Tìm kiếm tin tức
Mẹ Bê ở làng SOS
Ngày cập nhật 08/07/2020

Chăm sóc và nuôi nấng các trẻ em cơ nhỡ, có hoàn cảnh đặc biệt là việc làm hằng ngày của bà Văn Thị Cháu (67 tuổi) tại Làng trẻ em SOS Huế, Thừa Thiên Huế. Bà Cháu được các con trong nhà gọi bằng cái tên thân thuộc là mẹ Bê.

 

Bén duyên với nghề “làm mẹ”

Tôi đến làng SOS trong một chiều mưa giông tháng 5. Căn nhà của mẹ Bê gồm 8 trẻ với nhiều lứa tuổi, nam, nữ, mỗi trẻ mỗi hoàn cảnh khác nhau.

Trước đây, bà Cháu làm việc cho Công ty Xuất nhập khẩu tỉnh Thừa Thiên Huế. Đến tháng 7/2003, bà bén duyên với nghề “làm mẹ”. Bà Cháu kể: “Lúc đầu khi đọc được thông tin tuyển dụng của Làng trẻ em SOS Huế, tôi cũng nộp đơn làm bảo mẫu nhưng thật sự chưa hiểu rõ là làm những công việc gì. Sau khi vào làm được một thời gian, tôi càng ngày càng hiểu rõ và càng thấy yêu hơn những đứa trẻ ở nơi đây, coi chúng như là con đẻ của mình. Từ đó gắn bó, hết lòng chăm sóc chúng như một người mẹ”.

“Tôi sinh ra trong một gia đình 7 người con, ba mất từ khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi một mình bươn chải, gồng gánh tuôi 7 chị em ăn học. Chính vì vậy, tôi cũng đồng cảm với những đứa trẻ ở đây. Mặc dù mỗi đứa mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng chúng đều có chung một đặc điểm là thiếu tình thương từ gia đình. Hiểu được điều đó, hằng ngày, tôi đều cố gắng gần gũi, hỏi han và tâm sự cùng các con để các con không cảm thấy thiếu thốn, buồn tủi”, bà Cháu trải lòng.

Bà Cháu kể thêm: “Thời còn thiếu nữ, tôi cũng từng trải qua mấy mối tình. Chúng tôi có duyên nhưng không có nợ, thế rồi chẳng có mối nào thành”.

Hiện tại, mẹ Bê đã gắn bó với Làng được 17 năm và cũng là người gắn bó lâu nhất với Làng SOS. Trải qua bao nhiêu thế hệ, tính đến nay, mẹ Bê đã nuôi nấng, chăm sóc cho hơn 30 em trưởng thành và nên người.

Bằng tình yêu thương

Một ngày của mẹ Bê bắt đầu từ sáng sớm, cùng sinh hoạt ngày mới với các con và kết thúc khi thấy các con ngon giấc. Đều đặn hằng ngày, bà luôn chuẩn bị bữa sáng chu đáo cho các con đi học. Mỗi buổi tối, mẹ Bê luôn dành thời gian để vui chơi, tâm sự cùng các con. Không những vậy, bà còn nghiêm khắc chỉ ra cái sai nếu các con phạm lỗi.

Nói về những trường hợp đặc biệt, mẹ Bê kể về trường hợp của bé sơ sinh Nguyễn Trà M. bị bỏ rơi trước cổng làng SOS khi chỉ mới hai ngày tuổi. Thấy vậy, bà liền nhận về nuôi. “Ba tháng đầu, bé quấy khóc và đòi bú nên hầu như đêm nào tôi cũng phải thức để chăm và cho bé ăn. Đến nay bé đã được mười một tháng tuổi, ngoan và không còn khóc nhiều”, vừa kể, bà vừa chỉ tay về hướng bé đang nằm ngủ ngon lành.

Hay trường hợp của em Nguyễn Tấn T., sinh năm 2011 mắc bệnh béo phì và bệnh hen suyễn bẩm sinh. Mỗi lần lên cơn hen, mẹ Bê đều phải vuốt ngực cho em để em không bị khó thở. Có lần, T. lên cơn hen nặng lúc nửa đêm, mẹ phải gọi cấp cứu để đưa em vào bệnh viện. Nhờ sự chăm sóc, nuôi dạy của mẹ Bê, nhiều em sau khi hồi gia đã trở thành những công dân tốt và có ích cho xã hội như: Bùi Văn P. bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và hiện đang làm việc tại Nhật Bản, Trần Đại D., Nguyễn Văn T., Nguyễn Văn R.,... đều rất thành đạt. Các em thường xuyên quay lại làng SOS, đỡ đầu cho các em nhỏ khác.

Mẹ Bê trải lòng: “Nghề làm “mẹ” tuy dễ mà khó, phải là người thực sự có tình yêu thương và kiên nhẫn mới có thể làm được. Để dạy dỗ và nuôi nấng các con được tốt đầu tiên phải tâm huyết với nghề. Phải có sự đồng cảm với hoàn cảnh các con. Phải yêu thương và nghĩ đến tương lai của các con thì khi đó mới thực sự dành hết tình yêu cho chúng”. Mặc dù tuổi đã cao, nhưng mẹ Bê vẫn luôn khẳng định sẽ gắn bó với nghề cho đến khi nào không đủ sức nữa.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc Làng trẻ em SOS Huế cho biết: “Mẹ Văn Thị Cháu với tên gọi thân thương là mẹ Bê là người chu toàn, tháo vát và năng động trong công việc. Tại gia đình của mình, dưới sự hướng dẫn của mẹ, các con sinh hoạt có nề nếp và cảm thấy luôn được an toàn bằng tình yêu thương và nghiêm khắc của một người mẹ. Tại cộng đồng Làng, mẹ Bê là “Bà mẹ SOS đại diện”, mọi nhiệm vụ được phân công mẹ đều hoàn thành xuất sắc và là hình mẫu cho các bà mẹ khác học hỏi”.

Năm 2017, bà Cháu vinh dự được Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội tặng bằng khen vì có nhiều đóng góp trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, dạy nghề cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt giai đoạn 2012 – 2017. Tháng 1/2020, mẹ Bê cũng vinh dự được Tổ chức SOS Quốc tế trao tặng “Nhẫn danh dự cho các bà mẹ SOS” vì đã có nhiều cống hiến cho tổ chức và giải bài viết hay nhất trong cuộc thi “Hiểu thế nào về quyền và bổn phận của trẻ em” do Làng SOS Huế tổ chức.

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 8.410.207
Truy cập hiện tại 186