Tìm kiếm tin tức
Tháng Thanh niên 2021: Mang ý nghĩa đặc biệt đối với tuổi trẻ Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 06/04/2021

Với chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, trong 30 ngày của Tháng Thanh niên năm 2021, tuổi trẻ Thừa Thiên Huế đã thực hiện nhiều công trình, phần việc mang ý nghĩa hết sức đặc biệt, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và tạo không khí sôi nổi chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021).

 

Nhiều công trình, phần việc mang dấu ấn thanh niên

Sau khi Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức Ra quân Tháng Thanh niên năm 2021 và phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, 16/16 đơn vị đồng loạt tổ chứ các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên, thu hút hơn 15.000 lượt cán bộ, chiễn sĩ, đoàn viên, thanh niên, sinh viên và học sinh trên địa bàn tỉnh tham gia.

Đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên nhiệt tình tham gia các hoạt động của Tháng Thanh niên năm 2021

Hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới được triển khai sâu rộng với nhiều nội dung thiết thực gắn với việc thực hiện hiệu quả Đề án “Tuổi trẻ Thừa Thiên Huế chung tay xây dựng nông thôn mới và nếp sống văn minh đô thị”, giai đoạn 2018 - 2022; các cấp bộ Đoàn chú trọng việc vận động đoàn viên, thanh niên đưa ra ý tưởng sáng tạo tham mưu, hiến kế cho Cấp ủy, chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn mới; thực hiện 560 công trình, phần việc cụ thể, xây dựng, sửa chữa 16 nhà Nhân ái, Khăn quàng đỏ , lắp đặt và sửa chữa hơn 7,6 km “Ánh sáng đường quê”, “Ánh sáng nông thôn mới”; sửa chữa 6,3 km đường bê tông hư hỏng với tổng kinh phí hơn 1.4 tỷ đồng .

Tại chương trình “Tháng 3 biên giới” năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã cùng các nhà hảo tâm Trao tặng 30 suất quà dành cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng 18 bộ máy tính để bàn cho 18 đơn vị Công an xã; khởi công 01 ngôi nhà 19/8; khánh thành công trình "Thắp sáng đường quê"; khánh thành công trình thanh niên "Sân chơi cho em"; trao vốn khởi nghiệp cho các thanh niên vùng biên giới với tổng kinh phí là 145 triệu đồng; tặng 100 máy huyết áp cho người cao tuổi tại địa phương.

Hoạt động  xây dựng đô thị văn minh,  đã được Đoàn các cấp đăng ký đảm nhận và tổ chức thực hiện các mô hình hiệu quả trong xây dựng đô thị văn minh, như: tiếp tục chủ trì thực hiện Đề án Ngày Chủ nhật xanh “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm Xanh - Sạch - Sáng”, tổ chức Hội thi thiết kế pano, áp phích với chủ đề xây dựng nếp sống văn minh đô thị và phong trào “60 phút sạch nhà đẹp ngõ”; thực hiện mô hình “Trồng hoa trong lốp xe ô tô”; hướng dẫn người dân cài đặt app Hue-S trên điện thoại thông minh, xây dựng đường hoa, đường cờ thanh niên, tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền về nếp sống văn minh và mỹ quan đô thị. Tổ chức ra quân bóc tách, xóa bỏ quảng cáo rao vặt tại các cột điện và các điểm nóng về dán quảng cáo rao vặt, tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn các phường, thị trấn. Tiếp tục duy trì “40 tuyến phố thanh niên xanh, sạch, đẹp”, 145 tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Trật tự trị an”.

Thị Đoàn Hương Trà phối hợp cùng Đoàn cơ sở Cục thuế tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ khánh thành và bàn giao công trình thanh niên “Ánh sáng đường di tích” tại tuyến đường TDP Giáp Nhất, phường Hương Văn đoạn đi qua di tích lịch sử cấp quốc gia Đình làng Văn Xá

Đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên huyện Phong Điền ra quân dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi râm ven đường tại Làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa

Các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được tổ chức rộng khắp, sáng tạo, nhất là phong trào “Chống rác thải nhựa, nói không với túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng 01 lần”; phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, kết quả đã trồng hơn 11.020 cây xanh; đặc biệt, tổ chức triển khai có hiệu quả các hoạt động của Dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng trong quản lý rác thải nhựa gắn với phát triển du lịch biển, đầm phá” như: Xây dựng mô hình “Thôn không rác thải”, Tổ chức, triển khai các đợt ra quân thực hiện Ngày Chủ nhật xanh gắn với mô hình “60 phút sạch nhà đẹp ngõ”, Tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ “Không gian xanh - Sức sống xanh”, tổ chức Hội thi Rung chuông vàng “Thanh niên nói không với túi ni lông và rác thải nhựa”,... đã tạo được hiệu ứng tốt trong đoàn viên, thanh niên và người dân các vùng ven biển.

Đoàn viên, thanh niên Thị xã Hương Thủy tham gia trực chốt kiểm dịch tại Sân bay quốc tế Phú Bài

Nhiều công trình thanh niên “Sân chơi cho em” đã được khánh thành trong tháng 3

Anh Đặng Duy Minh ở xã Hương Phong, Thị xã Hương Trà đang thu gom chất thải độc hại

Ngoài ra, hoạt động an sinh xã hội được thực hiện đồng loạt, rộng khắp và hiệu quả. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cấp bộ Đoàn đã thành lập và duy trì hoạt động 43 đội hình thanh niên tình nguyện, đội phản ứng nhanh ứng phó với dịch bệnh.  Vận động và tổ chức tặng hơn 7.610 suất quà, tổng trị giá gần 3,7 tỷ đồng dành cho các em thiếu nhi, học sinh, sinh viên, thanh niên công nhân, thanh niên tín đồ tôn giáo, thanh niên khuyết tật, thanh niên dân tộc thiểu số, cán bộ Đoàn, Hội, Đội có hoàn cảnh khó khăn; cán bộ, chiến sỹ, thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi thiên tai và dịch Covid-19, trong đó, các hoạt động cấp tỉnh tổ chức đã tặng hơn 2.400 suất quà, tổng giá trị trên 1,1 tỷ đồng. Ngày hội hiến máu tình nguyện “Chủ nhật đỏ", thu hút hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên tham gia, huy động được 2.360 đơn vị máu.

Đổi mới hình thức giáo dục truyền thống, chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên

Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã lựa chọn nội dung phù hợp, linh hoạt đổi mới hình thức triển khai học tập, tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, Đoàn, chính sách pháp luật của nhà nước, đặc biệt là tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và xây dựng, triển khai Chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII. Bên cạnh đó, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục luôn gắn với các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, nổi bật là đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) với chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”.

Huyện Đoàn Quảng Điền tổ chức sinh hoạt chủ điểm, lớp đoàn viên 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021) tại Khu lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền

Trên thực tế đã cho thấy hiệu quả của công tác thông tin tuyên truyền với  nhiều phương thức khác nhau; chú trọng tuyên truyền các hoạt động nổi bật của tuổi trẻ, tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng. Đặc biệt các cấp bộ Đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chia sẻ kịp thời các thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 đến đoàn viên, thanh niên, bà con nhân dân hiểu rõ và chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh thông qua mạng xã hội, loa phát thanh, tờ rơi, các bộ inforgraphic....

Cuốn sách Lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên tỉnh Thừa Thiên Huế (1930 - 2020)

Đặc biệt, tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã ra mắt cuốn Lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên tỉnh Thừa Thiên Huế (1930 - 2020). Đây được đánh giá sẽ là tư liệu quý, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống vẻ vang của Đoàn cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau; ghi lại những trang sử vẻ vang của Đoàn TNCS Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng những đóng góp to lớn của các thế hệ thanh niên toàn tỉnh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Đặc biệt là tri ân những thế hệ cán bộ, Đoàn viên, thanh niên đi trước đã không quản hy sinh gian khổ, hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho lý tưởng cao đẹp với nhiều tấm gương “sẵn sàng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Khép lại một Tháng 3 rộn ràng và tràn đầy sức trẻ

Sau 1 tháng triển khai sôi nổi, từ góc phố cho đến bản làng vùng cao... nơi nào cũng hiện hữu những công trình mang dấu ấn thanh niên, góp phần giáo dục, định hướng lối sống đẹp cho đoàn viên, thanh niên; xây dựng hình ảnh tuổi trẻ có trách nhiệm với xã hội, sẵn sàng xung kích, tình nguyện, vì sự cống hiến cho cộng đồng và xã hội.

Tham gia trồng cây xanh tại các cơ quan, đơn vị

Tuổi trẻ Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh thăm, tặng quà động viên chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch COVID - 19 xã Hồng Bắc

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đánh giá Tháng Thanh niên năm 2021 đã đạt được một số hiệu quả nhất định: Công tác chỉ đạo được tập trung và đồng bộ, vai trò của các đơn vị được phát huy một cách hiệu quả, chủ trương trọng tâm hoạt động tại cơ sở được đẩy mạnh, công tác, hình thức tuyên truyền được quan tâm và chắt lọc. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.

Đoàn Phường Phú Hội, Đoàn Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh và Đoàn PK02 Công an tỉnh phối hợp thực hiện công trình “Tuyến kiệt bích họa – Xanh, sạch, sáng”

Tháng Thanh niên năm 2021 đã trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của tuổi trẻ tỉnh nhà. Với nhiều công trình, phần việc cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế và diễn biến của dịch bệnh Covid-19, đã tạo sức lan tỏa, dấu ấn mạnh mẽ trong xã hội, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên hăng hái tham gia. Điều này đã chứng minh rằng, trong giai đoạn hiện nay, khi mà xu hướng đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số lên ngôi, nhưng phong trào Đoàn tại cơ sở nói riêng và toàn tỉnh nói chung vẫn luôn sáng tạo, nắm giữ được “chìa khóa” giúp thu hút, đoàn kết, tập hợp thanh niên cũng như sự tin tưởng từ cấp ủy và chính quyền địa phương.

Thùy Trang

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 12.792.874
Truy cập hiện tại 6.412