Tìm kiếm tin tức
CÂU LẠC BỘ 45 PHÚT
8/26/2007 11:12:41 PM

Trong những năm qua, Trường THPT Phan Đăng Lưu, huyện Phú Vang là đơn vị có phong trào học tập cũng như công tác Đoàn đạt nhiều thành tích nổi bật . Ban Chấp hành Đoàn trường đã năng động tìm tòi các cách thức tổ chức hoạt động đầy tính sáng tạo, điển hình trong đó là mô hình Câu lạc bộ 45 phút.

CLB 45 phút trường THPT Phan Đăng Lưu được thành lập từ năm học 2004-2005, gồm có 18 thành viên là những Đoàn viên giáo viên trẻ có chuyên môn giỏi phụ trách từng mảng hoạt động. Ban Chủ nhiệm CLB gồm có 3 thành viên, 01 chủ nhiệm và 02 phó chủ nhiệm do các đồng chí Bí thư và phó Bí thư Đoàn trường đảm trách. CLB 45 phút ra đời chính là sự sáng tạo lớn của Đoàn trường, nhằm thay thế tiết sinh hoạt chủ nhiệm vào ngày thứ bảy hàng tuần và lấp vào chỗ trống cho trường hợp giáo viên bộ môn nghỉ đột xuất mà chưa kịp bố trí dạy thay. Nội dung hoạt động của CLB tập trung tuyên truyền, giáo dục cho học sinh nhận thức về tác hại của tệ nạn xã hội, về vấn đề an toàn giao thông; tổ chức sân chơi trí tuệ, học đường, qua đó khuyến khích và cổ vũ học sinh hăng say học tập đồng thời phát hiện bồi dưỡng kịp thời những học sinh học tập tốt để có hướng đào tạo, bồi dưỡng...cho các đội tuyển của trường tham dự các cuộc thi do Đoàn cấp trên tổ chức.

Bắt đầu bước vào năm học mới, CLB 45 phút chọn ra một hoạt động lớn như: Hội thi An toàn giao thông, Hội thi Sức khoẻ sinh sản vị thành niên, phòng chống tệ nạn xã hội, ma tuý và HIV/AIDS...để tổ chức cho toàn thể các Chi đoàn từ khối 10 đến khối 12. Bất kỳ một chương trình Hội thi nào cũng đều diễn ra các phần như phần thi chào hỏi, phần thi năng khiếu (đàn, hát, ngâm thơ...), phần thi kiến thức, phần thi hùng biện (hoặc xử lý tình huống) và cuối cùng là tổng kết và phát thưởng.

Hoạt động của CLB 45 phút được tổ chức thường xuyên. Theo thống kê hàng năm, CLB có từ 30 -40 lần sinh hoạt thu hút khoảng 4.000 lượt học sinh tham gia, có học sinh tham gia từ 2-3 lần. Thông qua các hình thức sinh hoạt hấp dẫn, vui vẻ, sôi nổi, CLB 45 phút đã giúp cho học sinh nắm được kiến thức cơ bản một cách dễ dàng và có thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trong học tập cũng như trong cuộc sống. Mặc dù, kinh phí tổ chức một lần sinh hoạt CLB chỉ với 50.000đ bao gồm kinh phí tổ chức và khen thưởng nhưng hoạt động của CLB  vẫn luôn đạt kết quả cao và có sức lan toả rất lớn.

Tiếp xúc với chúng tôi, thầy giáo Lê Trung Hiếu, Phó Bí thư Đoàn trường đã đánh giá về CLB: “Sự ra đời của CLB 45 phút đã đáp ứng được sự mong đợi của đông đảo học sinh khi hình thức hoạt động của CLB rất sôi nổi, thiết thực, ý nghĩa với thời lượng trung bình cho mỗi hội thi diễn ra trong vòng 45 phút bằng đúng với một tiết học. Hoạt động của CLB giúp cho học sinh rèn luyện kỹ năng sinh hoạt tập thể, kỹ năng quan sát giải quyết vấn đề, kỹ năng hùng biện, diễn thuyết trước đám đông và phát huy được năng khiếu văn hoá văn nghệ của mình”.

Với những sáng tạo trong quá trình tổ chức hoạt động, mô hình CLB 45 phút đã được Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế chọn giới thiệu trong các buổi lễ tổng kết chuyên môn, tổng kết các hoạt động về An toàn giao thông trong ngành giáo dục để giúp các trường bạn học tập noi theo. Ngoài ra, CLB này cũng đã được tỉnh Đoàn Thừa Thiên Huế xem đây là một mô hình hoạt động hiệu quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học nhằm giới thiệu rộng rãi đến với Đoàn khối trường học trong toàn tỉnh. Hiện nay, đã có một số trường THPT đã áp dụng mô hình CLB này trong tổ chức hoạt động của mình.

Ban Thanh niên Trường học
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 13.514.318
Truy cập hiện tại 482