Tìm kiếm tin tức
Hỗ trợ mô hình khởi nghiệp trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
Ngày cập nhật 06/10/2020

Năm 2020, chương trình đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp lập nghiệp được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn luôn được chú trọng và quan tâm, đặc biệt là vấn đề trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Có nhiều mô hình được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn hỗ trợ khởi nghiệp từ nhiều vốn vay và hỗ trợ cây giống, đặc biệt là các mô hình tiêu biểu như: Mô hình trồng cây lúa Ra Dư trên nền đất của các đồi hoang, mô hình trồng cây chuối xen canh xả xả chống sói mòn đất, mô hình trồng cây dưa lưới bằng công nghệ cao ogranic, mô hình mở rộng và nâng cấp khu du lịch sinh thái suối A Lin, mô hình trồng bưởi da xanh, mô hình chăn nuôi heo kết hợp hầm biogas….Những mô hình này được Tỉnh Đoàn hỗ trợ bằng các hình thức như tặng cây giống, con giống hay hỗ trợ nguồn vốn vay để các đoàn viên thanh niên có cơ hội làm giàu nơi mình sinh ra.

1. Mô hình trồng dưa lưới bằng công nghệ cao ogranic:

Với tâm huyết khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao, anh Hoàng Minh Sang - chủ vườn dưa lưới Vinh Hưng (xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc) đã mạnh dạn khai hoang đất đồi trọc trên nền đất hoang của vùng gò đồi để trồng dưa lưới bằng công nghệ cao ogranic theo công nghệ Nhật Bản hướng an toàn, bước đầu đã được thị trường đón nhận với trái đẹp, đồng đều và đảm bảo an toàn.

Được sự hỗ trợ từ Qũy hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp lập nghiệp của Tỉnh Đoàn giản ngân kinh phí, anh Sang mạnh dạn đầu tư nhà màng khéo kín trồng hơn 7.000 gốc dưa lưới trên diện tích đất bỏ hoang với tổng diện tích 6.000m2. Trong nhà màng có hệ thống phun tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel. Mô hình cũng có thêm hệ thống nhà ươm cây giống, chứa vật tư, thay giá thể... với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng.

Do được trồng với quy trình khá bài bản nên hình thức sản phẩm dưa lưới của anh Sang rất đẹp. Có được thành quả này là nhờ vào sự bảo đảm tuân thủ theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt cũng như kỹ thuật từ khâu làm đất, xuống giống cho đến nguồn nước tưới. Theo đó, một trái dưa lưới vào đúng lứa thu hoạch có trọng lượng hơn 1kg, còn những trái thụ phấn trễ hơn thì anh Vinh cho thu hoạch vào đợt sau.

Với những yếu tố về công nghệ, chuyên môn sâu về kỹ thuật và tâm huyết của mình, mô hình trồng dưa lưới của anh Sang đã đáp ứng được nhu cầu thị trường và bản thân anh Sang cũng là điển hình để các thanh niên tại địa phương học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để từ đó khởi nghiệp, làm giàu trên chính quê hương mình. 

2. Mô hình trồng lúa Ra Dư:

Ra dư là giống lúa có sức sống khỏe, kháng bệnh tốt, bà con ở đây cũng có kinh nghiệm trồng lúa lâu năm nên chỉ cần hướng dẫn thêm một số phương pháp kỹ thuật hiện đại như gieo hạt, bón phân… Lợi thế lớn nhất của mô hình này là không cần cải tạo giống khi chuyển xuống trồng ruộng nước, chỉ cần đảm bảo phương pháp điều tiết nước phù hợp, ít hơn so với trồng lúa thông thường để lúa Ra dư có thể dần dần thích nghi.

Được hỗ trợ từ nguồn vốn giải ngân từ Qũy hỗ trợ thannh niên khởi nghiệp, lập nghiệp của Tỉnh Đoàn, đoàn viên Nguyễn Thị Bé đã mạnh dạn vay vốn để trồng thử nghiệm loại giống này, sau 6 tháng, lúa cho thu hoạch năng suất cao, giảm chi phí và công chăm sóc. Đây là một cơ hội phục tráng, nhân rộng giống lúa cổ truyền, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho bà con xã miền núi. Thành công của mô hình này còn giúp giảm thiểu nạn phá rừng làm rẫy, bảo vệ tài nguyên rừng.

3. Mô hình nuôi heo kết hợp hầm biogas:

Để góp phần ngăn ngừa và giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra, mô hình chăn nuôi heo kết hợp làm hầm biogas bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt, từ đó thu hút nhiều hộ chăn nuôi tham gia đặc biệt là các đoàn viên thanh niên huyện Phong Điền đã mạnh dạn vay vốn từ nguồn vốn vay của Tỉnh Đoàn, giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, tận dụng nguồn khí đốt để phục vụ sinh hoạt gia đình.

Mạnh dạn vay từ vốn vay khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn, anh Đoàn Hữu Thắng, Phó Bí thư Đoàn thị trấn Phong Điền đã mạnh dạn đăng ký vay để chăn nuôi theo hướng khép kín này. Hiệu quả từ mô hình này là tận dụng các chất thải trong chăn nuôi và sinh hoạt để làm nhiên liệu đốt, bảo vệ môi trường, sử dụng chất thải của hầm biogas đã được xử lý làm nguồn phân hữu cơ để cải tạo đất… Bên cạnh đó, mô hình còn góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hoàn thanh tiêu chí bảo vệ môi trường trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

4. Mô hình mở rộng và nâng cấp suối Alin huyện A Lưới:

Tận dùng nguồn nước tự nhiên của dòng suối Alin, đồng chí Hồ Thượng Lịu - đoàn viên xã trung sơn đã triển khai mô hình kinh doanh khu du lịch suối Alin qua sự hỗ trợ nguồn vốn khởi nghiệp từ Đoàn Thanh niên. Để triển khai mô hình, a tập trung nguồn vốn vay và sự hỗ trợ của thanh niên mở rộng khu du lịch, hiện có 22 sáp để khách du lịch ngồi và giao lưu, có đầy đủ nhà vệ sinh cho khách sử dụng, với kinh phí đầu tư hơn 2 tỷ đồng. Đây là một trong những mô hình mà Tỉnh Đoàn hỗ trợ khởi nghiệp lập nghiệp của thanh niên trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

5. Mô hình trồng cây chuối xen canh cây lúa Ra Dư trên vùng đất đồi A Lưới:

Tận dụng đất bỏ hoang và vùng đồi trọc nhằm chống sạt lở, sói mòn đất tại các vùng dồi trọc, đồng chí Nguyễn Thị Lý - Bí thư Đoàn Thị trấn A Lưới đã tìm tòi, học hỏi lựa chọn những cây con phù hợp với điều kiện và thổ những ở nơi đây. Với tổng diện tích gần 2 ha, đồng chí đã trồng 1.500 gốc cây chuối xen canh với lúa Ra Dư và nuôi gần 50 con bò, dê các loại. Đây là một trong nhiều mô hình phát triển kinh tế của thanh niên trong việc bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu được Qũy hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp lập nghiệp của Tỉnh Đoàn hỗ trợ và giải ngân kinh phí.

Ban Phong trào

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 9.900.934
Truy cập hiện tại 214