Tìm kiếm tin tức
Tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế hỗ trợ 02 mô hình vườn ươm thanh niên, vườn cây sinh kế, thích ứng với biến đổi khí hậu
4/12/2021 1:36:09 PM

Nhằm phát huy vai trò, sức trẻ của thanh niên trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng những hàng rào xanh góp phần bảo vệ môi trường. Ngày 10 - 11/4/2021 Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn triển khai hỗ trợ 02 mô hình vườn ươm thanh niên, vườn cây sinh kế tại huyện Phú Lộc và Huyện A Lưới.

 

Mô hình vườn ươm thanh niên tại huyện Phú Lộc, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiến hành hỗ trợ các giống cây chủ yếu để ươm như: cây phi lao, các loại hoa, cây sấu, cây ăn quả, cây keo…. Trong quá trình triển khai mô hình, các đoàn viên thanh niên đều được tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc và bảo vệ cây. Sau khi ươm thành công sẽ được chuyển để xây dựng các tuyến đường thanh niên, các tuyến đường hoa, trồng cây chắn sóng và cung cấp cho bà con nhân dân có nhu cầu.
Trong quá trình triển khai mô hình, các đoàn viên thanh niên đều được tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc và bảo vệ cây. Sau khi ươm thành công sẽ được chuyển để xây dựng các tuyến đường thanh niên, các tuyến đường hoa, trồng cây chắn sóng và cung cấp cho bà con nhân dân có nhu cầu.

Một số mô hình tiêu biểu như: Mô hình vườn ươm của xã Hương Hòa, huyện Nam Đông, mô hình xã Phú Gia, huyện Phú Vang, mô hình xã A Roàng, huyện A Lưới với diện tích hơn 5 hecta, trồng các loại cây: hoa lan, ổi, mít, bắp, bưởi da xanh…Các cây trong vườn ươm một mặt làm tài liệu học tập cho học viên thực hành triết, ghép cây mặt khác là để ươm giống và cung cấp cho bà con.

Ngoài mô hình “Vườn ươm thanh niên”, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng tiến hành hỗ trợ về mặt khoa học kỹ thuật cho mô hình “Vườn cây sinh kế” tại huyện A Lưới cho các bạn đoàn viên, thanh niên mang lại lợi ích kinh tế cao, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho thanh niên. Tiêu biểu như mô hình trồng ổi, bưởi tại xã Hồng Kim, A Lưới…Mô hình trồng cây astiso với diện tịch 2hecta cho thu hoạch liên tục, bình quân mỗi ngày thu được 400 – 500.000đ/ngày.

 Mô hình vườn ươm thanh niên là cách làm sáng tạo vừa góp phần tập hợp đoàn viên tham gia các hoạt động lành mạnh vừa tạo khí thế thi đua giữa các cơ sở đoàn. Từ những thành công bước đầu, trong thời gian tới Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình “Vườn ươm cây giống thanh niên”, “Vườn cây sinh kế” nhằm phát huy trách nhiệm của ĐVTN trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

BAN PHONG TRÀO

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 13.469.559
Truy cập hiện tại 1.236