Tìm kiếm tin tức
Tìm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo trên đất Cố đô
Ngày cập nhật 12/08/2020

Đó là nội dung đặt ra trong cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo-KNĐMST” tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2020 (viết tắt là cuộc thi - PV).

 

Tìm ý tưởng có hàm lượng chất xám cao

Đến thời điểm này, cuộc thi đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng xã hội khi hồ sơ của các cá nhân, doanh nghiệp gửi đến ban tổ chức (BTC) ngày một dày hơn. Nhìn vào những điểm mới của cuộc thi cho thấy, tính quy mô lần này được UBND tỉnh chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) làm cơ quan thường trực và các ban, ngành địa phương phối hợp triển khai. Đối tượng dự thi mở rộng cho tất cả cá nhân, tập thể, đơn vị có ý tưởng, dự án khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới dự kiến triển khai và phát triển trên địa bàn tỉnh. Mỗi cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tham gia một hay nhiều ý tưởng, dự án KNĐMST.

Theo TS. Hồ Thắng, Phó Giám đốc Phụ trách Sở KHCN, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, mục đích cuộc thi là khuyến khích các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có ứng dụng công nghệ, như công nghệ mới, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa, công nghệ xanh, công nghệ sạch, công nghệ bảo vệ môi trường, công nghệ năng lượng mới, công nghệ vật liệu mới và các loại công nghệ cao, hiện đại, tiên tiến nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ có chất lượng. Qua đó tìm kiếm, chọn lọc, tôn vinh và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp sáng tạo tiềm năng trong giai đoạn khởi nghiệp; góp phần thực hiện hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, là hoạt động kết nối để kêu gọi đầu tư, tài trợ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cho các sản phẩm, dự án khởi nghiệp sáng tạo tiềm năng; đồng thời, góp phần hưởng ứng và thực hiện các hoạt động phát triển phong trào quốc gia khởi nghiệp của Chính phủ.

Đại diện BTC thông tin, ngay từ đầu tháng 7 phát động cuộc thi, Sở KHCN phối hợp ban ngành địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá, vận động các thành phần tham gia trên nhiều hình thức khác nhau, đồng thời tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn tọa đàm về kiến thức, kỹ năng KNĐMST, kỹ năng thuyết trình, lập kế hoạch; tổ chức kết nối cố vấn khởi nghiệp cho các tổ chức, cá nhân có ý tưởng, dự án khởi nghiệp để vào vòng chung kết...

Đặt hàng đề tài KHCN

Cuộc thi được phát động từ ngày 9/7. Hồ sơ dự thi gửi về theo địa chỉ: Sở KHCN, số 24 Lê Lợi, TP. Huế; điện thoại: 0234. 3833859; Fax: 0234.3845093, mail:nvntuong.skhcn@thuathienhue.gov.vn.

Hồ sơ được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện, thời hạn cuối cùng đến 17 giờ 00, ngày 30/9/2020 được tính theo dấu bưu điện hoặc dấu văn bản đến.

Điểm ấn tượng trong cuộc thi năm nay là BTC đề ra tiêu chí chấm điểm cao cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính sáng tạo, khả thi cao, khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương hoặc giải quyết các vấn đề cụ thể, thực tiễn của xã hội. Bên cạnh đó là có khả năng tăng trưởng thương mại hóa cũng như mức độ tác động và ý nghĩa về kinh tế xã hội của ý tưởng, dự án mang lại.

Trong cơ cấu giải thưởng chung, thông qua nguồn kinh phí hỗ trợ của UBND tỉnh sẽ trao giấy chứng nhận và giá trị tiền mặt cho 1 giải nhất, trị giá 30.000.000 đồng; 2 giải nhì, mỗi giải trị giá 20.000.000 đồng; 3 giải ba, mỗi giải trị giá 15.000.000 đồng. Bên cạnh đó, cuộc thi sẽ thông qua nguồn kinh phí của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh trao 1 giải A có giá trị 10.000.000 đồng và 2 giải B, mỗi giải 5.000.000 đồng. Đối với giải nhất, sau khi thẩm tra, hoàn chỉnh sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh đặt hàng bằng hình thức thực hiện đề tài KHCN. 

Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh sẽ tuyển chọn 3 nhóm khởi nghiệp có tiềm năng phát triển nhất và đã qua giai đoạn "ươm mầm" tiến vào giai đoạn "khởi nghiệp" để cho vay hỗ trợ vốn mồi. Công ty CP Tư vấn và Đầu tư cộng hưởng chọn trao thưởng 1 gói dịch vụ hỗ trợ liên quan đến phát triển ý tưởng, dự án khởi nghiệp có giá trị 20.000.000 đồng. Ngoài ra, các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đạt giải sẽ được giới thiệu đại diện của tỉnh tham gia cuộc thi khởi nghiệp cấp vùng, cấp quốc gia do Bộ KHCN tổ chức; được giới thiệu đến các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư để hỗ trợ khởi nghiệp; được tham gia miễn phí các khóa đào tạo tập huấn về KNĐMST do tỉnh, Bộ KHCN tổ chức và được ưu tiên xét chọn hỗ trợ theo kế hoạch hỗ trợ KNĐMST của tỉnh.

Ông Ngô Thuần, Trưởng phòng Quản lý khoa học và Chuyên ngành, Sở KHCN, thư ký của BTC cuộc thi cho biết, thời gian công bố kết quả và tổ chức trao hỗ trợ cho các ý tưởng, dự án KNĐMST vào tháng 10 tới (thời gian được điều chỉnh do ảnh hưởng dịch COVID-19). Với những cá nhân, nhóm cá nhân, đơn vị có ý tưởng, dự án dự thi vòng chung kết sẽ trả lời những câu hỏi trực tiếp của Hội đồng giám khảo, các nhà đầu tư, khán giả...

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
   
 
 
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 9.907.770
Truy cập hiện tại 419