Tìm kiếm tin tức
Đường hoa
Ngày cập nhật 22/06/2021

Khi kiệt 176, đường Phan Chu Trinh, Huế được sửa lại đẹp hơn trước, cũng là lúc UBND phường Phước Vĩnh chọn đây là kiệt mẫu trong xây dựng đời sống văn hóa của toàn phường.

Khỏi nói người dân sống trong đường kiệt này vui mừng ra sao. 40 năm về trước, đây là một con hẻm nhỏ, có tên kiệt "trâu". Hai bên là hai rãnh nước chảy (nước sinh hoạt và nước mưa của cả khu vực Phủ Cam). Giữa là con đường nhỏ chỉ đủ cho hai người đi. Đường toàn là những hòn đá to hơn bắp chân người lớn. Chủ yếu đi bộ, chứ đi xe đạp thì dắt bộ nhiều hơn đi xe. Sau này kiệt được cải tạo lại, đường không còn đá chắn ngang, nhưng nhỏ, hai bên đường rãnh không có cống thoát nước nên đến mùa mưa là đường ngập lụt. Bùn từ dưới rãnh tràn lên mất vệ sinh. Người dân phải lội bùn vất vả.

Từ một dự án của Nhật, năm 2018, đường kiệt này được tu sửa lại, rộng gấp hai đường cũ. UBND phường Phước Vĩnh mong muốn con đường này đẹp hơn nên quyết định mua tặng mỗi gia đình (ở mặt tiền) hai chậu  hoa giấy với ước muốn cuộc sống của  người dân tươi đẹp hơn. Hoa giấy được chăm sóc tốt. Khi những bông hoa đầu mùa nở, cũng là niềm vui nho nhỏ của mỗi gia đình. Họ gọi vui là “Con đường hạnh phúc”. Giờ đã là một đường hoa đẹp.

Để tô điểm thêm cho con đường đẹp, người dân trồng thêm nhiều loại hoa khác như: mười giờ, xương rồng, hoa cúc, hoa hồng... nên đường kiệt trông càng đẹp đẽ, lộng lẫy. Nhiều gia đình còn trồng hoa thêm nhiều chậu hoa đẹp treo trước hiên nhà. Dường như các em bé cũng hiểu được hoa là niềm vui của người lớn nên dù kiệt có nhiều trẻ em, nhưng không cháu nào bẻ hoa, ngắt lá.

Mùa hè nóng nực, người dân sống hai bên đường kiệt, buổi tối rủ nhau đem ghế ra ngồi vừa hóng gió, vừa nói chuyện. Những câu chuyện thời sự. Những câu chuyện vui của mỗi gia đình nở như bắp rang. Cứ mỗi lần chuyện trò, tình làng nghĩa xóm càng thắt chặt. Là đường kiệt khá dài nên buổi sáng sớm là nơi đi bộ, đi xe đạp của những ngươi yêu thích thể thao. Thỉnh thoảng, có gia đình xây lại ngôi nhà mới  nhưng lúc nào cũng ý thức để nguyên vật liệu gọn gàng, không nỡ làm xấu đi một con đường đang dần đẹp.

Cũng là vì có con đường đẹp nên các gia đình trước đây hay vứt rác ra đường không đúng giờ, bạ đâu vứt đó, giờ đã thực hiện để rác đúng giờ, đúng chỗ quy định. Nếp sống văn minh đô thị cũng dần được nâng cao.

Nguồn: báo Thừa Thiên Huế

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 9.903.990
Truy cập hiện tại 48