghĩa quyết định thanh niên trong tiến trình lịch sử của dân tộc đã tạo ra động lực thúc đẩy phong trào hành động cách mạng, làm cơ sở xây dựng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên rộng rãi.
3. Phải không ngừng đổi mới các hình thức, phương pháp thu hút thanh niên vào các hình thức phù hợp với các loại hình kinh tế – xã hội mới, với đặc điểm lứa tuổi, xây dựng củng cố Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam có thực chất, thực lực và định hình những nghi thức cần thiết phản ánh màu sắc tổ chức và hoạt động của Hội.
4. Đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, bảo đảm vai trò nòng cốt của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tích cực đấu tranh chống mọi âm mưu, hành động phá hoại, chia rẽ thanh niên để giữ vững ổn định, tính thống nhất và quá trình phát triển có mục đích cụ thể của phong trào thanh niên".
Trên cơ sở đánh giá tổng quát những kết quả đã đạt được cùng với mặt hạn chế và rút ra bài hoặc kinh nghiệm, báo cáo nêu rõ: "...Đại hội chúng ta là diễn đàn thanh niên bàn việc nước, là nơi các đại biểu cùng nhau trao đổi để xây dựng chương trình hành động...”. Trên cơ sở đó, báo cáo đề xuất để Đại hội quyết định về 5 chương trình sau:
1. Chương trình lập thân, lập nghiệp, xây dựng đất nước
phồn vinh.
Góp phần nâng cao lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, gây dựng, vun đắp hoài bão cao đẹp, quyết tâm vươn lên để chiến thắng đói nghèo, lạc hậu trong lớp trẻ.
Cùng nhau hưởng ứng phong trào “Thanh niên lập nghiệp” do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động và các chương trình xoá đói giảm nghèo, các chương trình dự án vừa và nhỏ, phủ xanh đất trống, đồi trọc của Nhà nước.
Tuổi trẻ Việt Nam phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái để giúp đỡ nhau làm ăn trong các thành phần kinh tế. Xung phong đi đầu trong các chương trình kinh tế-xã hội của Nhà nước, tham gia các đội TNXP, xây dựng các khu kinh tế thanh niên ở nơi biên cương và hải đảo, các ngành kinh tế mũi nhọn, các ngành nghề mới, sẵn sàng lên rừng, xuống biển, xung phong đi tới những nơi Tổ quốc cần đến.
2. Chương trình nâng cao dân trí, bồi dưỡng tài năng trẻ, phát triển văn hoá thể dục thể thao.
Tuổi trẻ cả nước tự giác tham gia tích cực và có hiệu quả vào chương trình quốc gia chống mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học. Phát triển các đội tình nguyện chống mù chữ của thanh niên, nhất là sinh viên, học sinh để dạy học, giúp đỡ trẻ em và người chưa biết chữ đi học. Phấn đấu đến năm 2000 mọi người tuổi từ 25 trở xuống đều biết đọc, biết viết. Đẩy mạnh phong trào học tập văn hoá, ngoại ngữ, chuyên môn nghề nghiệp để góp phần nâng cao mặt bằng dân trí, nâng cao trình độ học vấn cho thanh niên, đáp ứng nhu cầu nhân lực trẻ có kỹ thuật cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.
Giữ gìn và phát huy các truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng một nếp sống lành mạnh, văn minh. Tiếp thu văn hoá tiến bộ, hiện đại, giữ gìn và phát huy truyền thống dân tộc, xây dựng môi trường sinh hoạt tinh thần, vật chất lành mạnh, chống các loại văn hoá phẩm độc hại, đồi truỵ. Chống mê tín, dị đoan, hủ tục lạc hậu, chống lối sống vị kỷ, chủ nghĩa thực dụng.
3. Chương trình bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự an ninh.
Hun đúc tình yêu quê hương, đất nước, kế thừa truyền thống anh hùng của dân tộc, thanh niên ta tích cực tham gia, mở rộng phong trào “Tuổi trẻ giữ nước”, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh, giữ vững ổn định chính trị– xã hội, giữ vững và ổn định phong trào thanh niên, chống các âm mưu, hoạt động chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chia rẽ thanh niên, chống âm mưu diễn biến hoà bình.
Nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” truyền thống “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, thường xuyên tiến hành các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, về nguồn, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, góp phần phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng.
Đẩy mạnh phong trào tìm hiểu lịch sử, truyền thống dựng nước, giữ nước của ông cha, truyền thống cách mạng của Đảng, quân đội, Đoàn, Hội; nêu cao những tấm gương của các anh hùng, liệt sĩ cho tuổi trẻ noi theo. Xây dựng các nhà truyền thống bảo tàng, góp phần tu bổ, coi sóc các nghĩa trang liệt sĩ quy tập các phần mộ liệt sĩ, các đội viên TNXP... góp phần phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, góp phần giải quyết hậu quả của các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.
4. Chương trình công tác xã hội, bảo vệ môi trường.
Phát huy truyền thống đùm bọc, thương yêu, giúp đỡ nhau; khơi dậy lòng nhân ái, vị tha trong mỗi thanh niên để thanh niên sôi nổi đi đầu trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, hăng hái tham gia chương trình y tế cộng đồng, giúp đỡ những người khó khăn, neo đơn, bất hạnh trong cuộc sống.
Nâng cao tính tích cực xã hội của từng hội viên, thanh niên, rèn luyện thành người công dân tốt, người con hiếu thảo, người bạn chân thành, người anh, chị tin cậy của các em nhỏ. Hăng hái thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng bản làng, khối phố sạch đẹp văn minh, chương trình 3 mục tiêu: Dân số-sức khoẻ-môi trường.
5. Chương trình hợp tác hữu nghị với tuổi trẻ trong khu vực và trên thế giới.
Xây dựng sự hiểu biết, tinh thần đoàn kết, hữu nghị với thanh niên thế giới các nước trong khu vực và trên thế giới vì hoà bình dân chủ, tiến bộ xã hội và sự phát triển của tuổi trẻ toàn nhân loại.
Sát cánh cùng tuổi trẻ các dân tộc đấu tranh cho hoà bình, đấu tranh bảo vệ môi trường, chống chiến tranh, đẩy lùi các nguy cơ bệnh tật, hiểm hoạ HIV/AIDS, suy dinh dưỡng, kém phát phát triển, sẵn sàng hợp tác thực hiện các chương trình, dự án với thanh niên các nước, nhất là các nước trong khu vực theo nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi. ủng hộ cuộc đấu tranh của tuổi trẻ bảo vệ quyền con người ở các nước mà cơ bản nhất là quyền được sống trong hoà bình, quyền được hưởng độc lập, tự do, được làm việc, học hành, nghỉ ngơi và phát triển.
Phó Chủ tịch Trương Thị Mai đã kết thúc bản Báo cáo bằng lời kêu gọi: “Đồng tâm hiệp lực, chung sức chung lòng, hướng về tương lai, lập nghiệp và giữ nước, đó là khẩu hiệu hành động của chúng ta”.
Đại hội đã thông qua Điều lệ (sửa đổi) Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, (Điều lệ này đã được Chính phủ ra Quyết định công nhận số 43 ngày 24 tháng 3 năm 1995).
Đại hội đã cử Uỷ ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên gồm 110 uỷ viên và Đoàn Chủ tịch gồm 19 Uỷ viên do đồng chí Hồ Đức Việt, uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn làm Chủ tịch Hội; đồng chí Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký.
Đến cuối năm 1996, đồng chí Hồ Đức Việt được Bộ Chính trị Trung ương Đảng điều động nhận nhiệm vụ mới; Hội nghị Uỷ ban TW Hội nhất trí cử đồng chí Trương Thị Mai, Phó Chủ tịch Uỷ ban TW Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thay đồng chí Hồ Đức Việt làm Chủ tịch Hội vào tháng 3 năm 1998.
Sau Đại hội toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ III, cục diện kinh tế, xã hội của các nước trong khu vực và ở nước ta có nhiều diễn biến do tác động của khủng hoảng về tài chính, tiền tệ. Trong hoàn cảnh đầy thử thách đó, nhân dân và tuổi trẻ cả nước ta phải đương đầu và vượt qua nhiều khó khăn để phấn đấu giữ mức tăng trưởng dương về kinh tế, ổn định chính trị xã hội; giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội; mở rộng quan hệ đối ngoại...
Việc triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (lần II) đang tạo ra niềm tin tưởng, phấn khởi trong nhân dân và tuổi trẻ cả nước làm tăng thêm sức mạnh tinh thần trong cuộc phấn đấu vượt qua khó khăn, tạo ra những thành tựu mới về mọi mặt.
Nhìn lại chặng đường 5 năm trong nhiệm kỳ qua (1994-1999), công tác Hội và phong trào thanh niên nước ta thực sự có bước phát triển mới trong việc triển khai các chương trình do Đại hội lần thứ III Hội LHTN Việt Nam đề ra với sự chỉ đạo sát sao, có điều chỉnh về nội dung và mở rộng các cuộc vận động gắn với chương trình như cuộc vận động tiết kiệm và tích luỹ xây dựng nông thôn mới; chống mù chữ, chống thất học; hiến máu nhân đạo,... Việc mở ra các cuộc vận động nêu trên đã tạo ra cơ hội và môi trường cho các tầng lớp thanh niên tham gia ngày càng đông đảo vào các hoạt động do Hội đề xuất và chỉ đạo.
Về chương trình lập thân, lập nghiệp, xây dựng đất nước phồn vinh, các cấp Hội đã động viên thanh niên nêu cao ý chí tự lập tự cường, tinh thần sáng tạo, quyết tâm vươn lên chiến thắng nghèo nàn lạc hậu. Với nhiều nội dung và hình thức phong phú tác động tới đông đảo hội viên, thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn, tổ chức Hội đã góp phần bồi dưỡng một lớp thanh niên năng động, biết làm kinh tế, đồng thời tham gia quá trình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, tích cực xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.
Để tạo điều kiện đáp ứng nguyện vọng của đông đảo thanh niên và đòi hỏi của nhiệm vụ chung, đồng thời nhằm cụ thể hoá chương trình lập thân, lập nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh, Trung ương Hội đã phát động 2 cuộc vận động trong phạm vi cả nước, đó là cuộc vận động “Tiết kiệm- tích luỹ” và cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới” gắn với chương trình "Lập thân, lập nghiệp, xây dựng đất nước phồn vinh.
Cuộc vận động “Tiết kiệm- tích luỹ” được triển khai dưới các hình thức: Xây dựng quỹ tiết kiệm, quỹ tự góp vốn, tổ nhóm đổi công... qua đó giúp cho nhiều thanh niên khắc phục khó khăn, tìm việc làm, có thu nhập ổn định. Năm năm qua đã có trên một triệu đoàn viên, thanh niên tham gia tự góp vốn sản xuất với tổng số tiền là 470.737 triệu đồng giúp cho 307,789 hội viên thanh niên được vay.
Thông qua nguồn vốn theo QĐ 327 có 1.276 dự án với 82.508 triệu đồng; vốn ngân hàng đã có 311,138 thanh niên được vay vốn với số tiền: 399.887,7 triệu đồng để phát triển sản xuất với 42.243 dự án.
Cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới” đang mang lại những kết quả bước đầu. Đó là tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật nghề nông cho 1.240.421 thanh niên; xây dựng 16.502 điểm trình diễn kỹ thuật; xây dựng và duy trì 3.445 câu lạc bộ khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư; tổ chức các hội thi về nghề nông, tổ chức hàng ngàn công trình thanh niên hướng vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là đối với các xã nghèo, với tổng giá trị hàng trăm tỷ đồng.
Để góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên, nhiều loại hình hoạt động đã được mở ra, như tổ chức tư vấn dạy nghề; tổ chức giới thiệu việc làm,v.v... Trung ương Hội chủ trương phát động thanh niên giúp nhau tự tạo việc làm được đông đảo thanh niên và cấp bộ Hội hưởng ứng.
Với sự chỉ đạo tích cực của các cấp bộ Đoàn, Hội, đến giữa năm 1999 mô hình trang trại trẻ, làng thanh niên tiếp tục được phát triển với gần 1.500 trang trại trẻ, 400 làng thanh niên. Trang trại trẻ, làng thanh niên đã tạo điều kiện cho thanh niên biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát huy tác dụng trong việc giải quyết việc làm cho thanh niên, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội nhất là khu vực miền núi phía Bắc và Tây Nguyên. Các trang trại trẻ và làng thanh niên đã góp phần tích cực vào việc xây dựng bản làng ấm no hạnh phúc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc; góp phần chống lại âm mưu và thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch và chủ nghĩa đế quốc.
Sự phát triển của phong trào “Thanh niên lập nghiệp” ngoài việc thu hút hàng triệu thanh niên vươn lên lập thân, lập nghiệp, xuất hiện nhiều người có tài năng trong hàng ngũ những nhà doanh nghiệp trẻ cũng như hàng triệu hộ kinh doanh trẻ, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế- xã hội cơ sở.
Lực lượng doanh nghiệp trẻ đã có mặt trong các ngành sản xuất kinh doanh có liên quan đến khoa học, công nghệ mới, công nghệ đỉnh cao (điện tử, tin học) phần mềm tin học, thực sự có sự đóng góp đáng kể vào quá trình ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất, kinh doanh, đổi mới thiết bị, nâng cao trình độ tay nghề làm ra hàng Việt Nam chất lượng cao, phát triển nông nghiệp và nông thôn theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá cũng như góp phần tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu cây trồng và giải quyết việc làm cho thanh niên. Tuy nhiên, chương trình lập thân, lập nghiệp xây dựng đất nước phồn vinh còn có những mặt hạn chế. Cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới” chưa phát triển rộng khắp, chưa có giải pháp về nguồn lực nhằm tạo ra cơ sở vật chất đáp ứng cho cuộc vận động. Trên địa bàn nông thôn, chương trình này chưa hỗ trợ, giúp đỡ được nhiều cho hội viên, thanh niên ở các xã nghèo. Hoạt động dạy nghề, giải quyết việc làm thanh niên còn ít; tổ chức Hội cơ sở chưa tạo ra phong trào rộng rãi trong việc giúp nhau tự tạo việc làm.
Mặc dù còn những hạn chế, thiếu sót như đã nêu, song nhìn chung chương trình lập thân, lập nghiệp, xây dựng đất nước phồn vinh đã đáp ứng khát vọng của thanh niên mong muốn vượt lên chiến thắng đói nghèo, cống hiến sức lực, trí tuệ, tài năng vì phồn vinh cho đất nước.
Về chương trình nâng cao dân trí, bồi dưỡng tài năng trẻ, phát triển văn hoá, thể dục, thể thao với cuộc vận động chống mù chữ, chống thất học, thời gian qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội LHTN Việt Nam xây dựng kế hoạch Liên tịch với Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác chống mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học cho thanh niên, lập ban chỉ đạo các cấp từ Trung ương đến cơ sở và phân công Hội LHTNVN làm thường trực công tác chống mù chữ - phổ cập giáo dục tiểu học.
Với tư cách là cơ quan thường trực cuộc vận động, tại Đại hội lần thứ III Hội LHTN Việt Nam (tháng 12 năm 1994) đã có lời kêu gọi thanh niên tình nguyện chống mù chữ, chống thất học và quyết định thành lập quỹ “Vì sự tiến bộ của thanh thiếu nhi mù chữ”. Ngay sau đó Uỷ ban Trung ương Hội đã phát động cuộc vận động chống mù chữ, chống thất học và được triển khai trên phạm vi toàn quốc.
Công tác chỉ đạo từ Trung ương đến tỉnh thành đều được phối hợp chặt chẽ và đồng bộ với các ngành hữu quan nhằm hướng dẫn việc thực hiện các văn bản ký kết Liên tịch giữa Trung ương Đoàn, Trung ương Hội với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban Quốc gia chống mù chữ. Các cấp Hội chỉ đạo việc tổ chức kết nghĩa giữa các thành phố, thị xã với các huyện khó khăn “Vì thanh thiếu nhi mù chữ, thất học”; Biên soạn sổ tay thanh niên tình nguyện chống mù chữ nhằm trang bị nghiệp vụ cơ bản cho thanh niên chống mù chữ, tổ chức tập huấn 2 khu vực trọng điểm: Miền núi phía Bắc và đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời cử cán bộ theo dõi, hướng dẫn. Xây dựng mô hình và trực tiếp chỉ đạo các chiến dịch ánh sáng hè. Mỗi năm tổ chức 1 lần Hội nghị sơ kết rút kinh nghiệm cho năm sau làm tốt hơn công tác chống mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học tại các địa phương tỉnh, thành phố như ở Bình Phước, Kiên Giang, Cao Bằng, TP.Hồ Chí Minh, Tuyên Quang, Hà Giang.
Với việc chỉ đạo kịp thời, linh hoạt và có hiệu quả từng năm của Uỷ ban Hội các cấp, năm năm qua công tác chống mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học đã đạt được những kết quả mang tính giáo dục và xã hội cao được thể hiện trên từng mặt công tác cụ thể như sau:
Ký kết các văn bản Liên tịch với các ngành chức năng có liên quan.
Uỷ ban Hội và Đoàn Thanh niên các cấp đã ký kết các văn bản Liên tịch với ngành giáo dục nhằm tạo cơ chế để thực hiện công tác chống mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học, đồng thời ký hợp đồng trực tiếp sử dụng lực lượng đoàn viên, hội viên thanh niên tại cơ sở, nhận khoán gọn chỉ tiêu và kinh phí tổ chức, duy trì lớp học. Do đó chất lượng học tập được bảo đảm, đã có 44/61 Tỉnh, Thành Đoàn ký văn bản Liên tịch với các Sở Giáo dục và Đào tạo về công tác chống mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học.
Nhiều tỉnh đã tổ chức ký hợp đồng trách nhiệm giữa các phòng Giáo dục với các Huyện Đoàn, Hội LHTN Việt Nam đã trực tiếp tổ chức nhiều hình thức nâng cao nhận thức cho đồng bào về sự cần thiết phải học chữ quốc ngữ và tổ chức điều tra nắm chắc số lượng thanh thiếu nhi mù chữ ở cơ sở; xây dựng đội ngũ giáo viên không chuyên chủ yếu là đoàn viên, hội viên, thanh niên trên địa bàn với phương châm: Người biết chữ dạy cho người chưa biết chữ. Đồng thời tổ chức các lớp học xoá mù chữ, lớp học tình thương, lớp học bổ túc tiểu học một cách linh hoạt về địa điểm, số lượng học sinh, thời gian học của các lớp. Nhiều lớp xoá mù chữ được tổ chức bằng hình thức chi hội thanh niên kết hợp dạy chữ với các hoạt động văn hoá thể thao và sinh hoạt tập thể.
Ngoài các hình thức kết hợp trên, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Uỷ ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam còn phối hợp với bộ đội biên phòng với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam,... để cùng vận động học sinh đến lớp và bàn giao cho ngành giáo dục phụ trách giảng dạy.
Hai khu vực có tỷ lệ mù chữ cao nhất là miền núi phía Bắc và đồng bằng sông Cửu Long đã cố gắng áp dụng các hình thức linh hoạt trong việc sử dụng đoàn viên, thanh niên tại cơ sở trực tiếp đứng lớp làm công tác xoá mù chữ. Điển hình là các tỉnh Phú Yên, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang, Quảng Ninh, Đắc Lắc,...
Từng bước xã hội hoá công tác xoá mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học.
Nhằm thực hiện từng bước cuộc vận động “Xã hội hoá công tác xoá mù chữ - phổ cập giáo dục tiểu học”, Uỷ ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã vận động xây dựng quỹ “Vì sự tiến bộ của thanh thiếu niên mù chữ, bỏ học”, để mời gọi các tổ chức kinh tế xã hội, các nhà hảo tâm, các bạn đoàn viên, hội viên, sinh viên tham gia đóng góp ủng hộ cuộc vận động. Các địa phương đã thành lập quỹ với nhiều tên gọi khác nhau: Quỹ vượt khó học giỏi, quỹ vì bạn nghèo, quỹ tình thương, quỹ hiếu học, quỹ vì thanh thiếu nhi dân tộc. Số tiền thu được lên tới hàng hàng trăm triệu đồng phục vụ trực tiếp cho các lớp học và hỗ trợ cho anh chị em học sinh, sinh viên, giáo viên tham gia xoá mù chữ. Thực hiện tốt việc xây dựng quỹ “Vì sự tiến bộ của thanh thiếu nhi mù chữ, bỏ học” là báo Thanh niên, tỉnh Ninh Thuận, tỉnh Yên Bái.
Có 6 tỉnh và thành phố đã giúp đỡ các tỉnh miền núi bằng tiền và hiện vật giá trị hàng trăm triệu đồng là các thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, tỉnh Thanh Hoá và tỉnh Cần Thơ. Các tỉnh được sự giúp đỡ của 6 tỉnh, thành phố trên là các tỉnh Hà Giang, Đắc Lắc, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Bạc Liêu.
Hầu hết các tỉnh, thành phố đã tổ chức kết nghĩa giữa các thị xã với các huyện khó khăn trong tỉnh. Cùng với việc xây dựng quỹ “Vì sự tiến bộ của thanh thiếu nhi mù chữ, bỏ học” và việc tổ chức kết nghĩa giúp đỡ giữa các vùng, miền và địa bàn dân cư, hàng năm “Chiến dịch ánh sáng văn hoá hè” được tổ chức rộng rãi ở nhiều tỉnh, thành phố. Trong 5 năm đã có 81.700 lượt đoàn viên, hội viên, sinh viên tham gia chiến dịch ánh sáng văn hoá hè.
Với phương châm 4 cùng “Cùng ăn, cùng ở, cùng học, cùng làm việc”, các “chiến sĩ ánh sáng văn hoá hè” ngoài việc dạy chữ quốc ngữ còn tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền đường lối của Đảng và Nhà nước, tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương như: Bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản văn hoá, công tác dân số, y tế văn hóa cơ sở, chăm lo sức khoẻ cho nhân dân và tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao với tuổi trẻ và nhân dân địa phương... Đó là những việc làm thể hiện tình cảm và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với đồng bào ở nông thôn, dân tộc, miền núi. Điển hình là chiến dịch ánh sáng văn hoá hè các năm học 1994-1995-1996-1997 của Hội LHTN và Hội Sinh viên thành phố Hồ Chí Minh.
Cách làm của thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức Hội lập kế hoạch chi tiết, chuẩn bị nguồn kinh phí, tập huấn cho hội viên, thanh niên tình nguyện, chuẩn bị hồ sơ phân bố lực lượng chủ công là sinh viên kết hợp với lực lượng đoàn viên, hội viên, thanh niên cơ sở cùng tham gia “đứng lớp”, để sau khi kết thúc chiến dịch, lực lượng đoàn viên, hội viên, thanh niên tiếp tục duy trì lớp học. Bên cạnh chiến dịch do thành phố tổ chức, các cán bộ quận huyện cùng đồng thời ra quân để tạo không khí trên toàn thành phố. Nội dung hoạt động kết hợp giữa xoá mù chữ- phổ cập giáo dục tiểu học với các hoạt động tuyên truyền dân số kế hoạch hoá gia đình, tổ chức các hoạt động cải tạo môi trường sống v.v... thường gây được hứng thú cho người học. Bằng hình thức kết hợp này trong 3 năm, Hội LHTN Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh đã xoá mù chữ tới mức I cho 5.780 người và xoá mù chữ tới mức II cho 15.132 người.
Chiến dịch ánh sáng văn hoá hè của Hội LHTN thành phố Hồ Chí Minh đã lan tỏa tới các thành phố lớn và các địa phương trong cả nước những năm gần đây.
Mở rộng đội hình tình nguyện chống mù chữ, đội trí thức trẻ tham gia phát triển nông thôn và miền núi.
Thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ III (12/1994) và thực hiện văn bản số 338/HDTWH về việc thành lập đội thanh niên tình nguyện chống mù chữ ở vùng khó khăn, các tỉnh, thành Hội đã chủ động phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo, các ngành chức năng tham mưu với cấp Uỷ và chính quyền tỉnh, thành phố để tạo cơ chế, kinh phí và các điều kiện thành lập Hội thanh niên tình nguyện chống mù chữ ở vùng khó khăn. Các Huyện Đoàn và Phòng Giáo dục cùng với các trường tiểu học đã vận động trưởng thôn và bà con nơi tổ chức lớp học đồng tình ủng hộ,vận động người đi học, bố trí sắp xếp nơi học và giúp đỡ các thanh niên tình nguyện trong cuộc sống.
Anh chị em thanh niên xoá mù chữ đã vượt qua nhiều khó khăn gian khổ về điều kiện sinh hoạt, về sự bất đồng ngôn ngữ với đồng bào thiểu số, về phong tục tập quán và một bộ phận đồng bào dân tộc ít người ở nhiều nơi chưa có nhận thức đầy đủ về sự cần thiết phải học chữ quốc ngữ. Tuy vậy, đã có 32 tỉnh tổ chức được Đội thanh niên tình nguyện với hơn 600 đội viên là thanh niên chống mù chữ và tham gia xây dựng nông thôn mới trong thời gian dài từ 1- 2 năm với mức trợ cấp của Hội từ 200.000- 300.000 đồng/tháng.
Thông qua việc tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện chống mù chữ, chống thất học, nhiều hội viên, thanh niên tình nguyện đã được tuyển vào các trường sư phạm của tỉnh và đã trở thành giáo viên trở về dạy học tại các thôn, bản. Điển hình là đội thanh niên tình nguyện chống mù chữ tỉnh Hà Giang gồm 99 hội viên đi xoá mù chữ tại 2 huyện Mèo Vạc và Đồng Văn. Trong 2 năm 1996-1997, hai huyện này đã xoá mù mức I cho 3.215 người và mức II cho 1.523 người. Tỉnh Bình Phước là một trong những tỉnh đã chủ động hình thành cơ chế phối hợp tạo điều kiện để thực hiện tốt chương trình này, với cách làm cụ thể là Uỷ ban Hội tỉnh lập đề án tổ chức Đội hình thanh niên tình nguyện chống thất học, trình Uỷ ban Nhân dân tỉnh phê duyệt và ra quyết định cho phép thành lập Uỷ ban Hội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo ra văn bản qui định về tổ chức và hoạt động của Đội thanh niên tình nguyện chống thất học. Đồng thời hai bên ký kết hợp đồng khoán gọn, giao và nhận chỉ tiêu xoá mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học. Uỷ ban Hội tỉnh lập tờ trình để cho thanh niên tình nguyện chống mù chữ và xin chuyển thanh niên tình nguyện vào học tại trường Sư phạm 9 + 3 của tỉnh.
Bên cạnh loại hình Đội thanh niên tình nguyện, Hội Sinh viên Việt Nam đã triển khai thực hiện dự án “Đội trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn miền núi”. Đã có 192 đội viên là sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng thuộc các tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An, Hà Tĩnh, thành phố Hồ Chí Minh, Tiền Giang... tham gia.
Ngoài hoạt động tham gia phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, hoạt động văn hoá thể thao, chăm sóc sức khoẻ ban đầu và hoạt động đoàn thể, các đội viên tích cực tham gia chống mù chữ - phổ cập giáo dục tiểu học, đã xoá mù chữ cho 2.577 người.
Trong 5 năm (1994–1999) có 81.700 thanh niên tình nguyện đến những vùng khó khăn tham gia công tác xoá mù chữ từ 1- 2 năm. Trong cả nước đã tổ chức được 34.550 lớp xoá mù chữ - Phổ cập giáo dục tiểu học cho 470.000 người, trong đó xoá mù chữ mức I và mức II được 200.000 người, mức III cho 125.000 người và phổ cập giáo dục tiểu học cho 146.00 trẻ em. Kết quả này đã góp phần tích cực trong việc thực hiện chương trình quốc gia về chống mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học vào năm 2000.
Những kết quả nêu trên đã góp phần tác động tích cực đến quá trình phát triển kinh tế- xã hội, đồng thời rút ra được kinh nghiệm quý cho công tác tổ chức chỉ đạo của các cấp bộ Đoàn, Hội.
Các hoạt động chống mù chữ, chống thất học đã khai thác được nội lực trong chính bản thân thanh niên, huy động thanh niên tham gia góp phần làm giảm tỷ lệ người mù chữ, trẻ em bỏ học, nâng cao dân trí cho đồng bào, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, miền núi... và cùng các ngành liên quan thực hiện mục tiêu quốc gia hoàn thành xoá mù chữ - Phổ cập giáo dục tiểu học vào năm 2000. Biểu hiện cụ thể là khi chưa có Thông tư Liên tịch 01(1993), có 3 triệu trẻ em thất học. Sau 5 năm thực hiện thông tư 01 (đến 1999) số người mù chữ trong độ tuổi từ 15 -28 trong cả nước đã giảm xuống còn 890.049 người và hơn 1 triệu trẻ em thất học trở lại trường. Ngoài ra các “Chiến sĩ ánh sáng văn hoá”, các đội viên thanh niên tình nguyện đã đưa ánh sáng về cơ sở, nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số về khoa học kỹ thuật nghề nông, về y tế cộng đồng, dân số sức khoẻ, môi trường... Thanh niên và nhân dân đã biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản suất chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tham gia xoá đói giảm nghèo.
Thông qua tổ chức chiến dịch ánh sáng văn hoá hè, thành lập các Đội thanh niên tình nguyện chống mù chữ, tổ chức Hội các cấp đã tập hợp được lực lượng lớn các đoàn viên, thanh niên, hội viên tham gia chống mù chữ- phổ cập giáo dục tiểu học. Các đội, nhóm, chi hội thanh niên được hình thành và hoạt động tương đối ổn định tại các địa phương cơ sở với các phương thức hoạt động thích hợp trong công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên góp phần nâng cao uy tín của tổ chức Đoàn, Hội ở cơ sở, đặc biệt là vùng sâu vùng xa.
Qua chiến dịch ánh sáng văn hoá, các Đội thanh niên tình nguyện xoá mù chữ ở vùng khó khăn đã khơi dậy lòng nhân ái, tính tích cực của tuổi trẻ. Đây chính là quá trình tự giáo dục đối với bản thân thanh niên, có tác động tới quá trình hình thành từng bước, một thế hệ thanh niên biết sống và làm việc vì lợi ích và sự phát triển của cộng đồng.
Để đạt được những kết quả như trên, các cấp Hội đã chủ động đề xuất việc tổ chức phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp, các ngành chức năng để tạo ra cơ chế, chính sách, từ khi hình thành các loại hình tổ chức cho tới khi hoạt động đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Trong chỉ đạo luôn bám sát cơ sở, kịp thời biểu dương những sáng kiến từ cơ sở Hội để tổng kết kinh nghiệm nhân rộng và đề ra biện pháp chỉ đạo sát với thực tế phong trào.
Ngoài cuộc vận động chống mù chữ - phổ cập giáo dục tiểu học cho thanh thiếu niên, chương trình nâng cao dân trí, bồi dưỡng tài năng trẻ, phát triển thể dục thể thao đã được các cấp bộ Hội LHTN Việt Nam. Hội Sinh viên Việt Nam cổ vũ các bạn trẻ tích cực tham gia phong trào “Học tập vì ngày mai lập nghiệp” trong thanh niên, học sinh, sinh viên. Các tổ chức hỗ trợ học tập, nghiên cứu khoa học như thành lập các CLB môn, CLB học thuật, tổ chức học tập ngoại ngữ, tin học ngày càng phát triển trong các trường học đồng thời với việc xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài. Đến nay đã có 16.200 CLB học tập và sở thích với 338.234 thành viên. Quỹ khuyến học, khuyến tài của các tỉnh, thành Hội, Hội trực thuộc TW đã trao 438.321 suất học bổng giá trị 52.900 triệu đồng. Quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình trực thuộc Báo Thanh niên trong 4 năm đã trao 1.064 suất học bổng với số tiền 852 triệu đồng.
Để tăng các nguồn lực, quỹ học bổng Phan Châu Trinh trực thuộc TW Hội vừa được thành lập năm 1996 đã hoạt động đạt được kết quả nhất định.
Phong trào học tập tốt, rèn luyện tốt đã được các trường duy trì thường xuyên, mỗi năm có khoảng 10.000 đề tài nghiên cứu khoa học của hàng vạn sinh viên trong 249 trường đại học, cao đẳng tham gia. Với 1.533 công trình dự thi cấp Bộ, 557 công trình đoạt giải, có nhiều công trình được đưa vào áp dụng trong sản xuất đời sống. Nổi bật trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của hàng vạn sinh viên trong 249 trường học, cao đẳng tham gia. Với 1.533 công trình dự thi cấp Bộ, 557 công trình đoạt giải, có nhiều công trình được đưa vào áp dụng trong sản xuất, trong đời sống. Nổi bật trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học là chàng hiệp sĩ trên mạng Internet Nguyễn Tử Quảng – một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam năm 1998. Mới 24 tuổi anh đã công bố hoàn thành phần mềm chống virus trên mạng đầu tiên của Việt Nam tên AVOLINE (7/1997). Đến tháng 11-1997 Nguyễn Tử Quảng lại viết thành công phần mềm hỗ trợ kiểm duyệt thông tin trên mạng Internet, phục vụ cho việc kết nối Internet của Công ty FPT và là một trong ba nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên của Việt Nam.
Các cuộc thi Olimpic Tin học, Toán học, thi sinh viên nghiên cứu khoa học do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức này càng thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Chỉ tính riêng trong năm học 1996 - 1997 Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã trao cho 85 sinh viên đoạt giải với số tiền trị giá 52,6 triệu đồng.
Thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ sinh viên học tập và nghiên cứu khoa học, các cấp bộ Hội đã có sáng kiến tổ chức nhiều cách làm mới, nhiều mô hình mới xuất hiện. Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đoàn trường đã tổ chức Hội chợ sách ngành nghề cho sinh viên. Đây là mô hình giúp sinh viên có cơ hội trao đổi tài liệu, giáo trình, luận văn tốt nghiệp, đề tài nghiên cứu khoa học đáp ứng phần nào nhu cầu thông tin và tài liệu tham khảo học tập cho sinh viên; mô hình tham gia hoạt động xã hội của các thầy thuốc trẻ tương lai. Ngoài các hoạt động trên, Hội Sinh viên và ngành Giáo dục và Đào tạo các cấp đã chủ động đề xuất, tham mưu với Chính phủ, các ngành, các trường để tìm kiếm và xây dựng các nguồn lực để phát triển các hình thức khuyến học, khuyến tài trong sinh viên. Chỉ tính trong 5 năm (1993-1998) Đoàn và Hội Sinh viên các trường ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã huy động các nguồn lực trên 4 tỷ đồng, cấp trên 10.000 suất học bổng và giải thưởng cho sinh viên.
Tổ chức Đoàn và Hội mặc dù được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm và tạo điều kiện để công tác Hội ngày càng phát triển, nhưng đất nước còn nhiều khó khăn, thử thách cho nên việc chăm lo đời sống, quyền lợi, nghĩa vụ của sinh viên được Đại hội lần thứ V Hội Sinh viên Việt Nam nêu thành một chương trình hoạt động. Vì vậy chương trình “Chăm lo đời sống, quyền lợi và nghĩa vụ của sinh viên” đã thu hút được sự tham gia tự giác của đông đảo sinh viên và tạo ra các phong trào “Xây dựng ký túc xá sư phạm”; “Phòng học sạch đẹp, phòng ở kiểu mẫu”, “Thanh niên xung kích phòng chống các tệ nạn xã hội”. Các cấp Hội còn đề ra chương trình, chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của sinh viên để phản ánh kịp thời lên lãnh đạo nhà trường góp phần giúp nhà trường nắm bắt diễn biến tư tưởng và giải quyết kịp thời những vấn đề đặt ra, giúp sinh viên yên tâm học tập, giữ vững ổn định chính trị trong nhà trường. Hầu hết các trường đại học và cao đẳng đều thành lập các tổ thăm dò dư luận và tìm cách tháo gỡ những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Tiêu biểu như Hội Sinh viên Đại học Tài chính - Kế toán đã duy trì nhóm sinh viên nghèo tham gia làm vệ sinh giảng đường (với quỹ từ 2-3 triệu đồng/tháng).
Mặt khác, trong những năm qua Hội Sinh viên đã có những giải pháp nhằm hỗ trợ tạo động lực học tập cho sinh viên, như thành lập “Quỹ tín dụng sinh viên”; “Dự án đội trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn”. Theo nguyện vọng của sinh viên, Hội Sinh viên Việt Nam và Bộ Giáo dục - Đào tạo cùng Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo thí điểm mở “Quỹ tín dụng đào tạo”, đã có 17 trường đại học, cao đẳng với 1751 sinh viên được vay vốn với số tiền 1011 triệu đồng góp phần giúp sinh viên nghèo có điều kiện giải quyết những khó khăn để tiếp tục học tập, nghiên cứu khoa học...
Hội Sinh viên các cấp đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức Đoàn đẩy mạnh phong trào văn hoá, văn nghệ, Thể dục thể thao trong các trường học trở thành nét mới sống động của phong trào sinh viên cả nước trong những năm qua. Các hình thức hoạt động nổi bật của phong trào là: Tổ chức các cuộc thi liên hoan văn nghệ “Tiếng hát sinh viên học sinh”, “Thi thanh niên thanh lịch”, “Đêm thơ sinh viên” được duy trì và phát triển khắp các trường. Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức tốt cuộc thi “Tiếng hát sinh viên - học sinh chuyên nghiệp” liền trong các năm 1994, 1996, 1998... Ngoài ra, Trung ương Hội Sinh viên cũng đã tạo thêm những “sân chơi” mới cho sinh viên như phối hợp với VTV3 Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình SV96 - đây là một phương thức sinh hoạt văn hoá - xã hội lành mạnh, hấp dẫn và bổ ích phục vụ yêu cầu của công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong sinh viên. Đáng chú ý là Hội Sinh viên Hà Nội đã tổ chức đợt sinh hoạt mang tên “Diễn đàn sinh viên và hành trang đi vào thế kỷ XXI”, được sinh viên nhiều trường hào hứng tham gia.            
Đáp ứng nguyện vọng của đông đảo thanh niên, học sinh, sinh viên về mặt tinh thần và nâng cao thể chất, các cơ sở Hội đã tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ thể dục thể thao nhân các ngày kỷ niệm lớn và trong các buổi sinh hoạt định kỳ của Hội. Nhiều tỉnh thành đã thành lập nhiều loại hình CLB văn hoá dân tộc. Để cổ vũ thanh niên rèn luyện thân thể, các cấp Hội đã tổ chức nhiều cuộc thi, qua đó nhiều thanh niên đã đạt danh hiệu “Thanh niên khoẻ” trong phong trào “Khoẻ để lập nghiệp và giữ nước”. Trung ương Hội đã tổ chức chương trình “Ca nhạc - thời trang mùa xuân”, “Đêm nhạc Văn Cao”, liên hoan thanh niên hát dân ca toàn quốc, các chương trình "Duyên dáng Việt Nam’’ do báo Thanh niên tổ chức thực hiện, cúp bóng đá trẻ và làm một số phim phục vụ cho công tác giáo dục. Đây là hoạt động nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc.
Cuộc liên hoan “Tiếng hát tình đời” do TW Hội và ngành công an phối hợp với tổ chức tại 4 khu vực với 14 trại tham gia đã tạo tiền đề cho các cơ sở tổ chức các nhóm văn nghệ trong các trại giam. Tuyên truyền giúp đỡ những thanh nên lầm lỡ sớm được tái hoà nhập với cộng đồng.
Các hoạt động giáo dục về lối sống, nếp sống văn hoá cho hội viên thanh niên, thông qua việc hưởng ứng cuộc vận động "hai xây, một chống” (xây dựng nếp sống nơi công cộng, trong gia đình; chống tệ nạn xã hội) và nhiều loại hình hấp dẫn khác như tổ chức gặp mặt những người con hiếu thảo, thanh niên có nghĩa cử đẹp, cùng các cuộc toạ đàm, hội thảo theo các chủ đề đã nêu trên. Ngoài ra các cấp Hội đã vận động hội viên thanh niên đăng ký thực hiện quy ước nếp sống văn hoá ở cơ sở... tham gia cuộc sống mới ở địa bàn dân cư.
Báo Thanh niên, cơ quan của Hội LHTN Việt Nam đã không ngừng phát triển phục vụ cho công tác tuyên truyền giáo dục, giới thiệu và biểu dương các điển hình, mô hình, nhân tố mới, chống tiêu cực và tệ nạn xã hội... đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của bạn đọc trẻ và công tác chỉ đạo của Hội. Báo Thanh niên ngày càng phát huy tích cực trong công tác Hội, nhất là mở ra nhiều hoạt động xã hội thực hiện chức năng là người góp phần tập hợp, đoàn kết thanh niên có hiệu quả từ sau Đại hội lần thứ III đến nay, báo đã tiếp tục tăng số, tăng kỳ, cải tiến nội dung, hình thức phát hành trên diện rộng ở trong và ngoài nước với sự đổi mới không ngừng về mọi mặt, được đông đảo bạn trẻ yêu thích.
Về chương trình công tác xã hội, bảo vệ môi trường trên toàn quốc với nhiều hoạt động phong phú, được nhân dân hoan nghênh và đã thực sự góp phần giải quyết nhiều vấn đề bức xúc của xã hội.
Các hoạt động đã khơi dậy tính tình nguyện và lẽ sống “mình vì mọi người” của thanh niên, góp phần tạo nên niềm tin cuả xã hội với tổ chức Hội.
Phát huy truyền thống của dân tộc, với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, các hoạt động nhân đạo từ thiện được diễn ra ở hầu hết cơ sở với nhiều cách khai thác nguồn lực và đạt được kết quả rõ nét như: Việc quyên góp ủng hộ tiền, đồ dùng học tập, sách vở, quần áo... để giúp đỡ nhân dân khắc phục thiên tai, hoả hoạn dịch bệnh, giúp đỡ trẻ em lang thang, tàn tật, người già cô đơn. Nét nổi bật là, tại các tỉnh hay xảy ra bão lũ, đã thành lập các Đội thanh niên tình nguyện để kịp thời tham gia phòng chống bão lũ, giảm nhẹ thiên tai, thông qua hoạt động này đã xuất hiện nhiều gương mặt có nghĩa cử đẹp, cứu người cứu tài sản của nhân dân và khắc phục hậu quả của thiên tai. Ngay sau khi xảy ra bão lũ, các cấp Hội đã kịp thời tổ chức quyên góp tiền, hiện vật cho đồng bào lũ lụt như ở khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên, miền Trung với số tiền hàng tỷ đồng.
Hoạt động xã hội của Hội LHTN các cấp cũng đã tập trung thực hiện chương trình nhánh như: Chương trình trẻ em đường phố; Chương trình chống lạm dụng tình dục trẻ em và Chương trình phát triển cộng đồng với các cuộc hội thảo khoa học, tập huấn kỹ năng cho tình nguyện viên chăm sóc trẻ em đường phố, thực hiện các dự án, qua đó Hội LHTN các cấp đã đi vào vấn đề bức xúc của xã hội. Đến nay trong toàn quốc ở các thành phố, thị xã đều đã thành lập các chi hội giáo dục viên đường phố và các nhà mở để chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bất hạnh. Ngoài ra các tỉnh, thành phố đã tích cực khai thác các nguồn lực để tổ chức hàng nghìn đợt khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào nghèo, tổ chức hàng trăm nhóm giáo dục đồng đẳng để phát huy tính tự giác của chính người "lầm lỡ” cùng giúp nhau tái hoà nhập vào cộng đồng.
Công tác bảo vệ môi trường và hưởng ứng phong trào 3 mục tiêu “Dân số – Sức khoẻ – Môi trường” với nhiều chiến dịch truyền thông và bảo vệ môi trường với quy mô lớn; tổ chức xoá cầu khỉ xây cầu xi măng; tham gia trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc ngày càng có hiệu quả cao. Các mô hình tác động tại cộng đồng đã xây dựng và hoạt động tốt như CLB “Dân số–phát triển”, CLB “Bạn giúp bạn”, Đội thanh niên tình nguyện nước sạch vệ sinh môi trường; đội công tác xã hội, đến nay đã có gần 4.849 CLB dân số và phát triển, 2.597 đội thanh niên tình nguyện về nước sạch vệ sinh môi trường. Ngoài ra, tham gia thực hiện phong trào 3 mục tiêu (Dân số – Sức khoẻ – Môi trường), Trung ương Hội và một số tỉnh, thành đã tổ chức tốt hoạt động tư vấn về tình yêu hôn nhân gia đình cho thanh niên với trên 210.000 cuộc tư vấn qua điện thoại và trực tiếp, tổ chức nhiều lớp tập huấn về hạnh phúc gia đình, kiến thức về tình yêu hôn nhân gia đình cho thanh niên, đã góp phần nâng cao nhận thức, điều chỉnh thái độ, hành vi và huy động đông đảo hội viên thanh niên tham gia thực hiện phong trào 3 mục tiêu Dân số - sức khoẻ - môi trường".
 Ngày 10-5-1996, Trung ương Hội và Viện Huyết học truyền máu Trung ương ký kết kế hoạch Liên tịch số 52 về việc phối hợp tổ chức cuộc vận động hiến máu nhân đạo nhân kỷ niệm 106 năm ngày sinh nhật Bác Hồ và chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII với mục đích:
- Xây dựng cơ chế liên kết giữa các ngành trong công tác vận động hiến máu nhân đạo.
- Động viên ý thức tự nguyện trong thanh niên và từng bước tạo dựng phong trào chung trong cả nước.
Kế hoạch Liên tịch số 52 đã yêu cầu Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với Trung tâm huyết học truyền máu của các bệnh viện, các Sở Y tế, Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố tổ chức ngày hiến máu nhân đạo của thanh niên trên địa bàn tỉnh, thành, trong đó Hội LHTN Việt Nam các cấp chịu trách nhiệm tổ chức việc vận động, xây dựng Đội thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo; ngành y tế chịu trách nhiệm về cơ sở vật chất, kỹ thuật, chuyên môn đảm bảo cho công tác nhận máu và an toàn truyền máu, đồng thời cung cấp tài liệu cho công tác tuyên truyền vận động thanh niên tham gia cuộc hội thảo để xây dựng quy chế phối hợp tổ chức hiến máu nhân đạo nhằm nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội đối với vận động hiến máu nhân đạo.
Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã trực tiếp chỉ đạo Hội LHTN thành phố Hà Nội tổ chức ngày hiến máu nhân đạo của Thủ đô với sự tham gia của hơn 1.000 thanh niên Hà Nội và thanh niên các ngành, cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn Hà Nội (TN Công an, TN Quân đội, sinh viên các trường đại học...). Trong ngày hội hiến máu nhân đạo của tuổi trẻ Thủ đô, nhiều đồng chí lãnh đạo các đoàn thể và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam đã cùng 300 đơn vị đoàn viên, hội viên, thanh niên đã tình nguyện hiến 300 đơn vị máu (tương đương gần 80 lít máu). Cũng tại ngày hội hiến máu nhân đạo của tuổi trẻ Thủ đô, câu lạc bộ thanh niên tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo trực thuộc Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động (sau này CLB đã phát triển thành chi hội thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo trực thuộc Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội).
Các tỉnh, thành Hội đã chủ động phối hợp cùng với các sở, ban ngành hữu quan xây dựng chương trình hành động, sáng tạo về hình thức để thực hiện tốt việc hiến máu nhân đạo. Thành lập Ban Chỉ đạo cuộc vận động hiến máu nhân đạo ở các cấp đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền trong đó Đoàn Thanh niên hoặc Hội LHTN Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là cơ quan thường trực phối hợp với các ban, ngành hữu quan (Văn hoá - Giáo dục, Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Uỷ ban phòng chống AIDS...) để tiến hành tốt công tác tuyên truyền vận động và tổ chức lực lượng... Ngành y tế đảm bảo về công tác chuyên môn và sự an toàn trong tiếp nhận máu. Nhiệm vụ của cơ quan thường trực cuộc vận động tại địa phương cơ sở mình trong từng năm theo định hướng của Ban Chỉ đạo cấp trên. Nhiều nơi đã chủ động tạo được cơ chế phối hợp thông qua các Nghị quyết liên tịch với ngành y tế hoặc Hội Chữ thập đỏ địa phương.
Cùng với việc chủ động tiến hành tốt công tác tuyên truyền vận động, các tỉnh, thành phố đã xây dựng, tổ chức các Đội thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo (Chi hội, Câu lạc bộ, đội, nhóm thanh niên tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo) để từng bước xã hội hoá phong trào. Lồng ghép cuộc vận động hiến máu nhân đạo với tuyên truyền phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS trong thanh niên. Lập kế hoạch thích hợp với khả năng có thể tiếp nhận và bảo quản máu tại địa phương và nhu cầu sử dụng máu điều trị cấp cứu bệnh nhân. Tổ chức hiến máu nhân đạo trong tất cả các ngày mồng 6 hàng tháng (như thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh) hoặc tổ chức tuần lễ hiến máu (như Thừa Thiên Huế) Tổ chức hiến máu lưu động tại nhiều địa điểm (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Yên, Cà Mau) kể cả các tổ chức tại huyện miền núi (như huyện A Lưới – Thừa Thiên Huế và các huyện thuộc tỉnh Đắc Lắc...) các huyện đảo (như Phú Quốc – Kiên Giang) tạo nên phong trào hiến máu nhân đạo liên tục và đều khắp ở các địa phương cơ sở.
Kết quả công tác tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo, cùng với những hành động thực tế của lực lượng cán bộ, hội viên đã làm cho thanh niên, nhân dân hiểu sâu sắc ý nghĩa cao đẹp, nhân đạo của việc hiến máu cứu người bệnh; xoá đi quan niệm sai lầm trong một bộ phận nhân dân và thanh niên hiến máu là bán máu; từng bước làm cho thanh niên không mặc cảm về hiến máu sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ, do vậy huy động rộng rãi thanh niên tình nguyện đăng ký hiến máu nhân đạo và trực tiếp tình nguyện hiến máu. Qua 5 năm, cả nước đã có 115.878 thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo.
Theo báo cáo của 20 tỉnh, thành phố, kết quả thanh niên tình nguyện hiến tặng máu trong các năm như sau:
Năm 1996: 7.500 lượt thanh niên tình nguyện đã hiến được tổng số trên 2000 lít máu.
Năm 1997: 19.117 lượt thanh niên tình nguyện đã hiến được tổng số trên 4.779 lít máu.
Năm 1998: 21.461 lượt thanh niên tình nguyện đã hiến được tổng số trên 5.345 lít máu.
Sáu tháng đầu năm 1999: 7.697 lượt thanh niên tình nguyện đã hiến được gần 2.000 lít máu.
Tính đến tháng 6/1999 đã có 53.783 thanh niên tình nguyện trực tiếp hiến được 13.945 lít máu. Kết quả trên đã từng bước góp phần thay đổi cơ cấu người cho máu, làm giảm hẳn tỷ lệ người cho máu chuyên nghiệp (thực chất là người bán máu). Theo thống kê của Viện Huyết học và truyền máu Trung ương thì trước năm 1995 số người tự nguyện cho máu tại các bệnh viện trong cả nước chỉ chiếm khoảng từ 10 đến 14% chủ yếu là người nhà bệnh nhân. Từ khi tiến hành cuộc vận động hiến máu nhân đạo, tình trạng trên đã từng bước thay đổi hẳn. Lượng người cho máu ngày một đông, lượng máu thu được ngày một nhiều, cụ thể về tỷ lệ cho máu tự nguyện như sau:
1995: 17%
1996: 24%
1997: 25%
1998: 30%
Hiện nay tại các Trung tâm Huyết học, truyền máu của các bệnh viện lớn, số lượng người cho máu tự nguyện thường xuyên đạt từ 60% đến 70%.
Kết quả đạt được trong 5 năm thông qua cuộc vận động hiến máu nhân đạo, Hội LHTN Việt Nam các cấp không chỉ góp phần tạo ra một lượng máu quan trọng để kịp thời cứu chữa người bệnh, từng bước khắc phục tình trạng khan hiếm máu, đồng thời thông qua các cuộc vận động đã góp phần thực hiện an toàn truyền máu, vì lượng máu do thanh niên tình nguyện được sàng lọc kỹ qua nhiều bước nên có độ an toàn rất cao, hạn chế được tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu (viêm gan B, sốt rét, giang mai...).
Trong cuộc vận động thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu liên tục tham gia cho máu nhiều lần, đó là tấm gương một chi hội phó Chi hội hiến máu nhân đạo thành phố Hà Nội đã 15 lần hiến máu trong thời gian 5 năm.
Phát triển ở mức cao hơn việc vận động thanh niên trực tiếp hiến máu theo nhiều đợt, theo sự định hướng của Trung ương Hội, nhiều tỉnh, thành phố đã thống nhất trong Ban Chỉ đạo hoặc tranh thủ sự giúp đỡ của ngành y tế, Hội Chữ thập đỏ để thành lập các chi hội, CLB thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo trực thuộc Uỷ ban Hội các cấp. Để thành lập được các chi hội, câu lạc bộ hiến máu nhân đạo, các cấp bộ Hội đã vận động những thanh niên có đủ điều kiện tham gia. Hội viên của các CLB và chi hội này làm đơn tình nguyện sẵn sàng cho máu bất cứ lúc nào khi người bệnh cần. Hội viên được khám sức khoẻ, xét nghiệm và phân loại nhóm máu, được học tập và trao đổi các kiến thức về chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phòng chống các căn bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu như viêm gan, sốt rét, đặc biệt là phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS; được rèn luyện các kỹ năng tuyên truyền vận động và tổ chức hiến máu nhân đạo; khi cần thiết thì sẵn sàng cho máu để kịp thời cứu giúp người bệnh theo yêu cầu của các cơ sở y tế.
Nhiều địa phương đã xây dựng mô hình hoạt động thiết thực và hiệu quả, tiêu biểu như chi hội “Thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo” trực thuộc Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội qua 5 năm xây dựng và phát triển đã có tới trên 3.500 hội viên, tổ chức thành 102 chi hội nhỏ ở các cấp trong 12/12 quận, huyện của Thủ đô. Thành phố Hồ Chí Minh đã lập được 22 đội thanh niên tình nguyện tại cơ sở và một đội thanh niên tình nguyện dự bị hiến máu trực thuộc Hội LHTN Việt Nam thành phố. Các tỉnh và thành phố khác như Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Đắk Lắk... cũng tổ chức nhiều đội hình chi hội, đội thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo ở cấp quận, huyện và cơ sở. Có rất nhiều mô hình câu lạc bộ hiến máu nhân đạo liên tục hoạt động và đóng góp đáng kể vào công tác vận động và giáo dục thanh niên, đưa thanh niên đến với phong trào hiến máu nhân đạo như câu lạc bộ hiến máu nhân đạo của thanh niên thành phố Thái Nguyên...
Hoạt động của các chi hội thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo ở cơ sở cũng rất phong phú và đa dạng, do nắm chắc danh sách thanh niên tình nguyện dự bị hiến máu nhân đạo tại các cơ sở y tế, do vậy có nơi chỉ cần gọi qua điện thoại là thanh niên tình nguyện sẵn sàng đến ứng cứu người bệnh ngay như chi hội “Ngân hàng dự trữ máu sống” ở hai phường Đức Long, Đức Thắng, thị xã Phan Thiết, Bình Thuận do kịp thời ứng cứu nên đã góp phần cứu sống chị Nguyễn Thị Tâm, người dân tộc bị mất nhiều máu trong lúc máu dự trữ tại bệnh viện không còn. Hoặc tinh thần tình nguyện vượt mưa to gió lớn đến túc trực và trực tiếp cho bệnh nhân máu của chính đoàn viên, thanh niên xí nghiệp tuyển than Cửa Ông (Quảng Ninh) đã cứu sống anh Vũ Đình Phúc công nhân sửa chữa điện (phân xưởng điện nước) không may bị tai nạn đổ cột điện lúc mưa, rơi từ độ cao 14m xuống đất, mất nhiều máu tưởng như khó có thể cứu nổi...
Hoạt động của các câu lạc bộ, các chi hội, đội nhóm thanh niên tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo và trực tiếp hiến máu nhân đạo ở các địa phương chẳng những đã cứu sống được nhiều người bệnh, giúp bệnh nhân vượt qua cơn hiểm nghèo, giúp cho các bệnh viện của các địa phương có một “Ngân hàng dự trữ máu” đáng tin cậy, trong trái tim nhân ái của tuổi trẻ, khắc phục tình trạng thiếu cơ sở vật chất bảo quản máu của các bệnh viện ở các địa phương. Đồng thời góp phần tạo nên một phương thức mới trong việc tập hợp giáo dục thanh niên về một lối sống đẹp của tuổi trẻ. Qua đó, các chi hội, đội, nhóm thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo được các cấp uỷ Đảng, chính quyền tin cậy, được các cơ quan đoàn thể và nhân dân tin yêu sẵn sàng giúp đỡ.
Cuộc vận động hiến máu nhân đạo đã từng bước phát triển vững chắc tạo ra hiệu quả thiết thực mang nhiều ý nghĩa cao đẹp. Tuy vậy, việc sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm chưa được thực hiện thường xuyên để nhân rộng mô hình và biểu dương khen thưởng kịp thời các đơn vị làm tốt. Nhiều thanh niên tình nguyện hiến máu mà chưa được hiến do thiếu phương tiện kỹ thuật bảo quản nhất là ở các vùng khó khăn.
Chương trình bảo vệ Tổ quốc giữ gìn trật tự an ninh được triển khai cùng với việc tham gia phong trào “Tuổi trẻ giữ nước” do TW Đoàn phát động và được đông đảo hội viên, các tầng lớp thanh niên hưởng ứng góp phần bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, cổ vũ tuổi trẻ Việt Nam kế thừa truyền thống anh hùng của dân tộc, chống lại âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.
Các cấp Hội đã chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền về luật nghĩa vụ quân sự; cùng với Đoàn Thanh niên tổ chức đưa đón trọng thể thanh niên lên đường nhập ngũ và thanh niên hoàn thành nhiệm vụ trở về; lập các quỹ “Vì người bạn tòng quân” giúp đỡ các gia đình quân nhân tại ngũ gặp khó khăn, dạy nghề, trợ vốn, giải quyết việc làm cho thanh niên xuất ngũ... Các phong trào, các cuộc vận động “Vì Trường Sa thân yêu”, “Nghĩa tình biên giới và hải đảo” do TW Đoàn phát động đã được các cấp bộ Hội tích cực hưởng ứng.
Công tác giữ gìn trật tự an ninh, phòng chống tệ nạn xã hội được tập trung vào việc tham gia thực hiện Nghị quyết Liên tịch giữa TW Đoàn và Bộ Công an về “Phòng ngừa ngăn chặn tội phạm trong thanh thiếu niên” và tích cực tham gia phòng chống tệ nạn xã hội. Lực lượng thanh niên đã tích cực tham gia trong 30.000 đội thanh niên xung kích an ninh và 4.000 CLB “Phòng chống tệ nạn xã hội”; CLB Pháp luật; thường xuyên tham gia tuần tra, canh gác, bảo vệ, phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Nét mới là nhiều tỉnh, thành đã thành lập và tạo cơ chế cho hoạt động của các chi hội thanh niên tình nguyện phòng chống tệ nạn xã hội, các nhóm giáo dục đồng đẳng, các đội, nhóm tự giáo dục; tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền giáo dục vận động hội viên, thanh niên và nhân dân không sa vào các tệ nạn xã hội; vận động phá bỏ cây thuốc phiện, không sử dụng, tàng trữ các chất ma tuý, các văn hoá phẩm có nội dung xấu. Cùng với Đoàn Thanh niên, tổ chức Hội các cấp đã giúp đỡ cảm hoá trên 147.000 thanh thiếu niên hư trở nên tiến bộ, trong đó có nhiều thanh niên được giúp đỡ có việc làm. Những kết quả trên đã góp phần tích cực trong việc đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên một số địa bàn dân cư.
Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” tiếp tục phát triển nhất là vào các dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của Đảng, của dân tộc, mang lại kết quả thiết thực bằng việc vận động tham gia chăm sóc Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với nước... Đến nay các cấp Đoàn, Hội đã nhận phụng dưỡng tới cuối đời 3.016 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và chăm sóc thường xuyên 8.290 Bà mẹ; trực tiếp xây dựng 1.179 ngôi nhà tình nghĩa, tham gia xây dựng; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa với số tiền trên 30 tỷ đồng. Đặc biệt hàng nghìn hội viên, thanh niên được nhận là “Người con hiếu thảo” của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tổ chức Hội các cấp đã có nhiều việc làm cụ thể trong việc chăm sóc thiếu nhi bị ảnh hưởng của chất độc da cam; chăm sóc cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.
Chương trình bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự an ninh đã góp phần thực hiện có hiệu quả qua phong trào “Tuổi trẻ giữ nước” của Đoàn Thanh niên, tuy nhiên hoạt động của Hội có nơi, có lúc chưa rõ nét; công tác đấu tranh chống tệ nạn xã hội chưa mang lại kết quả cụ thể.
Thanh niên xung phong xây dựng kinh tế giai đoạn 1994-1999
Phát huy đức tính kiên cường và lòng dũng cảm, với tinh thần cách mạng và sáng tạo, không ngại khó khăn gian khổ, các thế hệ Thanh niên xung phong xây dựng kinh tế đã có những đóng góp xứng đáng vào công cuộc khôi phục và phát triển kinh tế, khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng cơ sở vật chất, tạo lập các vùng kinh tế - xã hội mới. Nhất là từ sau khi có quyết định 216/TTg của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) và quyết định 770/TTg ngày 20/12/1994 của Thủ tướng Chính phủ, khẳng định: “Lực lượng Thanh niên xung phong là tổ chức tự nguyện của thanh niên, do Đoàn Thanh niên quản lý...”, xác nhận tư cách pháp nhân của các đơn vị Thanh niên xung phong cấp tỉnh, cấp huyện, lực lượng Thanh niên xung phong xây dựng kinh tế phát triển rộng khắp cả nước.
Thanh niên xung phong là môi trường hoạt động, trong đó thanh niên có điều kiện tiếp thu và ứng dụng cái mới, cái tiến bộ vào trong những hoạt động thực tiễn của mình, vừa ứng dụng các thành tựu về khoa học kỹ thuật, vừa ứng dụng các thành tựu về quản lý kinh tế - xã hội để tạo ra những mũi xung kích đi vào những nơi khó khăn, gian khổ, đi vào những lĩnh vực mới mẻ, khai thác tiềm năng của tuổi trẻ, cống hiến ngày càng nhiều cho Tổ quốc và chủ nghĩa xã hội.
Thanh niên xung phong là phương thức tập hợp, thu hút đông đảo thanh niên, đáp ứng nguyện vọng thiết tha được cống hiến của tuổi trẻ trong những thời điểm có tính quyết định đến những sự nghiệp lớn lao của đất nước, của dân tộc, đáp ứng kịp thời yêu cầu huy động nhân lực trong một thời điểm nhất định, cho những nhiệm vụ đòi hỏi cao độ tinh thần xung kích cách mạng, ý chí quên mình vì những mục tiêu cao cả, sẵn sàng chấp nhận thử thách sống còn.
Thông qua hoạt động thực tiễn trong đội ngũ thanh niên xung phong, một “trường học lớn và tốt”, thanh niên không ngừng được bồi dưỡng và giáo dục mọi mặt, trở thành những con người mới xã hội chủ nghĩa. Hàng ngàn thanh niên đã được xoá mù chữ, đã học hết chương trình phổ thông trung học. Nhiều người được cử đi đào tạo ở các trường đại học, trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề. Chỉ riêng lực lượng Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước đã có 15.000 cán bộ, đội viên được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, gần 3 vạn thanh niên được rèn luyện, thử thách đã trở thành đoàn viên. Trong 12 năm đầu phát triển lực lượng Thanh niên xung phong xây dựng kinh tế đã có trên 20 vạn lượt thanh niên tham gia, trong đó có 10% là những anh chị em trước đây thuộc diện nạn nhân của chế độ cũ và thanh niên chậm tiến. Thông qua lao động trong môi trường Thanh niên xung phong, anh chị em được giáo dục, cải tạo trở thành người lao động chân chính; trên 7 vạn thanh niên đã được kết nạp vào Đảng, trong đó có người trước đây từng đi lính của chế độ nguỵ quyền Sài Gòn.
Việc kết hợp Trường Giáo dục Thanh niên chậm tiến với các nông trường, lâm trường là một nét độc đáo, sáng tạo của lực lượng Thanh niên xung phong xây dựng kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, nó vừa tạo điều kiện cho thanh niên chậm tiến được lao động trong môi trường xã hội lành mạnh, có dịp được cống hiến sức lực cho xã hội, vừa có thể tự nuôi mình, tạo ra cuộc sống vật chất và tinh thần cho bản thân ngày càng tốt hơn; đồng thời tạo ra hướng đi cho những thanh niên một thời lầm lỡ, có thể tìm lại ý nghĩa cuộc sống cho mình, để cống hiến và trưởng thành.
Trên cơ sở quán triệt đường lối ngoại giao nhân dân của Đảng và Nhà nước ta theo tinh thần Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII, thời gian qua Hội LHTN Việt Nam đã đẩy mạnh thực hiện chương trình hợp tác hữu nghị với tuổi trẻ trong khu vực và trên thế giới được triển khai có hiệu quả, góp phần nhanh chóng mở rộng quan hệ đối ngoại theo hướng đa phương hoá, đa dạng hoá, nâng cao vị thế của thanh niên Việt Nam, tranh thủ hợp tác phục vụ cho phong trào thanh thiếu niên Việt Nam, tạo điều kiện cho thanh niên Việt Nam hội nhập quốc tế.
Thông qua các hoạt động quốc tế đã củng cố quan hệ với các tổ chức thanh niên trong khu vực, với tổ chức bạn bè truyền thống, mở rộng quan hệ với tổ chức thanh niên các nước khác trên thế giới và các tổ chức phi Chính phủ.
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tham gia có kết quả các cơ chế và các hoạt động đa phương của Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới, tư vấn tập thể các tổ chức thanh niên châu á - Thái Bình Dương, các diễn đàn thanh niên của Liên hợp quốc.
Thông qua trung tâm hợp tác quốc tế đã khai thác các dự án về các vấn đề của thanh niên, các vấn đề kinh tế-xã hội phục vụ cho phong trào thanh niên Việt Nam.
Trung ương Hội đã có nhiều hoạt động mở rộng chương trình giao lưu hữu nghị với thanh niên các nước, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối ngoại.
Tháng 7 năm 1995, Đoàn đại biểu Thanh niên Việt Nam gồm 30 đại biểu do đồng chí Hồ Đức Việt Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành TW Đoàn, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam dẫn đầu, đã đi dự cuộc hành quân của thanh niên quốc tế do Indonesia tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm quốc khánh nước bạn. Đây là hoạt động ta tham gia với quy mô lớn đầu tiên kể từ sau Festival Thanh niên sinh viên thế giới lần thứ XIII năm 1989, mở đầu cho các hoạt động hội nhập với thanh niên các nước Asean. Cùng năm đó, đồng chí Hồ Đức Việt cũng đã dẫn đoàn đại biểu Hội LHTN Việt Nam thăm Hàn Quốc và ký thoả thuận hợp tác giữa Hội LHTN Việt Nam với Hội đồng Quốc gia các tổ chức thanh niên Hàn Quốc.
Các chương trình trao đổi giữa các nhà lãnh đạo chính trị trẻ với Hội đồng Giao lưu Chính trị Ôxtrâylia đã góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hữu nghị giữa thanh niên các nước. Quan hệ hợp tác với các tổ chức thanh niên và các nước trong khu vực được mở rộng.
Thực hiện thoả thuận giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, từ năm 1995, hàng năm Việt Nam cử 100 thanh niên sang tham quan, giao lưu và tìm hiểu Nhật Bản trong thời gian 1 tháng trong khuôn khổ chương trình hữu nghị cho thế kỷ XXI. Đây là một chương trình thực sự bổ ích giúp thanh niên Việt Nam tiếp cận với xã hội công nghiệp, nghiên cứu các kinh nghiệm của Nhật Bản, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hữu nghị giữa thanh niên và nhân dân 2 nước. Những chuyến đi trong các năm qua đã để lại những ấn tượng và kỷ niệm tốt đẹp trong lòng những người tham dự. Nhiều người dân và thanh niên Nhật Bản sau khi gặp gỡ thanh niên Việt Nam đã đến thăm Việt Nam để tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam.
Năm 1995 đã có 6 thanh niên Việt Nam tham dự “Chương trình con tàu thanh niên Đông Nam á” với tư cách là quan sát viên và từ năm 1996 Việt Nam chính thức tham gia chương trình này với hơn 30 thanh niên hoạt động trên tàu và đón hơn 350 thanh niên các nước Asean và Nhật Bản thăm Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh 3 năm liền là cảng đến của tàu NIPPONNARU. Các bạn thanh niên các nước lần đầu tiên đến Việt Nam đều thấy ngỡ ngàng trước thái độ thân thiện, cởi mở, hữu nghị của người dân và thanh niên Việt Nam trước công cuộc xây dựng và thanh bình ở đất nước chúng ta, khác hẳn những gì họ đã nghe trước đó. Đến thăm địa đạo Củ Chi, Bảo tàng tội ác chiến tranh, nhiều đại biểu hết sức xúc động, lần đầu tiên họ hiểu được tính chất của cuộc chiến tranh ở Việt Nam hơn 20 năm về trước.
Một trong những hoạt động nổi bật của công tác quốc tế thanh niên trong thời kỳ này là tổ chức tham gia Đại hội Liên hoan Thanh niên và Sinh viên Thế giới lần thứ XIV được tổ chức tại Cu Ba từ ngày 27 tháng 7 đến ngày 5 tháng 8 năm 1997.
Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam có 129 đại biểu đại diện cho các tầng lớp thanh niên Việt Nam trong thời kỳ đổi mới: Thanh niên công nhân, nông dân, thanh niên các lực lượng vũ trang, thanh niên dân tộc, các nhà khoa học và các nhà quản lý, các nhà doanh nghiệp trẻ, các nghệ sĩ và tài năng trẻ, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Cu Ba... Đoàn do đồng chí Vũ Trọng Kim, Uỷ viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bí thư Thứ nhất TW Đoàn dẫn đầu.
Đoàn đại biểu Việt Nam đã tham gia có hiệu quả vào tất cả các hoạt động trong chương trình chung của Festival, góp phần tích cực vào thắng lợi của Đại hội Liên hoan Thanh niên và Sinh viên thế giới lần thứ XIV. Các đại biểu thanh niên Việt Nam đã đóng góp 36 tham luận tại 30 diễn đàn chung, chủ trì 5 diễn đàn thảo luận về các vấn đề đang đặt ra cho tuổi trẻ các nước trong điều kiện mới như vấn đề hoà bình và an ninh, dân chủ, chủ quyền, và quyền tự quyết, quyền con người và nhân văn, văn hoá và giao tiếp xã hội, chống phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa phát xít; môi trường và phát triển bền vững, giáo dục khoa học và công nghệ, việc làm, sức khoẻ nữ thanh niên, trẻ em... trong đó đại biểu Việt Nam đã chủ trì một trong những trung tâm có quan hệ trực tiếp đến phong trào là trung tâm về phong trào thanh niên và sinh viên quốc tế.
Bên cạnh những vấn đề chung, các đại biểu Việt Nam còn tham gia chương trình gặp gỡ các nhóm xã hội của các nhà báo trẻ, thanh niên tôn giáo, thanh niên dân tộc, công đoàn viên trẻ, các doanh nghiệp trẻ,... Đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã tổ chức biểu diễn 13 chương trình văn nghệ, tổ chức triển lãm tại CLB châu á- Thái Bình Dương, cùng với ấn Độ làm đồng Chủ tịch Uỷ ban phối hợp khu vực về hoạt đông của CLB này, tổ chức 37 cuộc gặp gỡ tay đôi và 13 cuộc hoạt động giao lưu hữu nghị với thanh niên và nhân dân Cu Ba. Hầu như cuộc gặp gỡ nào cũng để lại những ấn tượng khó quên. Nhất là cuộc gặp gỡ với các bạn Cu Ba anh em, một dân tộc tràn đầy khát vọng độc lập, tự do đang phải sống trong vòng vây phong toả tồi tệ của đế quốc Mỹ.
Trong các năm 1998- 1999, đồng chí Trương Thị Mai, Chủ tịch Hội đã dẫn đầu các Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đến thăm một số nước trong đó có Pháp và Lào nhằm thắt chặt mối quan hệ truyền thống lâu đời giữa thanh niên Việt Nam và thanh niên bạn. Các cuộc viếng thăm đó đã mang lại những kết quả thiết thực.
Đáng chú ý trong thời kỳ này là hoạt động quốc tế thanh niên ngày càng gắn bó chặt chẽ với phong trào thanh niên trong nước như tranh thủ khai thác các dự án hợp tác quốc tế phục vụ cho nhu cầu phát triển các hoạt động thực tiễn của thanh thiếu nhi. Thực hiện tốt dự án ACCT, ECPAT về đào tạo từ xa cho 38 học viên, tranh thủ hơn 38.000 USD trang thiết bị và đào tạo cho trung tâm dạy nghề và xúc tiến việc làm thanh niên; hỗ trợ trung tâm xúc tiến việc làm thanh niên hoàn tất việc thực hiện dự án OISCA về dạy nghề cho 125 thanh niên nông thôn và thanh niên Hà Nội, trị giá 38.700 USD...

*
*   *

Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ III Hội LHTN Việt Nam, uỷ ban Trung ương Hội đã chỉ đạo triển khai tích cực các mặt công tác xây dựng Hội về chính trị, tư tưởng và tổ chức.
Công tác tuyên truyền giáo dục là hoạt động rất được chú trọng. Thông qua việc tổ chức thanh niên tham gia các chương trình, các cuộc vận động của Đoàn, Hội để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục.
Nổi bật trong các hoạt động tuyên truyền giáo dục của Trung ương Đoàn và Trung ương Hội chỉ đạo thực hiện trong thời gian qua là “Cuộc hành trình tuổi 20” tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 20 năm ngày miền Nam nước ta được hoàn toàn giải phóng. Đây là hoạt động giáo dục được chuẩn bị công phu có chủ đề tập trung với hình thức phong phú, hấp dẫn thu hút đông đảo thanh niên tham gia đạt kết quả tốt đẹp. Tiếp sau đó, vào dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Hội (tháng 10 năm 1996), các cấp Hội trong cả nước đã tích cực hưởng ứng chủ trương của Trung ương Hội phát động phong trào thanh niên tình nguyện qua việc tổ chức cuộc “Hành trình thanh niên tình nguyện” với cuộc mít tinh lớn tại Cung Thiếu nhi Hà Nội. Đồng chí Tổng Bí thư Đỗ Mười đã đến dự và phát biểu hoan nghênh sự ra đời và những hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện. Đây là mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển phong trào thanh niên tình nguyện tiến lên bước mới.
Cuộc gặp gỡ “Điện Biên- 45 năm” có tác dụng tốt trong việc giáo dục lòng yêu nước, định hướng ý tưởng cao đẹp cho thanh niên. Công tác tuyên truyền về Hội LHTN Việt Nam cũng đã được thực hiện thường xuyên, do vậy nhận thức về vai trò vị trí của Hội đã được nâng cao trong xã hội.
Cùng với quá trình phát triển của tổ chức Hội, lực lượng cán bộ Hội được tăng nhanh về số lượng và chất lượng. Các cấp bộ Hội đã quan tâm việc bồi dưỡng đào tạo thông qua việc tạo điều kiện học viên lựa chọn “thủ lĩnh” và tổ chức các lớp tập huấn, các trại huấn luyện theo các khu vực, do vậy từng bước nâng cao kỹ năng công tác Hội. Đội ngũ cán bộ chi hội đã được chú ý đào tạo. Hội đồng huấn luyện của Trung ương đã phát huy tác dụng tốt trong công tác huấn luyện cán bộ. Trong nhiệm kỳ đã có gần 5.000 lượt cán bộ Hội dự các lớp tập huấn do Trung ương Hội và các khu vực tổ chức, có hàng ngàn lượt cán bộ Hội cơ sở được tập huấn. Trung ương Hội đã biên soạn 10 đầu sách phục vụ công tác Hội. Nhiều cấp bộ Hội đã chủ động tham mưu với cấp uỷ, chính quyền và Đoàn Thanh niên thực hiện tốt quy hoạch, đào tạo và giải quyết chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ. Hầu hết cán bộ Hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm khắc phục khó khăn, nhiệt tình tận tuỵ với phong trào và công tác Hội.
Công tác xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Hội có bước phát triển mới. Từ đầu nhiệm kỳ mới chỉ có 37/53 tỉnh có Uỷ ban Hội cấp tỉnh đến nay đã thành lập ở 61/61 tỉnh, thành phố có Uỷ ban Hội cấp tỉnh; số Uỷ ban Hội cấp huyện tăng 293 nâng tổng số 430 quận, huyện có Uỷ ban Hội; số Uỷ ban Hội cấp xã phường tăng 2263, nâng tổng số lên 4965 xã, phường có Uỷ ban Hội; cả nước có 46320 chi hội, đội nhóm, so với đầu nhiệm kỳ tăng 23932; số hội viên chính thức tăng 1.289.283 nâng tổng số hội viên lên 2.500.000 người sinh hoạt ổn định trong tổ chức Hội. Hội LHTN Việt Nam đã thực sự là môi trường thuận lợi cho thanh niên rèn luyện, phấn đấu để trở thành đoàn viên. Trong nhiệm kỳ, Hội LHTN Việt Nam đã giới thiệu hội viên tiên tiến với Đoàn và đã có 564.000 hội viên được kết nạp vào Đoàn.
Hình thức tập hợp thanh niên trong các đội hình của Hội như tập hợp theo đối tượng; theo nghề nghiệp; theo nhu cầu sở thích và tập hợp các chương trình, cuộc vận động của Hội đã phát triển mạnh mẽ và đa dạng, tạo ra môi trường phù hợp cho các đối tượng thanh niên tham gia. Tuỳ từng thời kỳ, từng nhiệm vụ và yêu cầu của xã hội, các cấp Hội đã hình thành những đội hình, loại hình đi vào hoạt động có hiệu quả như các chi hội thanh niên tình nguyện chống mù chữ, chống thất học; chi hội thanh niên tình nguyện phòng chống tệ nạn xã hội; chi hội thanh niên tình nguyện hiến máu nhân đạo; chi hội xung kích chữ thập đỏ; chi hội thanh niên lập nghiệp với hàng triệu thanh niên được tập hợp trong các đối tượng thanh niên học sinh lớp 9 và thanh niên làm việc trong doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Trong các thành viên tập thể của Hội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển tổ chức, chất lượng đoàn viên. Tổ chức Đoàn luôn phát huy vai trò định hướng chính trị và là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động của Hội. Đặc biệt 2 phong trào lớn “Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước” và các cuộc vận động của Đoàn đã thực sự cuốn hút đông đảo thanh niên tham gia. Hội Sinh viên Việt Nam cùng với việc nâng cao chất lượng hoạt động, tổ chức cơ sở Hội có bước phát triển mới. Hội Sinh viên không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn tập trung nhiều trường đại học mà đã phát triển tới các tỉnh trong cả nước. Đến nay đã có hơn 80 Hội Sinh viên cấp trường, 2 Hội Sinh viên cấp thành phố với 280.000 hội viên. Hội đồng các doanh nghiệp trẻ Việt Nam, năm 1998 đã tiến hành Đại hội và đã có nhiều hoạt động có hiệu quả, đã thành lập được 17 Hội, Câu lạc bộ, doanh nghiệp trẻ cấp tỉnh, thành phố với hơn 1.000 hội viên.
Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực và những kết quả đã đạt được như đã nêu trên, công tác xây dựng tổ chức Hội còn bộc lộ những hạn chế.
Tỷ lệ tập hợp thanh niên còn thấp, chưa đáp ứng với yêu cầu của giai đoạn cách mạng mới. Nhiều cấp bộ Hội chưa lấy nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên để đề ra các nội dung hoạt động và các hình thức tập hợp thích hợp. Công tác đoàn kết tập hợp thanh niên làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; thanh niên là tín đồ tôn giáo và việc xây dựng tổ chức Hội trong vùng đặc thù, tuy đã cố gắng nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Một số tổ chức cơ sở Hội còn tồn tại hình thức, chưa có thực lực và hoạt động hiệu quả. Một số hội nghề nghiệp chưa được đầu tư chỉ đạo đúng mức, kết quả hoạt động còn hạn chế.
Nhiệm kỳ công tác Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 5 năm qua diễn ra trong bối cảnh có nhiều khó khăn gay gắt. Song với sự nỗ lực của toàn dân, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, sự điều hành có hiệu quả của Nhà nước, đất nước ta vẫn tiếp tục phát triển ổn định về mọi mặt, trong đó công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên chẳng những có bước tiến mới mà còn đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Được như vậy trước hết là do các cấp Hội từ Trung ương đến cơ sở đã từng bước xây dựng nhận thức đúng đắn, đầy đủ về vai trò, vị trí chức năng của Hội trong từng thời kỳ cách mạng. Đất nước ta từ khi có Đảng lãnh đạo đến nay đã trải qua nhiều thời kỳ đấu tranh cách mạng khác nhau. ở mỗi thời kỳ cách mạng, Đảng luôn chỉ ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp thanh niên theo tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Bác Hồ kính yêu. Vì vậy, có nhận thức đúng đắn, đầy đủ vai trò, vị trí, chức năng của Hội, mới đề ra được những nhiệm vụ cơ bản của công tác Hội nhằm đoàn kết mọi lực lượng thanh niên dưới ngọn cờ của Đảng, vì mục tiêu của Đảng, của dân tộc, khắc phục mọi biểu hiện coi nhẹ, xem thường, thậm chí đối phó với công tác Hội.
Mặt khác, các cấp Hội đã xuất phát từ tính chất, chức năng của mặt trận đoàn kết tập hợp rộng rãi các tầng lớp thanh niên nên luôn cố gắng tìm tòi sáng tạo, dám nghĩ dám làm trong khuôn khổ luật pháp, đồng thời luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với tổ chức nòng cốt, hạt nhân chính trị là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Đây là mối quan hệ hữu cơ vừa mang tính quy luật vừa tạo ra tiền đề hỗ trợ phát triển cho nhau.
Do công tác Hội nằm trong phạm trù vận động thanh niên của Đảng, của Đoàn mang tính khoa học, nghệ thuật, vì vậy các cấp Hội dành sự quan tâm đến công tác đào tạo đội ngũ cán bộ có phẩm chất chính trị đầy tinh thần tình nguyện, đồng thời có trình độ hiểu biết nghiệp vụ công tác Hội. Đây là cơ sở để cán bộ Hội có điều kiện thâm nhập các đối tượng thanh niên khác, hiểu thấu tâm tư nguyện vọng thiết tha của họ và suy nghĩ tìm tòi sáng tạo trong hoạt động thực tiễn, chủ yếu là đề suất các loại hình tập hợp phong phú, đa dạng phù hợp với điều kiện hiện nay cũng như hướng dẫn cho thanh niên tự học tập tu dưỡng, rèn luyện để lập thân, lập nghiệp.
Ngoài ra, các cấp Hội đã tích cực đổi mới công tác chỉ đạo cuộc vận động của Hội đều được nghiên cứu và đề ra dựa trên hai cơ sở căn bản là yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng từng nơi, từng lúc cũng như trên phạm vi cả nước, đáp ứng được yêu cầu của đất nước và đáp ứng được nhu cầu lợi ích chính đáng của tuổi trẻ. Mỗi phong trào, mỗi cuộc vận động dù là chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, đáp ứng một nhiệm vụ cụ thể nào đó cũng cần xác định mục tiêu, nội dung, giải pháp thực thi, đặc biệt là tạo được cơ chế phối hợp và phân công trách nhiệm ngay từ đầu. Trong đội ngũ lãnh đạo Hội từ TW đến các cấp cần có những chuyên gia ở các cơ quan Nhà nước, các ngành, đoàn thể... để tham mưu cho Hội trong việc đề xuất với Hội đảm nhận các dự án, chương trình mà Hội có điều kiện thực hiện.
Đất nước ta đang trên đường phát triển về mọi mặt, nhất là về kinh tế-xã hội. Mỗi một chủ trương chính sách của Đảng luôn đặt ra cho công tác Hội những yêu cầu mới vì thanh niên có mặt ở mọi giai cấp, mọi tầng lớp, mọi lĩnh vực hoạt động. Sự nhạy bén trong chỉ đạo thể hiện ở chỗ nắm bắt kịp thời tình hình, nhiệm vụ chung để điều chỉnh chương trình, kế hoạch công tác Hội cho phù hợp, sự nhạy bén còn thể hiện ở chỗ phát hiện kịp thời các nhân tố mới; kịp thời sơ kết, tổng kết để phổ biến kinh nghiệm, tạo sự giao lưu giữa các tập thể và cá nhân tiên tiến. Việc này có thể thực hiện đều đặn trên các cơ quan báo chí của Hội.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 13.513.845
Truy cập hiện tại 285