Tìm kiếm tin tức
200 đại biểu sẽ tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất
Ngày cập nhật 22/10/2018

Theo đó, từ ngày 27 đến ngày 29/11/2018 tại Đà Nẵng sẽ diễn ra Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất (The 1st Vietnamese Young Intellectual Forum - VYI Forum 2018) với sự tham gia của 200 đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước.

200 đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam trong và ngoài nước sẽ tham dự diễn đàn. Ảnh minh họa

Với chủ đề “Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0”, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất tập trung vào 3 chủ đề chính đó là Thúc đẩy STEM để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển cách mạng công nghiệp 4.0; Ứng dụng Công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh.

Sản phẩm của Diễn đàn bao gồm: Báo cáo khuyến nghị của cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; Báo cáo ghi nhận các cơ chế, khuyến nghị nhằm phát huy vai trò của trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu; Ra mắt mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu & nhân sự chuyên trách vận hành Diễn đàn; Kỷ yếu Diễn đàn.

Đây là dịp để trí thức trẻ đang sinh sống ở nước ngoài và các trí thức trẻ trong nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu.

Thảo luận và đề xuất các cơ chế thu hút, phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả nhằm khuyến khích trí thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo của đất nước. Đồng thời đưa ra các đề xuất, sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho Chính phủ trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển quốc gia; là kênh tham vấn để Chính phủ và các cơ quan chức năng đặt hàng đội ngũ trí thức hoặc tham vấn các trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết cho sự phát triển của đất nước. 

Bên cạnh đó, đây còn là hoạt động cụ thể triển khai nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, thể hiện vai trò tiên phong của tổ chức Đoàn trong việc tạo ra các cơ chế, cách thức hiệu quả, đoàn kết, phát huy lực lượng thanh niên, trí thức trẻ trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Thời hạn các tri thức trẻ đăng ký theo hình thức tự do; các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội giới thiệu đại biểu tham gia diễn đàn gửi đăng ký qua địa chỉ: Ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn, 64 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc email: twhoilhtnvn@gmail.com (thư hoặc email ghi rõ, đăng ký tham gia: Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I, năm 2018) trước ngày 05/11/2018.

Trong số 200 đại biểu tham dự Diễn đàn có 130 đại biểu trong nước và 70 đại biểu nước ngoài có độ tuổi dưới 35, có quốc tịch Việt Nam (hoặc gốc Việt). Các đại biểu tham gia Diễn đàn phải có các nghiên cứu, các giải pháp, sáng kiến hoặc kinh nghiệm thực tiễn phù hợp với các nội dung của Diễn đàn, hoặc đang đảm nhận các vị trí công việc liên quan đến nội dung của Diễn đàn.

Đại biểu tham dự Diễn đàn thông qua các hình thức đăng ký tự do, các trí thức trẻ đăng ký theo hình thức tự do qua Ban Tổ chức Diễn đàn; các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội giới thiệu, đại biểu là trí thức trẻ trong nước sẽ được đề xuất thông qua Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội ngành nghề, Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, các Viện nghiên cứu, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam…

Hiện nay đang có có khoảng hơn 400.000 trí thức Việt Nam ở nước ngoài. Trong đó có hơn 6.000 tiến sĩ và hàng trăm trí thức tên tuổi được đánh giá cao.

Ước tính có tới 150.000 trí thức Việt Nam tại Hoa Kỳ (riêng tại thung lũng Si-li-côn có khoảng 12.000 người Việt Nam đang làm việc và hơn 100 người làm việc cho Ngân hàng Thế giới...), 40.000 trí thức tại Pháp, 20.000 trí thức tại Ca-na-đa, 4.000 trí thức tại Đông  u và Liên bang Nga, 7.000 trí thức tại Ô-xtrây-li-a, trong đó số đông là người trẻ.

Cùng với đội ngũ trí thức trẻ Việt Nam trong nước, trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp vào sự nghiệp  phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 
Nguồn: http://doanthanhnien.vn

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 12.681.781
Truy cập hiện tại 3.503