Tìm kiếm tin tức
Thanh niên là nhân tố thúc đẩy bình đẳng giới khu vực ASEAN
10/11/2018 8:01:53 AM

Sáng 10-10, 24 thanh niên ASEAN cùng hơn 100 thanh niên Việt Nam đã tham gia sự kiện “Đối thoại thanh niên ASEAN về bình đẳng giới” tại Tòa nhà Xanh Liên hợp quốc, Hà Nội. Chương trình nhằm thu hút thanh niên ở cấp khu vực hành động để xóa bỏ bất bình đẳng giới và bạo lực giới ở các nước thành viên ASEAN.

Các đại biểu tham dự buổi “Đối thoại Thanh niên ASEAN về bình đẳng giới” tại Tòa nhà Xanh Liên hợp quốc, Hà Nội

Sự kiện khép lại chuỗi tập huấn năm ngày “Thanh niên tiên phong vì bình đẳng giới” diễn ra từ ngày 6 đến 10-10, tại Hà Nội, do Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women), Trung tâm Tình nguyện quốc gia (VVC) thuộc T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) phối hợp tổ chức, với sự hỗ trợ của Phái đoàn Canada tại ASEAN.

Chương trình đào tạo sử dụng bộ công cụ “The Change Makers” của UN Women - bộ công cụ dành riêng cho thanh niên nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Kế hoạch hành động khu vực ASEAN về Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ từ lâu đã nêu bật sự tham gia của giới trẻ như một yếu tố tạo ra thay đổi xã hội về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ ở cả cấp khu vực và quốc gia. Khóa tập huấn nhằm bảo đảm thanh thiếu niên ASEAN được trang bị đầy đủ kiến ​​thức về giới và bạo lực giới, có thể tự tin sử dụng để thực hiện các sáng kiến ​​thúc đẩy bình đẳng giới và loại bỏ bạo lực giới trong cộng đồng.

Mohd Faizul Ilham Ibrahim, một trong hai đại diện thanh niên từ Brunei chia sẻ: “Đây là một trong những khóa tập huấn toàn diện nhất mà tôi từng tham dự, ngoài lý thuyết, chúng tôi có cơ hội thực hành và có những trải nghiệm thực tế, cung cấp cho chúng tôi sự hiểu biết toàn diện về các vấn đề giới, những thách thức cản trở bình đẳng giới và nguồn gốc bạo lực giới. Khi trở về Brunei, tôi sẽ dùng kiến thức có được từ khóa tập huấn để tăng cường hơn nữa nhận thức và hành động của mọi người về vấn đề này”.

Tại sự kiện "Đối thoại Thanh niên ASEAN về bình đẳng giới”, gần 20 đại diện thanh niên từ các quốc gia ASEAN (hai đại diện từ mỗi nước) cùng hơn 100 thanh niên Việt Nam và các chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ các cơ quan, tổ chức hoạt động về bình đẳng giới đã trao đổi về những thách thức và giải pháp để đạt được bình đẳng giới tại khu vực ASEAN vào năm 2030.

Cuối chương trình, các bạn thanh niên đã đưa ra Tuyên bố chung của thanh niên ASEAN về bình đẳng giới với mong muốn được ủng hộ từ khối ASEAN nói chung và các nước thành viên nói riêng.

Chương trình cũng tài trợ một phần kinh phí nhỏ hỗ trợ thanh niên triển khai các sáng kiến trong cộng đồng địa phương, với mục đích mở rộng tác động của dự án và truyền cảm hứng cho các hành động xóa bỏ rào cản đối với bình đẳng giới. Sau chương trình, ít nhất 12 dự án sẽ được thực hiện bởi thanh niên trong cộng đồng các nước ASEAN với sự hỗ trợ về cả tài chính và kỹ thuật từ chương trình nhằm giải quyết thách thức này.

Đại diện thanh niên ASEAN tham gia chuỗi tập huấn năm ngày “Thanh niên tiên phong vì bình đẳng giới” diễn ra từ ngày 6 đến 10-10, tại Hà Nội

Nguồn: http://nhandan.com.vn

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 16.157.503
Truy cập hiện tại 1.481