Tìm kiếm tin tức
Đội quân áo xanh thầm lặng chống dịch
Ngày cập nhật 20/05/2021

Được góp sức trẻ cùng với cả nước chung tay chống dịch Covid-19, những ngày tham gia hoạt động tình nguyện giữa mùa dịch đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng mỗi bạn trẻ.

 

Thời gian qua, khi đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, không một ai có thể đứng ngoài cuộc chiến với dịch bệnh này. Để công tác phòng chống, đẩy lùi dịch Covid-19 hiệu quả, ngoài tinh thần “chống dịch như chống giặc”, toàn hệ thống chính trị, các cấp, ngành và người dân đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Và để có được sự an toàn cho người dân, vẫn còn đó, những chốt chặn với nhiều lực lượng gồm y tế, quân đội, công an, và cả các bạn thanh niên tình nguyện lặng lẽ làm nhiệm vụ của mình.

  “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị xã Hương Thủy đã huy động hàng trăm ĐVTN, tình nguyện viên cùng với các lực lượng chức năng tham gia công tác phòng chống dịch tại địa phương và các chốt kiểm soát y tế do UBND thị xã Hương Thủy đảm nhận. Việc làm này đã tạo nên hình ảnh đẹp và đầy cảm xúc về thế hệ thanh niên ngày nay, luôn xung kích đi đầu, sẵn sàng đi đến bất cứ nơi đâu và làm bất cứ việc gì khi tổ quốc cần. Sự đóng góp của thanh niên Hương Thủy đã góp phần nhỏ sớm đưa đất nước, vượt qua đại dịch. Đồng thời, qua hoạt động này giúp các bạn trẻ có được những trải nghiệm quý giá về tinh thần đoàn kết dân tộc. Khẳng định vai trò, trách nhiệm của thanh niên và tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân và toàn xã hội”, anh Nguyễn Văn Phương - Bí thư Thị Đoàn Hương Thủy cho biết.

“Đội quân áo xanh” của thị xã Hương Thủy, những người trẻ với trái tim nhiệt huyết và tinh thần xung kích luôn sẵn sàng xông pha vào tuyến đầu chống dịch, đã không quản ngại khó khăn với công việc trực gác tại chốt kiểm soát số 4 (thị trấn Lăng Cô – huyện Phú Lộc).  Là một bạn trẻ năng nổ với các hoạt động phong trào nhưng ngày xin đi tham gia tình nguyện tại chốt kiểm dịch, bạn trẻ Ngô Thị Đỗ Quyên (đoàn viên xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy) đã gặp phải sự phản đối của gia đình do lo ngại trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này. “Khi chốt kiểm soát tại Lăng Cô được tái kích hoạt vì dịch Covid -19, từ lời kêu gọi của anh bí thư Đoàn xã, em đã đăng ký tham gia ngay. Tuy nhiên, lúc đầu gia đình cũng không cho, nhưng em đã giải thích cho bố mẹ hiểu về công việc mà mình sẽ làm, và cuối cùng bố mẹ đã đồng ý. Em thấy công việc này tuy có chút nguy hiểm và vất vả nhưng với riêng em thì đó là niềm vui, vì em được góp sức trong công cuộc chống dịch, bảo vệ sức khỏe, an nguy của mọi người”, Đỗ Quyên chia sẻ về quá trình được tham gia tình nguyện viên tại chốt kiểm soát dịch. 

 Bên cạnh tăng cường kiểm soát nghiêm ngặt tại khu vực giáp ranh, các khu dân cư, tuyến đường giao thông trong địa bàn, trên tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, nhiều chốt liên ngành đã được thành lập và làm việc 24/24 giờ. Cùng với việc kiểm soát lượng người qua lại trên địa bàn, các lực lượng tại đây còn trực tiếp đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe y tế và lấy thông tin về lịch trình đi lại của người dân nơi họ đã di chuyển qua. Không giấu được nỗi lo lắng mỗi khi gặp trường hợp người dân có vấn đề về sức khỏe, các thành viên của chốt đều ý thức được sự nguy hiểm mà chính bản thân mình phải đối mặt, vượt qua. Từ đó, họ lại nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động mọi biện pháp để bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình. 

 Với riêng anh Trần Duy Khánh (Chuyên viên của Thị Đoàn Hương Thủy), mỗi lần chốt kích hoạt là anh đều có mặt. Mặc dù đã là cha của hai đứa con nhỏ, nhưng với tinh thần trách nhiệm và mong muốn được cống hiến của mình, anh vẫn sắp xếp ổn thỏa mọi việc ở gia đình để đi chống dịch. “Có nhiều đêm lượng khách về chốt rất đông, anh em đoàn viên thanh niên đã cố gắng hết sức, hướng dẫn tận tình nhằm giúp cho bà con nhanh chóng hoàn tất thủ tục để lên xe trở về địa phương. Vì công việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ nên anh em chúng tôi cũng tự nhắc nhở nhau để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc. Những bữa cơm vội vàng, những ca trực đêm có lẽ sẽ là những kỷ niệm không thể nào quên trong tôi cũng như mỗi một tình nguyện viên tham gia trực chốt tại đây”, anh Khánh cho biết.

Còn với Võ Thị Thu Ly, một cô giáo trẻ của trường TH Thủy Dương. Tranh thủ khoảng thời gian nghỉ dịch, Thu Ly đã tình nguyện đăng ký tham gia phòng chống dịch. Đây thực sự là một trải nghiệm rất quý giá, giúp cô có nhiều kinh nghiệm để giải quyết mọi vấn đề khi gặp những trường hợp cấp bách và đặc biệt là được góp sức mình chung tay cùng mọi người trong cuộc chiến chống dịch đầy căm go. “Mỗi người sẽ có một cách riêng để thể hiện lòng yêu nước của mình. Đối với chúng tôi, là thanh niên nên chúng tôi tự tin về sự linh hoạt của bản thân, sức trẻ, giàu lòng nhiệt huyết, tinh thần xung kích tình nguyện. Chúng tôi sẽ luôn đoàn kết và không bao giờ lùi bước đến khi dịch bệnh được đẩy lùi”, Thu Ly tâm sự.

Việc thiết lập lại các chốt chặn tại các cửa ngõ ra vào thành phố nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 là rất cần thiết khi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Với tinh thần luôn sẵn sàng tình nguyện từ các đợt dịch trước, tình nguyện viên của thị xã Hương Thủy vẫn hăng hái tham gia, với mong muốn có thể góp một phần nào nhỏ bé công sức của mình để sát cánh cùng lực lượng chức năng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

  Ánh Nguyệt TRT

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 9.907.735
Truy cập hiện tại 413