Tìm kiếm tin tức
200 trí thức trẻ tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu" lần thứ nhất, năm 2018
Ngày cập nhật 28/11/2018

Đây là lần đầu tiên Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I, năm 2018 (The 1st Vietnamese Young Intellectual Forum - VYI Forum 2018), với chủ đề “Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0” .

Quang cảnh buổi họp báo

Sáng 26/11 tại Hà Nội,Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Họp báo Giới thiệu các hoạt động của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I, 2018 và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018.

Dự và chủ trì buổi họp báo có đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn và đồng chí Nguyễn Thị Thu Vân, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Đoàn kết Tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; cùng sự hiện diện của lãnh đạo các ban, đơn vị của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam.

Theo đó, diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I, năm 2018 được diễn ra  từ ngày 27 đến ngày 29/11/2018, tại thành phố Đà Nẵng với sự tham dự của hơn 200 trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống và làm việc từ 21 quốc gia, thuộc 52 chuyên ngành. Trong đó, có 27% đại biểu là Tiến sĩ, sau Tiến sĩ, Phó Giáo sư; 35% đại biểu là Thạc sỹ, 33% là Cử nhân, Kỹ sư, Bác sỹ và 5% là các sinh viên năm cuối có thành tích đặc biệt xuất sắc.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mong muốn đây sẽ là diễn đàn thường niên để các trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài cũng như trong nước có thể đưa ra các đề xuất, sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho Chính phủ trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển quốc gia. Đồng thời, cũng là kênh tham vấn để Chính phủ và các lực lượng trong nước đặt hàng hiệu quả đội ngũ trí thức hoặc tham vấn các trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết cũng như những khó khăn, thách thức của đất nước.

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí  Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn kỳ vọng, thông qua Diễn đàn tạo một kênh để kết nối các trí thức trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước, để từ đó các bạn có thể trao đổi, học hỏi kinh nghiệm cũng như đóng góp ý kiến của mình vào phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của đất nước. Đặc biệt, thông diễn đàn, các bạn có thể nắm được các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đối với môi trường khởi nghiệp trong nước.
 

Tại diễn đàn các đại biểu sẽ thảo luận 03 nội dung gồm: Thúc đẩy STEM để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển cách mạng 4.0; Ứng dụng Công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.

Sau phần thảo luận, các đại biểu sẽ xây dựng báo cáo kiến nghị và đề xuất chính sách; các đại biểu sẽ thống nhất cơ chế vận hành Diễn đàn và ra mắt Mạng lưới kết nối trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; đồng thời công bố Bản đề xuất khuyến nghị và Chủ đề Diễn đàn năm 2019.

Cũng tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I năm 2018, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” vào chiều 29/11 tại Đà Nẵng.

Nội dung của Diễn đàn nhằm thảo luận, nhìn nhận thực trạng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam trong những năm qua, đánh giá từ cơ chế, chính sách tới diễn biến thực tiễn; so sánh với hướng đi, cách làm của những quốc gia được coi là khởi nghiệp thành công để tìm những giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Diễn đàn sẽ thảo luận về vai trò từng chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tổng hợp, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những cơ chế, chính sách cần thiết để tạo sự đột phá.  Đây còn là cơ hội cho các thanh niên, doanh nhân trẻ có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đưa ra đề xuất, sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho sự phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và hỗ trợ hiệu quả cho thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Dịp này, Trung ương Hội LHTN Việt Nam sẽ  tổ chức Tổng kết Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” 2018 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” và Chung kết Cuộc thi Startup Founding Camp với chủ đề Jumping to 4.0 tạo cầu nối giữa các nhà đầu tư, tư vấn với các bạn trẻ có dự án khởi nghiệp có nhu cầu gọi vốn và kỹ năng.

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I, năm 2018 và Diễn đàn Thanh niên Khởi nghiệp 2018 và Cuộc thi Startup Founding Camp được sự tài trợ, đồng hành của Nhà tài trợ Kim cương Vietnam Airline; Nhà tài trợ Vàng Viettinbank; các Nhà tài trợ đồng hành gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng; Công ty TNHH Thương mại Công nghệ GO- VIET; Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Dana Homeland; Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thương mại An Dương; Tổng công ty Viễn thông MobiFone; Công ty TNHH VinaCapital Corporate Final Việt Nam; Công ty ALMA tài trợ giải thưởng cho các đội đạt giải đi Israel cho Cuộc thi Start up Founding Camp.

 

Nguồn: http://doanthanhnien.vn

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 12.682.351
Truy cập hiện tại 3.804