Tìm kiếm tin tức
Tạo phong trào, phát hiện nhân tố cho Đảng
Ngày cập nhật 18/02/2020

“Mỗi cấp bộ Đoàn, mỗi cán bộ Đoàn tại địa phương, đơn vị phải chủ động hơn nữa, sáng tạo, tìm tòi để có những giải pháp mới, hiệu quả, tạo môi trường giúp các bạn trẻ tôi luyện, trưởng thành”, chị Hoàng Thị Phương Hiền, Phó Bí thư Tỉnh đoàn khẳng định.

 

Những cách làm

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ phường Phú Hòa đề ra chỉ tiêu phát triển từ 25 đến 30 đảng viên. Đến thời điểm hiện tại, toàn Đảng bộ kết nạp được 30 đảng viên, trong đó 20 đảng viên trưởng thành từ phong trào đoàn. Hiện toàn bộ các chi đoàn trên địa bàn phường đều có ít nhất một đảng viên. Các đoàn viên sau khi kết nạp vào Đảng đều thể hiện tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò đảng viên.

 Chị Nguyễn Thị Mai Trang, Bí thư Đoàn phường Phú Hòa cho biết, cùng với việc chú trọng bồi dưỡng, giáo dục chính trị tư tưởng, động cơ trong sáng phấn đấu vào Đảng cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), Đoàn phường tổ chức nhiều hoạt động để các bạn trẻ có cơ hội cống hiến, như: các đợt ra quân dọn vệ sinh môi trường; phát động các phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị; tuyên truyền, hướng dẫn giao thông tại các cổng trường học vào giờ cao điểm; xây dựng các tổ tiết kiệm vay vốn; hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế...

Đảng viên Phạm Minh Hoàng trưởng thành từ phong trào đoàn chia sẻ: “Là đảng viên trẻ, đôi khi áp lực đối với bản thân rất lớn. Tuy nhiên, đó cũng là động lực để tôi rèn luyện, hoàn thiện mình hơn”.

Xác định tham gia phát triển đảng là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, Huyện đoàn Quảng Điền cũng không ngừng nỗ lực nhằm tạo môi trường rèn luyện để ĐVTN có cơ hội đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Theo anh Võ Việt Đức, Bí thư Huyện đoàn Quảng Điền, để nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng cho ĐVTN, Huyện đoàn đã cụ thể hoá, lồng ghép các nội dung này vào các buổi sinh hoạt tập thể, liên hoan văn nghệ. Đồng thời, triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với thực hiện Ngày Chủ nhật xanh, xây dựng nông thôn mới... Từ các phong trào, Huyện đoàn phối hợp với đơn vị đoàn cơ sở phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu các nhân tố cho Đảng.

Anh Lê Chí Hùng Cường, Bí thư Đoàn Trường đại học Nông Lâm, Đại học Huế chia sẻ, đơn vị đã bồi dưỡng, tập trung vào sinh viên mới vào trường để chuẩn bị lực lượng cho việc phát triển đảng. “Khi tổ chức các hoạt động phong trào, Đoàn trường mạnh dạn giao cho các chi đoàn, CLB tự đứng ra tổ chức; thầy cô chỉ là người kiểm tra và hướng dẫn cho các em. Đây là cách để sinh viên bộc lộ hết năng lực và tâm huyết của bản thân, giúp Đoàn phát hiện những cá nhân tích cực nổi lên từ phong trào để định hướng, động viên, giáo dục các em”, thầy Cường nói. Với cách làm này, hàng năm, Đoàn Trường đại học Nông Lâm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Đoàn Trường đại học Y- Dược, Đại học Huế cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong tạo nguồn giới thiệu cho Đảng. Anh Võ Văn Khoa, Bí thư Đoàn trường cho rằng, phải xem sinh viên, học sinh, đoàn viên đạt các danh hiệu là nguồn quan trọng để bồi dưỡng, phát triển đảng.

Chủ động, sáng tạo từ cơ sở

Chị Hoàng Thị Phương Hiền, Phó Bí thư Tỉnh đoàn thông tin, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tỷ lệ phát triển Đảng trong lực lượng ĐVTN hàng năm đều đạt và vượt so với chỉ tiêu Trung ương Đoàn phân bổ. Riêng năm 2019, Đoàn các cấp đã giới thiệu cho Đảng hơn 3.200 ĐVTV và có gần 1.150 đoàn viên ưu tú vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Để đạt kết quả, Tỉnh đoàn luôn chú trọng công tác tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho ĐVTN về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; duy trì hiệu quả các cuộc vận động gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để nâng cao bản lĩnh chính trị cho đảng viên trẻ. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở Đoàn tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các đoàn thể ở địa phương mạnh dạn giao những vị trí công tác, phần việc khó, địa bàn phức tạp cho đoàn viên và tổ chức đoàn đảm nhiệm. Qua đó, hình thành lớp ĐVTN sống có lý tưởng, động cơ phấn đấu trong sáng, ra sức thi đua học tập, lao động, tạo nguồn để tổ chức đoàn giới thiệu cho Ðảng.

"Mỗi cấp bộ Đoàn và từng cán bộ Đoàn xem việc tạo môi trường, xây dựng các chương trình hành động cho đoàn viên rèn luyện, trưởng thành để được giới thiệu đứng vào hàng ngũ của Đảng là trách nhiệm của mình thì nhất định công tác tạo nguồn, ươm mầm cho Đảng sẽ đạt hiệu quả hơn”, chị Phương Hiền khẳng định.

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 9.903.961
Truy cập hiện tại 45