Tìm kiếm tin tức
Tạo “sân chơi” lớn để phát triển tài năng, trí tuệ, kỹ năng xã hội cho thanh niên là một trong những vấn đề Đoàn đại biểu gửi gắm tới Đại hội
12/27/2007 3:49:45 PM
Đ/c Dương Văn An

Ngày 16-12, Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn lên đường dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2007-2012, diễn ra từ ngày 17 đến 24-12 tại Thủ đô Hà Nội.

Trước khi lên đường, phóng viên Báo Thừa Thiên Huế đã có cuộc trao đổi nhanh với anh Dương Văn An, Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn về những trăn trỡ, kỳ vọng của Đoàn gửi gắm đến Đại hội...

PV: Anh đánh giá như thế nào về Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn đi dự Đại hội Đoàn toàn quốc?

 

Anh Dương Văn An: Tỉnh ta có 14 đại biểu đại diện cho hàng ngàn đoàn viên thanh niên dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX. Đây là những đại biểu được lựa chọn kỹ từ cơ sở và luôn được lực lượng đoàn viên thanh niên tín nhiệm. Hầu hết các đại biểu đều còn rất trẻ và hoạt động ở những lĩnh vực công tác khác nhau. Có đại biểu là cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội, cũng có đại biểu là đoàn viên tiêu biểu. Trong số các đại biểu có người là dân tộc thiểu số, thanh niên nông thôn, cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang. Đặc biệt, tỷ lệ đại biểu nữ chiếm 50% trong tổng số đại biều dự Đại hội. Về trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ của đại biểu khá cao, có ước mơ và hoài bảo lớn.

PV: Qua dự thảo báo cáo chính trị của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, điều anh tâm đắc lớn nhất là gì?

Anh Dương Văn An: Đó là tên gọi, khẩu hiệu hành động của các phong trào và giải pháp tổ chức thực hiện của Đoàn rất gần gũi với thực tiễn cuộc sống, sát hợp với thanh niên. Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” rất có tình thuyết phục, nâng cao bản lĩnh chính trị cho đoàn viên thanh niên bằng việc thực hiện phong trào 5 “xây”, 5 “chống”; trong đó lấy “xây” làm chính. Hay như phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp... cũng có tác động tích cực trong thực tiễn cuộc sống. Đại hội lần này của Đoàn chỉ ra được nhu cầu bức thiết cần nhanh chóng triển khai thực hiện hiệu quả phong trào thanh niên xung kích trong cải cách hành chính, gắn với cuộc vận động thực hiện 3 trách nhiệm (trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với cơ quan đơn vị, trách nhiệm với nhân dân). Trong xu thế hội nhập và phát triển như hiện nay, nếu làm tốt và thực hiện thắng lợi công tác cải cách hành chính sẽ có góp phần không nhỏ trong quá trình tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội nước nhà.

PV: Trăn trỡ của Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn mong muốn được trình bày với đại hội Đoàn lần này là gì?

Anh Dương Văn An: Trong suốt thời gian diễn ra Đại hội, Đoàn sẽ tham gia góp ý, thảo luận ở 14 trung tâm. Đoàn sẽ khẳng định trước Đại hội về truyền thống cách mạng, truyền thống hiếu học và tinh thần luôn xung kích, đi đầu trên tất cả các mặt trận trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay của tuổi trẻ tỉnh nhà. Qua đó, sẽ nêu lên những bất cập và nhu cầu, cơ hội việc làm cho thanh niên. Thanh niên Thừa Thiên Huế rất cần những “sân chơi” lớn để phát triển tài năng, trí tuệ, kỹ năng xã hội. Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác Đoàn, ở cấp xã, phường hầu như không có gì, rất nghèo nàn là một thực tế ở Thừa Thiên Huế cũng sẽ được trình bày trước Đại hội.

PV: Kỳ vọng của Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần này là gì?

Anh Dương Văn An: Chúng tôi kỳ vọng rất nhiều vào Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2007-2012. Đại hội sẽ bầu ra được một đội ngũ BCH đủ sức, đủ tài để đưa công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi cả nước lên tầm cao mới, bắt nhịp với xu thế phát triển, hội nhập của đất nước. Muốn vậy, Đại hội cần tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao trình độ, xây dựng bản lĩnh chính trị nguồn nhân lực thời hội nhập cho thanh niên để thanh niên luôn đứng vững trước tác động tiêu cực từ cuộc sống. Các phong trào Đoàn phải mang tính kích thích, phù hợp với mọi lứa tuổi của thanh niên. Thực tế hiện nay cho thấy, công tác Đoàn chưa theo kịp với nhu cầu đòi hỏi của thanh niên. Trình độ, năng lực cán bộ Đoàn ở một số nơi còn yếu, thậm chí còn “chậm chân” so với thanh niên. Kỳ vọng Đại hội lần này sẽ xây dựng được một chương trình hành động hợp lý và mang tính khả thi cao để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn về mọi mặt. Như vậy, mới mong đáp ứng được nhu cầu của thời kỳ hội nhập và phát triển như vũ bão trong giai đoàn hiện nay.

PV: Xin cám ơn anh?

Anh Phong (Thực hiện)

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 13.513.758
Truy cập hiện tại 249